Bạn đang xem: Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, mới đây, Khoa Ngoại Tiêu hóa của bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị vỡ đại tràng do tự thụt tháo tại nhà.

Theo đó, 2 bệnh nhân cùng là nữ (50 tuổi và 57 tuổi) vào viện trong tình trạng khá giống nhau là đau bụng vùng chậu dưới rốn dữ dội kèm đi ngoài ra máu sau khi sử dụng biện pháp thụt tháo đại tràng tại nhà.

Khai thác tiền sử được biết, trước đó, 2 bệnh nhân đã sử dụng phương pháp thụt nước qua đường hậu môn tại nhà nhiều lần với mục đích làm sạch đại tràng để giảm cân và trẻ hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình tự thụt tháo lần này, bệnh nhân thấy đau dữ dội vùng bụng dưới kèm chảy máu qua hậu môn nên đến viện khám và điều trị.

Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu- Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Kết quả thăm khám và làm các xét nghiệm trên bệnh nhân cho thấy, hình ảnh có khí trong ổ bụng, nghi ngờ vỡ trực tràng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu để xử trí tổn thương.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận 2 bệnh nhân có tổn thương vỡ trực tràng 1/3 dưới làm phân và dịch tiêu hóa tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu chỗ vỡ trực tràng, đồng thời rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu. Sau 14 ngày, 2 bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt nên được xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Trọng Đức – Khoa Ngoại Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, chỉ vì tin vào những thông tin lan truyền không căn cứ, quảng cáo sai sự thật để làm đẹp, chữa bệnh, nhiều người đã gặp những sự cố đáng tiếc. Như trường hợp của 2 bệnh nhân trên, tuy may mắn giữ được tính mạng do được phẫu thuật kịp thời, nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt ở hiện tại cũng như di chứng về sau.

Chỉ thụt tháo khi có sự chỉ định của chuyên gia y tế

Theo các bác sĩ, thụt tháo là biện pháp dùng chất lỏng bơm ngược từ hậu môn vào trực tràng, các chất lỏng này có tác dụng làm mềm phân. Đây là phương pháp được chỉ định trong các trường hợp táo bón khó đi ngoài, cần làm sạch đại tràng để làm thủ thuật, phẫu thuật hay một số trường hợp đặc biệt cần thụt thuốc để chẩn đoán, điều trị.

Việc bơm nước vào hậu môn sẽ làm trực tràng bị giảm kích thích, lâu dài làm mất phản xạ của trực tràng, không thụt tháo là không đại tiện được. Đồng thời, việc mất phản xạ của trực tràng cũng làm tăng nguy cơ vỡ trực tràng trong những lần thụt tháo sau, do bệnh nhân không còn cảm giác buồn đại tiện nữa.

Điều đáng nói, khi người dân tự thụt tháo rất dễ bơm quá nhiều nước vào trực tràng gây vỡ, đồng thời khi đưa nước theo con đường trái tự nhiên, sẽ đẩy hệ vi sinh đường ruột vào trạng thái mất cân bằng, gây viêm đại trực tràng, cũng sẽ gây nguy cơ mất nước, mất cân bằng điện giải, suy giảm chức năng ruột và phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, thụt tháo đại tràng là phương pháp điều trị cần được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa và được thực hiện tại các cơ sở y tế có cấp phép.

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học về tác dụng của phương pháp thụt tháo trong thải độc cơ thể. Do vậy người dân cần lưu ý khi lựa chọn các phương pháp này với mục đích loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe.

Cùng với đó, thay vì áp dụng các phương pháp không khoa học, mỗi người nên tự bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau củ… Đồng thời hạn chế bia rượu, thịt đỏ, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Thường xuyên vận động cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, tránh bệnh tật.

Bạn thấy bài viết Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Món ăn từ thịt gà sao ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích