Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới là giá trị thực!

Bạn đang xem: Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới là giá trị thực! tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Đậu bắp từ lâu đã là món ăn quen thuộc của gia đình người Việt. Theo quen niệm của một số người, ăn đậu bắp có thể cung cấp chất nhầy và làm tăng độ nhớt cho khớp, từ đó giúp xương khớp hoạt động mượt mà hơn và giảm tình trạng khô cứng.

Gần đây, trên MXH thậm chí còn chia sẻ một bài thuốc chữa xương khớp từ quả đậu bắp. Cách làm như sau: Lấy quả đậu bắp cắt đuôi cắt đầu. Sau đó thái mỏng đậu bắp. Đun nước nóng rồi đổ vào bát ngâm 1-2 tiếng, để nguội rồi vớt đậu bắp ra. Mọi người sử dụng loại nước này mỗi ngày 1-2 lần. Sau 1-2 tháng sẽ thấy khớp không còn cứng, không còn đau nữa.

Không “thần thánh hóa” đậu bắp trong điều trị bệnh xương khớp

Bàn về tác dụng của quả đậu bắp đối với xương khớp, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: “Thường chúng ta hay có tư tưởng ăn gì bổ đó, ăn não bổ não, ăn gan bổ gan… nên thấy đậu bắp có dịch nhờn thì nghĩ ăn vào sẽ tạo dịch khớp… Tuy nhiên, về bản chất thì không đúng vì cấu trúc của dịch nhờn trong đậu bắp và dịch khớp khác nhau”.

Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới giá trị thực! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo ThS BS Đặng Ngọc Hùng, chất nhớt trong đậu bắp chính là một loại chất xơ hòa tan, chất xơ này phổ biến trong một số loại rau như rau đay, rau mồng tơi… Chất này không giúp chúng ta tạo ra dịch nhờn trong khớp gối mà chỉ giúp cải thiện đường tiêu hóa mà thôi. Bác sĩ khuyên nếu muốn bổ sung dịch nhờn trong khớp gối thì mọi người nên sử dụng một số chế phẩm đến từ omega-3, vitamin D, glucosamine…

Để chăm sóc sức khỏe xương khớp, đặc biệt đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp, các bác sĩ khuyến cáo cần duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng xương khớp hay thực phẩm giàu vitamin như hoa quả và rau xanh (chứa nhiều vitamin C, D), ăn cá và dầu hạt (như óc chó, đay, oliu) có chứa nhiều omega 3 và khoáng chất như canxi (có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu…) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và góp phần tự sửa chữa tổn thương trong khớp.

Đồng thời, để cải thiện chất lượng dịch khớp, cần bổ sung các tinh chất và sản phẩm có tác động hỗ trợ và nuôi dưỡng vào hệ xương khớp. Những sản phẩm này giúp giảm đau, giảm viêm, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.

Ăn đậu bắp có tốt không?

Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới giá trị thực! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đậu bắp thuộc họ bông Malvaceace. Quả đậu bắp non làm rau ăn, được chế biến đa dạng như xào, luộc, hấp chấm mắm, nấu canh chua với cá, lươn, ăn ngon làm dậy mùi thịt cá. Các bộ phận khác của cây dùng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Theo dược tính hiện đại, quả đậu bắp có chứa nhiều pectin, chất nhầy, protein, chất béo, chất xơ, Ca, P, Fe, Mg, K, Na và các loại vitamin đều là dưỡng chất có lợi cho nhiều lứa tuổi, sức khỏe. Đậu bắp chứa nhiều chất xơ thực vật là chất rất có lợi cho những người mập mỡ máu cao, táo bón, viêm ruột kết, đậu bắp vị thuốc quý cho người mập phì thừa chất.

Theo y học dân gian, đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Chữa chứng tiêu khát, trĩ, táo bón, miệng khô khát, viêm họng, viêm tiết niệu. 

Dưới đây là 6 món ăn bài thuốc chữa bệnh từ đậu bắp

Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới giá trị thực! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

– Chữa đái tháo đường: đậu bắp non hấp cơm hoặc luộc chấm mắm thường xuyên.

– Chữa phong thấp nhức mỏi: hái cả cây già phơi khô sắc uống.

– Chữa chứng tiểu đục: cây tươi đậu bắp 100-150g sắc nước uống thường xuyên.

– Chữa táo bón: đậu bắp thái lát phối hợp rau đay nấu canh cua ăn thường xuyên.

– Chữa chứng ra mồ hôi: hạt đậu bắp già sao vàng sắc nước uống.

– Chữa gút (thống phong): quả đậu bắp 200-300g luộc ăn thường xuyên.

Cách chọn và chế biến đúng cách

Để có được những lợi ích tốt từ đậu bắp, khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm và chỉ trữ để dùng trong không quá 3 hoặc 4 ngày.

Nên rửa cả trái trước khi thái thành miếng nhỏ để chế biến thức ăn chứ không nên rửa sau khi thái để thành phần dinh dưỡng không bị hao hụt.

Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Bạn thấy bài viết Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới là giá trị thực! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới là giá trị thực! bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thực hư công dụng chữa bệnh xương khớp bằng quả đậu bắp, đây mới là giá trị thực! của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Đu đủ xanh có chất gì? 12+ tác dụng đu đủ xanh ai cũng phải bất ngờ

Viết một bình luận