Tôi là bánh khúc đây | Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn ngon

Bạn đang xem: Tôi là bánh khúc đây | Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Sống ở Hà Nội đã nhiều năm nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn thắc mắc “Tôi là bánh khúc đây!” hay “bánh nếp đây!” hoàn toàn mới. Vậy hãy cùng superclean.vn điểm qua những “đồng cỏ” được yêu thích nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Khóc đêm – đặc sản của Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội, người ta không chỉ nhớ đến Lăng Bác, Hồ Gươm, Chùa Một Cột… mà còn nhớ đến tiếng ve đêm văng vẳng bên tai khi cả con phố chìm trong giấc ngủ. Ban ngày, đường phố tràn ngập vô số tiếng ồn ào, từ tiếng còi xe, tiếng người nói chuyện,… Chỉ khi màn đêm buông xuống, người ta mới nghe rõ tiếng kêu đó.

Khóc đêm – “Chuyên gia” của Hà Nội

Tôi nhớ những ngày không ngủ được. Chúng tôi ở lại học muộn, tiếng các cô chú bán lạc, xôi, bánh xèo vẫn văng vẳng bên tai khiến bao người ám ảnh. Nhưng, không nhiều người hiểu đúng, “Tôi là một chiếc bánh!” hay “bánh nếp đây!”.

“Tôi là một chiếc bánh rán ở đây!” – Nhầm lẫn phổ biến

Tôi đã từng đặt câu hỏi này với rất nhiều bạn, kể cả những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng khẳng định câu “Tôi là bánh khúc đây!”. Nghe cũng hay, câu rao này như một lời khẳng định của người bán rằng “em bán bánh khúc”, giản dị, khép nép nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp.

Tôi đã sai cho đến khi tôi nói chuyện với người làm bánh. Theo bạn, câu nói “bánh nếp đây” có đúng không? Nhân tiện, tôi biết điều này, hóa ra nhiều người không cảm thấy tốt như tôi. Nhưng, đây lại là một sự nhầm lẫn buồn cười, trở thành kỷ niệm khó quên của nhiều người!

“Tôi là Bánh Khúc đây” hay “Xôi Bánh Khúc đây”

Bánh khúc – Món quà ý nghĩa mà thiên nhiên ban tặng

Qua những chia sẻ trên, bạn đã trả lời được câu hỏi “Tôi là bánh khúc đây” hay “Tôi là bánh khúc đây” đúng câu rồi phải không? Vậy bánh là gì?

Bánh khúc là loại bánh có nguồn gốc từ đồng bằng Bắc Bộ, được nhiều người yêu thích cùng với bánh mì, bánh gối… là đặc sản của người Hà Nội. Bánh có mùi thơm của lá tre, của gạo nếp; hòa quyện với nhân đậu xanh, thịt béo và vị đăng đắng của hạt tiêu.

Bánh khúc có mùi thơm của lá, thịt béoBánh khúc có mùi thơm của lá, thịt béo

Nguyên liệu để làm bánh khúc rất đơn giản, bao gồm lá khúc, gạo tẻ, bột gạo, đậu xanh, thịt mỡ và các gia vị khác (nước mắm, hành khô, dầu ăn, muối, đường,…). Bánh khúc sau khi chế biến sẽ được hấp với gạo nếp; Khi lấy ra, bên ngoài sẽ có một lớp xôi dẻo.

Chúng ta có thể thưởng thức bánh mà không cần chấm muối bên trong đã được chế biến rất công phu. Hoặc có thể kết hợp với các loại hạt, hành khô để tăng hương vị cho món bánh.

Mẹo làm bánh xèo đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1kg
  • Bột gạo lứt: 200g
  • Bột gạo tẻ: 100g
  • Thịt xông khói: 100g
  • đậu xanh: 200g
  • Rau tươi: 300g
  • Nguyên liệu và gia vị: hành khô, nước mắm, muối, đường,..

Cách thực hiện chi tiết

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Ướp thịt với hành tím băm nhuyễn + muối + hạt nêm + nước mắm.
  • Gạo lứt + đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm 3-4 tiếng
  • Rửa sạch lá nguyệt quế, cắt nhỏ rồi thái nhỏ. Sau đó lọc lấy nước

Thịt lợn bằm và hành khôThịt lợn bằm và hành khô

– Bước 2: Củng cố

  • Vớt đậu xanh ra và cho vào máy xay sinh tố. Tiếp theo, trộn đậu xanh với dầu ăn và thêm một chút nước cho đến khi đậu quyện lại với nhau.
  • Cho thịt heo và hành khô vào xào, nêm chút hạt nêm cho vừa ăn
  • Trộn bột nếp + bột gạo tẻ + nước cốt chanh thành khối mịn không dính tay

Trộn bột với nước rauTrộn bột với nước rau

– Bước 3: Tạo hình bánh

  • Bọc thịt băm với một lượng đậu xanh vừa đủ
  • Dùng bột lá phủ bóng
  • Đặt bánh lên gạo ngọt để gạo bao phủ bột

bánh làmbánh làm

– Bước 4: Nướng bánh

  • Lót gạo lứt dưới đáy rồi cho bánh vào xửng hấp. Lưu ý, bạn phải để khoảng cách giữa các ổ bánh khoảng 1cm.
  • Rắc gạo nếp lên trên và tiếp tục hấp. Thời gian nướng tùy thuộc vào kích thước của bánh. Bạn nướng cho đến khi gạo giòn và bánh chín.

Cho bánh và xôi vào nồi lẩuCho bánh và xôi vào nồi lẩu

Thật dễ dàng để làm, phải không? Lớp nhân mặn giòn bên trong tạo nên hương vị độc đáo khó quên!

Bánh khúc nên ăn kèm với hành khô và đậu phộng sẽ ngon hơnBánh khúc nên ăn kèm với hành khô và đậu phộng sẽ ngon hơn

Trên đây là câu chuyện về cụm từ khó hiểu “Tôi là bánh khúc” và cách làm món bánh này. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh khúc và có thể tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh xèo ngon – dễ – chuẩn miền Tây

Bạn thấy bài viết Tôi là bánh khúc đây | Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tôi là bánh khúc đây | Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn ngon bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tôi là bánh khúc đây | Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn ngon của website

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Tôi là bánh khúc đây | Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn ngon
Xem thêm bài viết hay:  Mentor là gì? Dấu hiệu để nhận biết một “mentor” tốt

Viết một bình luận