2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán

Bạn đang xem: 2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bún riêu cua là một trong những món ăn đẹp mắt được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Tuy nhiên, phương pháp này khó có được hương vị phù hợp. Nếu bạn đang thắc mắc cách nấu súp tôm hùm ngon nhất thì hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Cách nấu bún riêu cua 1

Bình luận: Cách nấu bún như thế nào là ngon nhất?

Cách nấu cháo tôm hùm

Cách nấu bún riêu cua có rất nhiều nguyên liệu thơm ngon như giò, đậu phụ, tôm khô,… giúp hương vị thêm phần thú vị. Mới nghe thôi mà đã thấy thèm rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g bún tươi
  • 1kg tôm hùm
  • 100 g giăm bông sống
  • 200g huyết heo
  • 150g bột mì
  • 50g tôm khô
  • 30g thịt khô
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 100g mỡ bò
  • 100g hành tím
  • 20g hành lá
  • 500g cà chua
  • 300 g rau củ
  • 20g mắm tôm
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 20ml nước mắm
  • gia vị
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Đường
  • bột ngọt

cách nấu bún riêu cua 2

Cách nấu bún riêu cua ngon

Bước 1: Sơ chế tôm hùm

– Đầu tiên với ghẹ, bạn ngâm nước khoảng 1 tiếng cho ghẹ ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Sau đó vớt vỏ tôm hùm và vỏ tôm hùm ra bát riêng.

– Bạn dùng thìa nhỏ múc những miếng ghẹ cho vào bát, nêm chút tiêu, hạt nêm. Riêng cua đem xay hoặc xay nhuyễn.

– Cho cua vào tô lớn, nêm chút muối và nước hòa tan. Dùng tay bóp thịt cua ra hết nước. Sau đó, dùng tay học lọc thịt cua để lấy phần nước. Bạn lọc lấy khoảng 3,5 lít nước.

cách nấu bún riêu cua đồng 3

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với mỡ heo, bạn rửa sạch và thái miếng vuông nhỏ. Sau đó chiên cho đến khi vàng. Với đậu phụ, rửa sạch và chiên giòn.

– Với hành lá, bạn rửa sạch, một nửa cắt khúc nhỏ, nửa còn lại cắt khúc khoảng 3cm. Với hành tím, bạn bóc vỏ và thái nhỏ.

cách nấu bún riêu cua đồng 4

Với cà chua, bạn rửa sạch và cắt múi cau. Với huyết heo, đun sôi với nước cho đến khi có màu trắng, sau đó cắt miếng vừa ăn.

– Với tôm khô và mực, ngâm nước 30 phút rồi cắt miếng nhỏ, chiên đến khi tôm vàng và khô.

cách nấu bún riêu cua đồng 5

Bước 3: Phi thơm hành tím

– Bạn đổ dầu ăn hoặc mỡ lợn vào chảo, đun nóng. Thêm hành tím xắt nhỏ và nấu cho đến khi có mùi thơm.

– Khi hành chuyển sang màu vàng, cho phần dầu còn lại vào phi thơm rồi vớt ra để ráo.

cách nấu bún riêu cua đồng 6

Bước 4: Trộn thanh cua

– Gạch tôm hùm đã được tách ra, cho vào chảo cùng một muỗng canh mỡ heo, xào thơm.

cách nấu bún riêu cua đồng 7

Bước 5: Làm nem và nướng

– Bạn cho 100g thịt sống, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê bột ngọt, hành lá thái nhỏ và một ít mắm cua vào tô lớn trộn đều.

– Tiếp theo cho hỗn hợp này vào khuôn cùng với 100ml sốt tôm hùm đã lọc. Nấu khoảng 30-40 phút là bánh đa cua chín.

– Tiếp theo, bạn rải phần gạch cua đã xào lên trên mặt bánh đa cua để tạo màu vàng đẹp mắt và tăng hương vị.

cách nấu bún riêu cua đồng 8

Bước 6: Cho cà chua vào xào

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít mỡ heo vào, sau đó cho cà chua băm nhỏ và một thìa dầu điều vào xào khoảng 5 phút.

cách nấu bún riêu cua đồng 9

Bước 7: nấu nước sốt

– Phần thịt và tôm đã xào, bạn cho vào nồi có phủ vải để che phần thịt cua. Cho khoảng 1,5 lít nước vào cùng, nấu khoảng 30-40 phút để xác tôm, mực, cua tiết hết gia vị.

– Sau đó gỡ thịt cua ra. Thêm khoảng ba lít nước dùng tôm hùm vào nồi. Đun lửa nhỏ để nước cua từ từ đông lại và nổi lên mặt nước.

– Bạn cho cà chua, huyết heo, đậu phụ, hành hoa, gạch cua vào nồi. Bước tiếp theo, bạn cho một ít đường, bột ngọt, nước mắm, gia vị, tiêu, mắm tôm vào khuấy đều.

cách nấu bún riêu cua đồng 10

Bước 8: Hoàn thành món bún riêu cua

– Bây giờ bạn cho bún ra tô lớn, cắt bánh đa cua nóng hổi thành từng miếng vừa ăn. Sau đó rưới sốt cà chua, huyết, đậu phụ và hành lá lên trên. Khi ăn nhớ chỉ dùng ít rau sống, không cầu kỳ.

cách nấu canh cua đồng 11

Review: Cách nấu bún Thái ngon tại nhà

Cách nấu bún tôm hùm với gạch tôm hùm đóng hộp

Nếu không có nhiều thời gian nấu nướng, bạn cũng có thể học cách làm bún riêu cua, đơn giản mà rất ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g bún tươi
  • 50g gạch tôm hùm đóng hộp
  • 40g tôm khô
  • 120g hành tím
  • 15g muối
  • 5 quả trứng gà
  • 350g thịt xông khói
  • 1,2 kg chân giò heo hoặc xương heo
  • 50g đường nâu
  • 20ml dầu thực vật
  • 10g hành lá
  • 1 quả chanh
  • 3 muỗng canh sốt cà chua
  • Súp tôm hùm cay đóng hộp 50g
  • 500g cà chua
  • 200g đậu hủ chiên
  • ớt
  • Gia vị ăn kèm
  • 100g mắm tôm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Đường
  • bột ngọt
  • Muối
  • Dầu ăn

cách nấu bún riêu cua 1

Công thức nấu súp tôm hùm và gạch tôm hùm đóng hộp

Bước 1: Sơ chế giò heo

– Đầu tiên là chân giò heo, bạn đem rửa sạch, thái thành những khoanh tròn có độ dày 1cm.

– Bắc 1 nồi nước lên, đun sôi rồi cho 20g hành tím, gừng thái nhỏ và ½ thìa muối vào. Sau đó thêm thịt ba chỉ và nấu trong 2-3 phút ở nhiệt độ cao.

– Tiếp theo, tắt bếp, vớt ba chỉ heo ra rửa sạch, để ráo.

cách nấu bún riêu cua 2

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Bạn cho 50g hành tím gói trong giấy bạc, cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau đó, rửa sạch hành bóc vỏ, cắt gốc, cho vào nồi nước dùng heo để tạo mùi.

Với tôm khô, bạn cho vào tô, ngâm với nước ấm 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Cho vào máy xay và xay nhuyễn.

cách nấu bún riêu cua hộp 3

– Với đậu phụ, bạn rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ rồi chiên cho dậy mùi thơm.

– Với 50g hành tím và 40g tỏi còn lại, bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

– Cắt đầu hành lá khoảng 2-3cm, phần ngọn còn lại thái nhỏ. Đó là ớt, một nửa thái lát và một nửa băm nhỏ.

Với chanh, cắt thành miếng nhỏ. Cắt cà chua thành miếng và loại bỏ hạt.

– Với rau muống, bạn rửa sạch, để ráo nước rồi ngâm qua nước pha chanh để rau không bị đen và đẹp mắt.

– Bạn cho 100g mắm tôm vào nồi cùng với 600ml nước nóng. Nấu trong 10 phút thì tắt bếp.

cách nấu bún riêu gạch cua 4

Bước 3: Cho cà chua vào xào

– Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào. Đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hành và tỏi đã xào vào bát, để lại một ít trong chảo.

– Sau đó cho cà chua đã cắt nhỏ vào cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.

cách nấu bún riêu gạch cua 5

Bước 4: Làm sốt tôm hùm

– Bạn cho 350g thịt heo vào tô cùng các gia vị: 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, một chút tiêu, 1,5 thìa cà phê hành tỏi phi thơm.

Sau đó cho 40g mắm tôm, 50g gạch cua, 50g bún riêu, 5 quả trứng vào. Pha trộn.

cách nấu bún riêu gạch cua 6

Bước 5: Bánh đa cua nóng hổi

– Bạn cho một thìa dầu ăn vào khuôn đã đun nóng, tráng đều khuôn. Khi cho ½ hỗn hợp cua vào khuôn, dàn đều.

– Đặt chảo lên bếp đun sôi nước. Khi nước vừa sôi, bạn bắc nồi hấp lên, đặt khay tôm hùm vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

– Sau khi đun nóng, bạn phết dầu điều lên bề mặt càng cua để bánh có màu đẹp mắt. Sau đó đậy nắp và hấp trong 5 phút.

cách nấu bún riêu cua hộp 7

Bước 6: nấu nước sốt

– Bạn bắc nồi 4 lít nước rồi cho bắp giò đã sơ chế cùng 10g đường phèn vào đun trên lửa lớn trong khoảng 15 – 20 phút. Nhớ đổ nước để làm sạch nó. Nướng trong một giờ cho đến khi chả giò mềm. Nếu cạn nước thì châm thêm nước.

– Khi thịt mềm, vớt hành, gừng và thịt chân giò ra. Sau đó cho vào nồi 400ml nước mắm tôm đã nấu chín với 3 muỗng canh tương cà, khuấy đều.

– Bạn dùng thìa múc một phần nước sốt cho vào nồi, không khuấy để nước sốt sánh và sánh. Khi cỏ nổi lên trên, nó bị đốt cháy.

– Sau đó cho cà chua và dầu điều, 3,5 thìa gia vị, 40g đường phèn, 3 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt.

– Bạn cho đậu phụ đã chiên và một ít hành lá vào đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.

cách nấu bún riêu cua 8

Bước 7: Hoàn thành sốt tôm hùm

– Bạn trụng bún qua nước nóng rồi cho vào tô. Thêm cà chua, sốt cua, thịt lợn, đậu phụ. Sau đó rưới nước sốt lên trên.

– Rắc ít hành ngò, tiêu cay lên trên là có thể thưởng thức.

Canh cua ăn kèm với rau gì?

Bạn có thể sử dụng các loại rau khác nhau để ăn kèm với bún tùy theo khẩu vị của gia đình. Về cơ bản: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá đỗ, hành lá và rau mùi. Ở một số vùng, người ta còn sử dụng húng quế và chuối bào cho món ăn này.

Kết thúc

Với 2 cách nấu bún riêu cua đẹp mắt nhất trên đây đảm bảo ai cũng sẽ thích mê. Từng sợi bún mềm, dai ăn cùng với bánh đa cua, huyết heo, đậu phụ, rau xanh và nước dùng giàu chất dinh dưỡng.

Bạn thấy bài viết 2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về 2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán
Xem thêm bài viết hay:  2 Cách làm gà nấu măng [Gà nấu măng khô, Gà nấu măng chua] ngon

Viết một bình luận