6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều

Bạn đang xem: 6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tăng cơ bắp là một yếu tố quan trọng của thói quen tập thể dục và thể dục tổng thể. Xây dựng cơ bắp giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ, đồng thời có thể giảm nguy cơ chấn thương hoặc té ngã khi cao tuổi. Nếu bạn đang cố gắng xây dựng cơ bắp nhưng không thấy kết quả thì có thể do một số điều ảnh hưởng đến khả năng đạt được mức tăng cơ đáng kể của bạn.

Các chuyên gia cho rằng một số sai lầm phổ biến như không ăn đủ protein hoặc carbs và thiếu nước, tập luyện quá sức hoặc có hình thức và kỹ thuật kém có thể cản trở sự phát triển của cơ bắp.

Xây dựng cơ bắp là một quá trình phức tạp. Trên thực tế, không có cách tiếp cận chung nào phù hợp cho tất cả mọi người để xây dựng cơ bắp, vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như ăn gì, tập luyện như thế nào và di truyền.

6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều- Ảnh 1.

Dinh dưỡng sai ảnh hưởng tới việc tăng cơ dù chịu khó tập luyện.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cơ bắp

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng có một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cơ bắp như di truyền, dinh dưỡng và tập luyện.

Di truyền: Gene đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có thể xây dựng cơ bắp dễ dàng như thế nào. Một số người có thể có tỷ lệ sợi cơ co giật nhanh cao hơn, có tiềm năng phát triển lớn hơn.

Sự phân bố tự nhiên của cơ và mỡ trong cơ thể cũng khác nhau giữa các cá nhân, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và vị trí phát triển của cơ. Ngoài ra còn có sự khác biệt về khả năng phục hồi có thể ảnh hưởng đến tần suất và cường độ tập luyện của một người.

Dinh dưỡng: Dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Để xây dựng cơ bắp, bạn cần ăn đủ chất đạm để phục hồi và phát triển cơ bắp. Bạn có thể cần tiêu thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy để tạo ra năng lượng dư thừa. Đồng thời, bạn cần ăn đủ carbohydrate và chất béo để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện và giúp phục hồi.

6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều- Ảnh 2.

Tập luyện đúng kỹ thuật là yếu tố tăng cơ. Ảnh minh họa.

Tập luyện: Yếu tố quan trọng nhất của việc tăng cơ là thực hiện các bài tập rèn luyện sức đề kháng hoặc sức mạnh thường xuyên. Loại bài tập này gây ra những vết rách nhỏ trong các sợi cơ, sau đó chúng sẽ được sửa chữa và phát triển trở lại khỏe hơn, to hơn.

Các nguyên tắc chính của việc rèn luyện sức đề kháng hiệu quả là tính nhất quán, cường độ, khả năng phục hồi và mức độ quá tải tăng dần. Quá tải lũy tiến có nghĩa là tăng dần trọng lượng, tần suất hoặc số lần lặp lại trong thói quen của bạn để thử thách cơ bắp của bạn.

2. Những sai lầm về dinh dưỡng có thể phá hoại việc tăng cơ

Khi bạn đang cố gắng tăng cơ, có thể sẽ gặp phải một số thử thách hoặc rào cản có thể ảnh hưởng đến tiến độ. Theo các chuyên gia, dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất có thể cản trở sự phát triển của cơ bắp và cách khắc phục chúng.

6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều- Ảnh 3.

Thiếu đạm cản trở tăng cơ.

Không ăn đủ chất đạm

Ăn protein, chẳng hạn như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa và hải sản rất quan trọng cho việc phục hồi và phát triển cơ bắp. Nếu bạn không tiêu thụ đủ chất đạm, cơ thể bạn sẽ không thể phát triển cơ bắp mới và bạn sẽ thấy những cải thiện dưới mức tối ưu.

Đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ chất đạm trong chế độ ăn uống từ nhiều nguồn khác nhau như thịt bò, thịt cừu, thịt gà, gà tây, cá, trứng, sữa, các loại đậu và protein từ thực vật suốt cả ngày. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là 1,6 đến 2,2 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để xây dựng cơ bắp.

Có một giới hạn về lượng protein mà cơ thể có thể sử dụng hiệu quả cùng một lúc để tổng hợp protein cho cơ bắp. Vì lý do này, nên phân bổ lượng protein đồng đều trong ngày, hướng tới khoảng 20 đến 30 gam protein chất lượng cao trong mỗi bữa ăn.

Ăn quá ít calo

Cơ bắp cần lượng calo dư thừa để phát triển, cơ thể bạn bị thiếu hụt calo thì khả năng phát triển cơ bắp sẽ bị hạn chế. Lượng calo nạp vào không đủ có thể tạo ra sự thiếu hụt năng lượng, khiến cơ thể bạn sử dụng cơ bắp làm năng lượng thay vì tăng trưởng.

Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần tiêu thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy. Việc theo dõi lượng calo của bạn bằng một ứng dụng có thể hữu ích để bạn có thể điều chỉnh nếu cần. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tăng lượng calo nạp vào hoặc nếu bạn có thắc mắc về nhu cầu của cơ thể, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng.

Không ăn đủ carbs

Carbs là nguồn năng lượng chính của cơ thể khi tập luyện cường độ cao. Không ăn đủ chúng có thể dẫn đến giảm hiệu suất và phục hồi chậm hơn.

Chuyên gia khuyến nghị nên bao gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt và carbohydrate được chế biến tối thiểu trong chế độ ăn uống chẳng hạn như quinoa, gạo lứt, khoai tây, khoai lang và yến mạch.

Nếu bạn đang tập luyện thường xuyên, từ trung bình đến cường độ cao, lượng carb khuyến nghị có thể dao động từ 3 đến 7 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nếu bạn đang thực hiện các thói quen rèn luyện sức bền hoặc tần suất cường độ cao, bạn có thể cần phải ở mức cao hơn trong phạm vi này.

Không đủ nước

6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều- Ảnh 5.

Uống đủ nước mỗi ngày theo nhu cầu và theo mức độ tập luyện.

Nước là chìa khóa cho mọi chức năng của cơ thể, bao gồm cả sự co cơ và sửa chữa. Mất nước đi kèm với các triệu chứng như chuột rút, mệt mỏi và giảm hiệu suất tập luyện.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, tổng lượng chất lỏng được khuyến nghị từ thực phẩm và đồ uống thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên, khuyến nghị chung là khoảng 11,5 cốc mỗi ngày đối với phụ nữ và 15,5 cốc đối với nam giới trưởng thành. Chỉ riêng nước, phụ nữ cần khoảng 9 cốc chất lỏng mỗi ngày và nam giới cần khoảng 13 cốc để thay thế lượng chất lỏng bị mất trong ngày. Nhưng lượng nước chính xác cần thiết để giữ đủ nước cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động và sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước, hãy uống nước liên tục trong ngày, đặc biệt là trước, trong và sau khi tập luyện. Hãy nhớ rằng thực phẩm có hàm lượng nước cao (như một số loại trái cây) cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu bổ sung nước hàng ngày

Bỏ qua chất béo lành mạnh

6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều- Ảnh 6.

Chất béo lành mạnh tốt cho quá trình tăng cơ.

Nếu bạn không bổ sung đủ chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống, cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ hormone, chẳng hạn như testosterone hỗ trợ phát triển cơ bắp. Dựa quá nhiều vào thực phẩm bổ sung thay vì nhận chất dinh dưỡng từ thực phẩm nguyên chất cũng có thể dẫn đến thiếu hụt và/hoặc mất cân bằng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn quá nhiều thanh protein hoặc sữa lắc cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu về đường tiêu hóa.

Nên bổ sung nhiều chất béo lành mạnh hơn, chẳng hạn như bơ, các loại hạt, hạt, cá béo (như cá hồi và cá thu) và dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn. Nói chung, hãy ưu tiên một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm nguyên chất và sử dụng thực phẩm bổ sung như một chất bổ sung chứ không phải thay thế cho thực phẩm nguyên chất.

Bỏ qua dinh dưỡng sau tập luyện

Sau khi tập luyện, cơ thể bạn đang ở trạng thái tốt nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng và bắt đầu quá trình phục hồi, phát triển cơ bắp.

Cơ thể bạn cần chất dinh dưỡng để bắt đầu quá trình phục hồi sau khi tập thể dục. Nếu bạn không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sau khi tập luyện, điều đó có thể khiến cơ bắp phát triển chậm hơn và mệt mỏi hơn. Nên có một bữa ăn cân bằng giữa protein và carbohydrate sau khi tập luyện và tập luyện. Nếu bạn không thể về nhà sau khi tập luyện, hãy mang theo một lượng protein và carbs cân bằng bên mình để tiếp thêm năng lượng.

3. Những sai lầm trong tập luyện cũng cản trở sự phát triển của cơ bắp

Tập luyện quá sức hoặc tập luyện cường độ thấp cũng có thể cản trở sự phát triển cơ bắp. Nếu bạn không làm cơ bắp bị quá tải (ví dụ: nếu bạn sử dụng tạ quá nhẹ), chúng sẽ không bị phá vỡ và sẽ không có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

George Eldayrie, bác sĩ y học thể thao tại Viện Chỉnh hình Jewett Y tế Orlando cho biết: “Việc thiếu các tổn thương vi mô đối với cơ có nghĩa là sự phát triển của cơ sẽ chậm hơn nhiều”.

Cần lưu ý, quá tải cơ bắp cần được nghỉ ngơi. Đảm bảo bạn nghỉ ngơi ít nhất một ngày mỗi tuần và tránh tập luyện sức mạnh cho cùng một nhóm cơ hai ngày liên tiếp.

Bạn thấy bài viết 6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: 6 sai lầm về dinh dưỡng cản trở tăng cơ bắp dù tập luyện nhiều của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm giấy khai sinh Online tại nhà, Các lại giấy tờ cần có 04/2023

Viết một bình luận