3 Cách làm mứt gừng truyền thống lát dẻo thơm chuẩn nhất

Bạn đang xem: 3 Cách làm mứt gừng truyền thống lát dẻo thơm chuẩn nhất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chỉ còn vài tháng nữa là không khí Tết lại về. Bên cạnh bánh chưng, pháo, hành, câu đối thì mứt gừng là một trong những món ăn gợi lại những kỷ niệm xưa. Nếu có thời gian rảnh rỗi hoặc bạn đang có ý tưởng kinh doanh, hãy học cách làm mứt gừng thơm ngon, độc đáo dưới đây nhé!

cách làm mứt gừng 1

  • Cách làm mứt bí đỏ
  • Cách làm mứt cà rốt
  • Cách làm mứt chuối

Cách làm mứt gừng

Nếu bạn chưa từng làm mứt bao giờ, chưa biết cách làm mứt gừng thì hãy học ngay công thức đơn giản này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g gừng tươi
  • 500g đường trắng

cách làm mứt gừng 1

Các bước làm mứt gừng

Bước 1: Sơ chế gừng tươi

– Đầu tiên với gừng, bạn rửa sạch đất cát. Sau đó gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng.

– Sau đó rửa sạch gừng để giảm độ cay. Gừng thái nhỏ cho vào nồi với khoảng 600ml nước đun trong 30 phút.

– Đợi đủ thời gian, bạn cho gừng ra rổ, để ráo nước.

cách làm mứt gừng 2

Bước 2: Ướp và sên mứt gừng

– Bạn trộn gừng với 500g đường. Để 4 tiếng cho hỗn hợp đường tan hết.

– Tiếp theo cho gừng thái nhỏ vào chảo. Sên với lửa nhỏ, nhớ đảo liên tục cho đến khi gừng mềm, đường khô lại và có màu trắng đục bên ngoài.

Mứt gừng đơn giản với một chút trà là hoàn hảo cho mùa đông.

cách làm mứt gừng 3

Cách làm gừng đen

Mứt gừng dẻo quyện với dứa và đu đủ xanh tạo nên vị ngon khác biệt. Nếu bạn muốn biết cách làm mứt gừng nếp thì hãy nhanh tay “học lỏm” ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg gừng
  • 5 quả chanh
  • 1 quả dứa
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 400g đường

cách làm mứt gừng dẻo 1

Cách làm kẹo dẻo gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm mắm gừng là sơ chế gừng. Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài của gừng, rửa sạch và thái thành những sợi dài. Tiếp theo, cho gừng vào một chiếc thau hoặc bát lớn. Thêm nước cốt của 2 quả chanh. Ngâm trong 30 phút.

Với đu đủ xanh, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi lớn. Sau đó đặt một nồi nước và một ít muối. Đun sôi, sau đó thêm đu đủ bào và nấu trong hai phút. Cởi nó ra, cởi nó ra.

Đó là một quả dứa, bạn gọt vỏ, bỏ mắt. Rửa sạch, sau đó cho vào máy xay và xay nhuyễn.

cách làm mứt gừng dẻo 2

Bước 2: Sên mứt gừng

– Đợi 30 phút cho gừng ngấm thì vớt ra rửa sạch với nước. Đun sôi một nồi nước, thêm nước cốt của 1 quả chanh và chần trong ba phút. Loại bỏ và để cho nó khô.

Tiếp theo, trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một bát lớn.

– Các bạn đong nguyên liệu như trên, cứ 1kg thì cho thêm 600g đường hoặc tùy theo nhu cầu của mọi người.

– Ướp trong 4 tiếng cho tan hết thì cho hỗn hợp vào chảo, sên trên lửa lớn. Đợi khi nước gần cạn thì giảm nhỏ lửa và khuấy đều.

cách làm mứt gừng nếp 3

Khi đường bắt đầu đông lại thì cho nước cốt của 2 quả chanh vào. Tiếp tục trộn cho đến khi mứt mịn, đàn hồi và dính khi chạm vào.

Mứt gừng nếp có hương vị tươi mát, thêm chút gia vị cay, dẻo, thêm vị chua ngọt của dứa đảm bảo ai ăn cũng thích.

Cách làm mứt gừng đỏ

Chỉ cần thêm một ít củ dền đỏ là bạn đã có ngay món ăn vặt HOT của Tết năm nay. Bạn muốn học cách làm mứt gừng đỏ ngay bây giờ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg gừng
  • 200g củ dền
  • 2 quả chanh
  • 500g đường trắng
  • 1 muỗng cà phê muối

cách làm mứt gừng đỏ 1

Cách làm mứt gừng đỏ

Bước 1: Sơ chế gừng tươi

– Đầu tiên với gừng tươi, bạn rửa sạch hết cát. Gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao cắt thành những lát mỏng vừa phải.

Tiếp đến, bạn cho gừng đã thái nhỏ vào bát nước có pha chút muối và chanh để gừng thái nhỏ không bị thâm.

Tiếp theo, bạn vớt gừng ra, rửa qua nước lạnh để gừng bớt cay.

– Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho nước cốt chanh vào. Sau đó thêm gừng và nấu trong 10 phút trên lửa vừa. Bạn đun gừng với 2-3 cốc nước rồi vớt gừng ra.

cách làm mứt gừng đỏ 2

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Với củ cải đỏ, bạn dùng dao gọt sạch vỏ. Sau đó dùng máy bào và bào thành dải dài hoặc dùng dao cắt thành dải.

cách làm mứt gừng đỏ 3

Bước 3: Ướp gừng

– Bạn cho củ dền vào 100ml nước nóng. Đợi củ cải nguội rồi vắt nhẹ cho ra nước màu đỏ. Sau đó dùng rây lọc lấy nước củ dền cho vào bát cùng với gừng thái sợi.

– Dùng tay trộn đều gừng. Thêm 500 g đường trắng. Sau đó trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa gừng. Làm lạnh và ướp qua đêm.

cách làm mứt gừng đỏ 4

Bước 4: Sên mứt gừng

– Đợi qua đêm, bạn rửa sạch gừng, đổ nước ướp gừng vào chảo, bắc lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa thì cho gừng vào. Cứ 5 phút lại cho gừng vào khuấy đều cho đến khi dung dịch đặc lại, nước gừng trong và đường bắt đầu kết lại quanh miếng gừng.

cách làm mứt gừng đỏ 5

Sau đó tắt lửa, khuấy đều trong năm phút.

– Bạn xếp gừng ra khay, dàn đều. Đợi nguội thì cho vào hộp đựng thức ăn và dùng dần.

cách làm mứt gừng đỏ 6

Chọn mua gừng tươi làm mứt

Để mứt gừng được ngon, bạn cần chọn những củ gừng không non, không già. Nếu gừng non quá thì mứt sẽ không đậm đà, còn gừng già thì nhiều xơ, vị đắng khiến món mứt không được hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cần chọn củ gừng to, để khi thái lát sẽ đẹp mắt hơn.

Cách bảo quản mứt gừng?

Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với không khí hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Lưu ý: Khi dùng mứt vắt ra bao nhiêu tùy ý, không để mứt thừa lại hũ.

Kết thúc

Không mấy khó khăn, bạn sẽ học được 3 cách làm mứt gừng đơn giản đẹp mắt nhất với hương vị thơm ngon. Thỉnh thoảng, mọi người có thể làm điều này cho vui!

Bạn thấy bài viết 3 Cách làm mứt gừng truyền thống lát dẻo thơm chuẩn nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 Cách làm mứt gừng truyền thống lát dẻo thơm chuẩn nhất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 Cách làm mứt gừng truyền thống lát dẻo thơm chuẩn nhất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về 3 Cách làm mứt gừng truyền thống lát dẻo thơm chuẩn nhất
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách vẽ quả dưa hấu đẹp như thật cho bé

Viết một bình luận