Tác hại của sầu riêng đối với sức khỏe khi ăn không đúng cách

Bạn đang xem: Tác hại của sầu riêng đối với sức khỏe khi ăn không đúng cách tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Từ lâu, sầu riêng đã được nhiều người biết đến là loại trái cây có mùi thơm và vị ngon, nổi tiếng ở vùng đất phía Nam. Hiện nay, sầu riêng được trồng phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tuy giá có cao hơn một chút so với các loại trái cây khác nhưng sầu riêng vẫn rất được lòng người dân. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để tránh những tác động xấu của sầu riêng đối với cơ thể.

Sầu riêng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhưng ngoài ra, nếu ăn sầu riêng không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều loại quả này có thể là con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vậy tác hại của sầu riêng là gì? Cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu bài viết dưới đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

tác hại của sầu riêng

Nó là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người không nhận ra. Mặc dù sầu riêng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây hại. Những hậu quả như vậy có thể bao gồm:

Tích tụ chất độc trong cơ thể

Hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng ức chế enzyme aldehyde dehydrogenase. Đây là nguyên nhân gây ra sự tích tụ chất chống oxy hóa trong tế bào. Nếu để lâu chúng sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể. Họ có thể cho bạn biết về việc ăn sầu riêng mà bạn nên tránh.

Do đó, để tránh điều này, bạn nên tránh ăn sầu riêng cùng lúc với các loại đồ uống như cà phê, bia, rượu, chè đặc hay các chất kích thích khác,… vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Đây là một trong những mối nguy hiểm của sầu riêng mà mọi người không quan tâm. Sầu riêng có nhiều đường, tính nóng nên theo y học cổ truyền, phụ nữ có thai và người bị cao huyết áp không nên ăn sầu riêng. Điều này là do nó có thể gây ra các triệu chứng như sốt, chán ăn, sưng tấy và huyết áp cao bất thường.

Ngoài ra, những người có vấn đề về mụn trứng cá, nước tiểu vàng, lượng đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều trái cây. Bởi nó sẽ khiến tình trạng của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Ăn quá nhiều sầu riêng gây nóng trong

Sầu riêng là loại trái cây ngọt, chứa nhiều đường và chất béo nên được coi là thực phẩm khoái khẩu của người hảo ngọt. Nếu bạn thích một chút sầu riêng thì thật tuyệt. Tuy nhiên, khi bạn ăn thường xuyên sẽ dễ sinh nhiệt trong người, gây nóng rát, bỏng rát trong miệng, thậm chí là nổi mụn xấu xí.

Bệnh nhân suy thận không nên ăn sầu riêng

Ngoài chứa nhiều chất béo, sầu riêng còn chứa nhiều kali. Vì vậy, những người bị bệnh thận nếu ăn loại quả này sẽ khiến lượng kali trong cơ thể tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân mắc các bệnh về thận.

Nó có thể gây rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngừng tim đột ngột khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, những người có vấn đề về thận không nên ăn các loại thực phẩm và trái cây có chứa nhiều kali.

Nó gây tăng cân

Tác hại của sầu riêng mà nhiều người có thể nhận thấy khi sử dụng loại quả này quá nhiều chính là nguy cơ tăng cân mất kiểm soát. Theo nghiên cứu của chuyên gia, 100g sầu riêng chứa khoảng 21% lượng carbohydrate mà cơ thể cần ăn hàng ngày. Vì vậy, sầu riêng được coi là nguồn năng lượng hữu ích cho cơ thể, đặc biệt với người suy dinh dưỡng muốn tăng cân.

tác hại của sầu riêng

Còn những người thừa cân thì sao? Câu trả lời là không, vì ăn sầu riêng thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân.

Ăn 100g sầu riêng đồng nghĩa với việc bạn đã tăng từ 129-181 calo vào cơ thể. Trung bình mỗi trái sầu riêng nặng khoảng 1-1,5kg chứa hơn 1000 calo, nếu bạn là người thường xuyên ăn sầu riêng nhưng đang giảm cân thì mọi nỗ lực của bạn sẽ vô ích.

Những lưu ý khi ăn để tránh tác hại xấu của sầu riêng

Tác hại của sầu riêng đối với cơ thể là không hề nhỏ. Tuy nhiên, những tác hại này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn nhầm thực phẩm. Khi tuân thủ những nguyên tắc sau, ăn sầu riêng sẽ phát huy nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Bạn chỉ nên ăn hai gói sầu riêng mỗi ngày và chỉ ăn 1-2 quả sầu riêng mỗi tuần.
  • Bạn nên ăn sầu riêng và măng cụt, dứa, thanh long… Đây là những loại trái cây có tính mát nên sầu riêng sẽ giảm nhiệt và giảm đau bụng.
  • Nếu sử dụng sầu riêng để chế biến các món ăn, cần lưu ý giảm sử dụng các loại gia vị cay, nóng như ớt, gừng, tỏi, tiêu… gây nóng, khó chịu trong cơ thể.
  • Người bị bệnh thận, mụn nhọt, nóng trong, phụ nữ mang thai, cao huyết áp, tiểu đường… nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Kết thúc

Trên đây là những nguy hiểm của sầu riêng mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình. Ăn sầu riêng không xấu nhưng vấn đề là bạn thưởng thức sai cách nên gây ra nhiều hậu quả khó lường. Hãy chú ý theo dõi những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ để có thể thưởng thức những trái sầu riêng thơm ngon và bổ dưỡng nhất nhé!

Bạn thấy bài viết Tác hại của sầu riêng đối với sức khỏe khi ăn không đúng cách có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác hại của sầu riêng đối với sức khỏe khi ăn không đúng cách bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác hại của sầu riêng đối với sức khỏe khi ăn không đúng cách của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Tác hại của sầu riêng đối với sức khỏe khi ăn không đúng cách
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nộm dọc mùng thơm ngon, lạ miệng mà không ngứa

Viết một bình luận