3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu

Bạn đang xem: 3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Các bài tập này dành cho những ai muốn chăm sóc hệ tiêu hóa trong giai đoạn dễ bị đ ầy hơi , khó tiêu, chuyển hóa kém, bụng nặng nề khi rời khỏi bàn ăn… Các động tác được thực hiện xa bữa ăn.

Bài tập 1: Đầu gối – ngực

Nằm ngửa, đưa đầu gối phải về phía ngực bằng cách ấn vào đại tràng phải, gót chân sát mông. Trong vài nhịp thở, ấn nội tạng về phía cột sống, nâng đáy chậu lên. Khi thở ra (tấn vào đáy chậu), hướng trán về phía đầu gối. Giữ trong vài giây, không nín thở, thư giãn khuôn mặt. Sau đó đổi bên.

Lợi ích: Động tác này giúp nén và xoa bóp dạ dày, kích hoạt tiêu hóa và loại bỏ không khí dư thừa. Đây là tác động lý tưởng cho chứng đầy hơi.

3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu- Ảnh 1.

Động tác đầu gối ngực giúp loại bỏ không khí dư thừa.

Bài tập 2: Tư thế em bé

Ngồi quỳ, trán chạm sàn, đưa cơ mông đến gần gót chân. Đưa cánh tay về phía trước, hóp cơ bụng và đưa các đầu ngón tay về phía trước cho đến khi hông thẳng hàng với đầu gối. Hai đầu gối rộng bằng hông, giữ vai cách xa tai và thu gọn cằm. Duỗi lưng và cảm nhận trọng lực ở bụng, đưa ngực gần sàn hơn.

Lợi ích: Động tác này giúp tạo không gian ở vùng bụng và lưng. Hơi thở nhẹ nhàng và tư thế thoải mái có lợi cho hệ phó giao cảm, liên quan trực tiếp đến tiêu hóa.

3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu- Ảnh 2.

Tư thế em bé có lợi cho hệ phó giao cảm, liên quan trực tiếp đến tiêu hóa.

Bài tập 3: Kéo giãn hai bên

Đứng dang hai chân ra hoặc khép lại, thở chậm. Các ngón tay đan vào nhau sau đầu, cằm đưa vào, hít vào và đẩy chân xuống sàn, khi thở ra nghiêng người sang phải. Cảm nhận sự nén của nội tạng ở bên phải và tạo ra khoảng trống ở bên trái. Khi hít vào, quay lại, thở ra sang trái. Thực hiện như vậy 8 lần.

Lợi ích: Nhờ động tác này không gian trong cơ thể được tạo ra, quá trình nén và xoa bóp bên trong cơ thể được thực hiện. Động tác này cũng giúp làm săn chắc cơ bụng, tăng khả năng vận động và tăng cường hệ thần kinh.

3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu- Ảnh 3.

Động tác kéo giãn hai bên giúp nén và xoa bóp bên trong cơ thể.

Một số lưu ý để phòng chống đầy hơi

Hoạt động kết hợp: Lòng biết ơn

Để chăm sóc hệ tiêu hóa, chúng ta cũng có thể hành động ở cấp độ tinh thần. Lòng biết ơn là một hành động được khuyến khích, đặc biệt trước bữa ăn. Quay trở lại chuỗi đã tạo ra những món ăn này trước mặt bạn: Từ mưa và nắng, đến người bán hàng, qua người nông dân… Bằng cách này, bạn sẽ thưởng thức món ăn của mình một cách có ý thức hơn.

Duy trì thói quen tốt hằng ngày

  • Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất.
  • Ăn các thực phẩm giàu omega 3 (cá nhỏ, hạt lanh, các loại hạt…) và chú trọng chất xơ (rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…).
  • Chọn nước ở nhiệt độ phòng để bù nước cho cơ thể. Tránh đồ uống quá lạnh.

Chăm sóc dây thần kinh phế vị

Yoga tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của dây thần kinh phế vị và kích hoạt toàn bộ hệ thống giao cảm (hệ thống thúc đẩy quá trình tiêu hóa). Dây thần kinh phế vị là yếu tố then chốt cho sức khỏe của chúng ta, nó tham gia vào việc điều chỉnh hành vi, suy nghĩ và cảm xúc. Các thông điệp về cảm giác đói và no cũng truyền qua dây thần kinh này. 

Bạn thấy bài viết 3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 bài tập đơn giản thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí tường đẹp style độc đáo nhưng vẫn tinh tế

Viết một bình luận