Nữ điều dưỡng hiến tạng cứu 4 người

Bạn đang xem: Nữ điều dưỡng hiến tạng cứu 4 người tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thạc sĩ, nữ điều dưỡng Lộ Thị Thùy Linh (40 tuổi, làm việc tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E) bị ngừng tim đột ngột từ đầu tháng 3. Sau khi đưa vào viện cấp cứu, tim đập trở lại, nhưng rơi vào chết não.

Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến toàn bộ tạng để cứu sống 4 người mắc trọng bệnh.

Các bác sĩ thuộc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quận đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc lấy tạng và ghép tạng cho người bệnh.

Nữ điều dưỡng hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật lấy – ghép tạng từ nguồn tạng hiến của nhân viên y tế Bệnh viện E. (Ảnh: BVCC)

“Để thực hiện việc lấy – ghép tạng, phòng mổ của Bệnh viện E cũng như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108 đều sáng đèn với các kíp mổ sẵn sàng thực hiện việc lấy – ghép khi có thể thực hiện được ngay. Hàng chục y bác sĩ, chuyên gia của các bệnh viện tham gia vào các ca hiến – ghép đa tạng này.

Từ tạng hiến của nữ bệnh nhân đã hồi sinh sự sống cho 4 người, trong đó, 1 người được ghép tim và 2 người được ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, 1 người được ghép gan ở Bệnh viện 108”, TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E nói chiều 4/4.

Đánh giá cao sự hy sinh và cống hiến của nữ cán bộ y tế, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho thạc sĩ Lộ Thị Thùy Linh.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ca hiến tạng của nhân viên y tế Bệnh viện E là gương điển hình lan tỏa trong xã hội về những tấm lòng cao đẹp, là những hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

Bộ trưởng cũng mong muốn, Bệnh viện E sớm phát triển và triển khai kỹ thuật ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể người tại bệnh viện nhằm giúp cho nhiều người bệnh, được tiếp tục sống và cống hiến.

Hơn 10 năm qua, chỉ 5 bệnh viện thực hiện kỹ thuật ghép tạng, đồng thời có chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người. Đây là một lý do tỷ lệ chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người còn rất thấp tại Việt Nam.

Sau Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện E là đơn vị thứ hai chưa từng ghép tạng nhưng triển khai thành công mô hình chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến tạng thành công với sự trợ giúp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.

“Vì vậy, việc phát triển mạnh lưới các bệnh viện thực hiện chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người trên toàn quốc theo hình mẫu triển khai tại nhiều quốc gia ở châu Âu, Mỹ đang trở thành định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tính đến đầu năm nay, sau 32 năm ghép tạng và 14 năm lấy tạng từ người cho chết não, cả nước thực hiện hơn 8.000 ca ghép. Hiện, gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan.

Bạn thấy bài viết Nữ điều dưỡng hiến tạng cứu 4 người có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nữ điều dưỡng hiến tạng cứu 4 người bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nữ điều dưỡng hiến tạng cứu 4 người của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  TOP 2 cách nấu chè khoai dẻo giải nhiệt ngay tại nhà

Viết một bình luận