Bạn đang xem: Thêm một loại củ giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, kéo dài tuổi thọ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Người bệnh tiểu đường ăn củ dền đỏ có tốt không?

Củ dền có chỉ số đường huyết (GI) mức trung bình, là 61. GI là thước đo lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Củ dền sống hoặc nấu chín cung cấp carbohydrate (carb) khoảng 8-10% tổng thành phần, trong đó lượng glucose và fructose lần lượt chiếm 70%, 80%. Điều này có nghĩa là ăn củ dền ít ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu vì tổng lượng carb trong mỗi khẩu phần thấp.

Củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa, chỉ số đường huyết vừa phải cùng hàm lượng chất xơ cao có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Thêm một loại củ giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, kéo dài tuổi thọ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Củ dền tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng bao gồm folate, kali, vitamin C hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tổng thể. Hàm lượng nitrat cao có trong củ dền có thể giúp giảm huyết áp, tăng cường chức năng tim mạch. Các chất chống oxy hóa góp phần chống viêm, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Chất xơ trong loại củ này cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng, có lợi cho người bệnh tiểu đường khi ăn vừa phải, như nửa cốc đến một cốc nấu chín hoặc sống cho mỗi bữa.

Lợi ích của củ dền đối với người có đường huyết cao, người bệnh tiểu đường

Giúp tăng độ nhạy insulin

Trong củ dền có chứa acid alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa có thể làm hạ mức đường trong máu và tăng độ nhạy insulin. Ngoài ra, chất phytochemical và nitrat có trong củ dền với nồng độ cao đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng đường, giảm tình trạng kháng insulin.

Khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu của củ dền cũng có lợi cho những người không mắc bệnh tiểu đường, vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn củ dền làm giảm phản ứng của đường trong máu đối với bữa ăn và giảm tiết insulin.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn nhất trên toàn thế giới là bệnh tiểu đường loại 2. Củ dền chứa các sắc tố hoạt tính sinh học gọi là betalains giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 100 gram củ dền mỗi ngày có thể có tác dụng có lợi đối với quá trình chuyển hóa glucose.

Giúp bảo vệ trái tim

Tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, các cơn đau tim, việc dùng thuốc để giảm cholesterol và huyết áp là rất quan trọng, nhưng nước củ dền là một giải pháp thay thế tự nhiên. Củ dền có chứa nitrat mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành oxit nitơ, giúp mở rộng mạch máu, giảm huyết áp và viêm.

Thêm một loại củ giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, kéo dài tuổi thọ- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu củ dền mỗi ngày để kiểm soát đường huyết?

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, mọi người chỉ nên ăn từ 120-240g củ dền trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nữ chuyên gia nhấn mạnh nếu muốn sử dụng củ dền với mục đích y khoa, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị trước khi dùng.

‏Về cách chế biến củ dền, chuyên gia khuyến khích nên tiêu thụ củ dền ở dạng sống, như làm salad hoặc hấp chín để giữ được tối đa lượng dinh dưỡng. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể nướng củ dền và ăn kèm với các loại rau không chứa tinh bột khác. ‏

‏Những người mắc bệnh thận và sỏi thận cần thận trọng khi tiêu thụ củ dền vì loại thực phẩm này có chứa oxalate có thể khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn nếu tiêu thụ quá nhiều.

Vì chứa sắc tốt tạo màu đỏ tím nên khi ăn củ dền, nước tiểu có thẻ sẽ có màu hồng hoặc đỏ. Đây là một hiện tượng vô hại, không đáng lơ, bởi chỉ sau 1-2 ngày, màu sắc của nước tiểu sẽ trở lại bình thường.

Bạn thấy bài viết Thêm một loại củ giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, kéo dài tuổi thọ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thêm một loại củ giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, kéo dài tuổi thọ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thêm một loại củ giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, kéo dài tuổi thọ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách nhảy trong Roblox đơn giản (điện thoại, PC) bằng lệnh và phím tắt