Tác dụng của hạt sầu riêng với sức khỏe của con người

Bạn đang xem: Tác dụng của hạt sầu riêng với sức khỏe của con người tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thịt, vỏ, hạt của quả sầu riêng… có thể dùng để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch và điều trị bệnh. Tác dụng của hạt sầu riêng so với thân quả không lớn nhưng lợi ích của nó thì không thể phủ nhận.

Mỗi trái sầu riêng sẽ chỉ có một hạt. Hạt sầu riêng có vỏ ngoài màu cam, gần giống màu mắt mít nhưng kích thước hạt sầu riêng to hơn. Có những hạt sầu riêng mịn và mỏng. Ngoài ra, mọi người có thể thích những lát sầu riêng hạt mịn hơn. Tuy nhiên, hạt tươi có nhiều công dụng, hạt sầu riêng cũng được ăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem hạt sầu riêng có những tác dụng gì trong bài viết dưới đây.

->> Đọc ngay: Cách chọn sầu riêng chín

Tại sao hạt sầu riêng được sử dụng?

Cũng giống như hạt mít, thành phần chính của hạt sầu riêng là tinh bột và chất xơ. Do đó, khi được chế biến đúng cách, hạt sầu riêng có thể giống như hạt mít, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Tác dụng của hạt sầu riêng

Vậy lợi ích của việc ăn hạt sầu riêng là gì? Tiêu thụ hạt sầu riêng có thể mang lại lợi ích sức khỏe như:

  • Bổ sung tinh bột vào khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Nó cung cấp thêm chất xơ rất tốt cho dạ dày.
  • Mang lại chất béo tốt cho cơ thể.
  • Tăng lượng kẽm, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Tăng chất đạm, tăng năng lượng cần thiết.
  • Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
  • thay đổi xương

Tác dụng của hạt sầu riêng

Có thể kể đến một số lợi ích của hạt sầu riêng như sau:

dùng thức ăn

Người ta có thể tận dụng hạt sầu riêng cho một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn lành mạnh. Một số hạt sầu riêng phổ biến nhất là:

Hạt sầu riêng chiên giòn

Chỉ cần lấy hạt sầu riêng, nạo lấy phần thịt còn lại, cho vào nồi nước nóng hoặc nướng trong lò than.

Khi chín, bên trong sầu riêng khô, ngọt và khô. Ăn hạt sầu riêng luộc hoặc nướng là món ăn vặt không chỉ của trẻ em mà cả người lớn.

Hạt sầu riêng nấu thịt heo

Hạt sầu riêng chứa tinh bột giống như các loại khoai khác như khoai lang, khoai mỡ… Khi nấu với thịt bằm, thêm ít hành củ băm nhỏ sẽ rất ngon.

Món canh này không chỉ cung cấp chất đạm từ thịt, tinh bột từ hạt sầu riêng và vitamin từ rau xanh mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạt sầu riêng ngâm xì dầu

Củ sen và hạt sầu riêng trong nước tương có tác dụng tổng hợp rất tốt. Ngoài ra, đây là một món ăn tốt cho sức khỏe với công thức đơn giản. Các bà nội trợ miền Nam rất thích nấu món này cho cả nhà thưởng thức.

->> Tham khảo: Ăn sầu riêng thế nào cho hiệu quả?

Nó được dùng làm thuốc

Theo truyền thuyết, sử dụng hạt sầu riêng có thể chữa một số bệnh liên quan đến cơ quan nội tạng. Công dụng chữa bệnh của hạt sầu riêng bao gồm:

Hạt sầu riêng chữa bệnh dạ dày

Hạt sầu riêng chứa nhiều chất béo, protein, các loại vitamin như B1, B2, C cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như natri, kali, sắt, phốt pho, mangan… Không chỉ vậy, phần nhầy của hạt sầu riêng cũng lớn nhất. Khi đi vào cơ thể, nó là lá chắn hữu hiệu, giúp bảo vệ dạ dày. Lớp ruồi này chính là bức tường chống lại sự bào mòn của dịch vị và axit bao phủ niêm mạc bị viêm.

Vì vậy, hạt sầu riêng là một vị thuốc chữa dạ dày, các bệnh như viêm hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày… Cách thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu: Sầu riêng 10 hạt.

Cách làm: Hạt sầu riêng rửa sạch, loại bỏ hết phần cùi còn bám trên hạt. Cho vào nồi nước sôi, vớt ra để ráo. Chia ra và sử dụng trong ngày.

Ăn hạt sầu riêng luộc trong 3 tuần giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày. Đây là một trong những lợi ích của hạt sầu riêng mà bạn không nên bỏ qua.

Hạt sầu riêng giúp bổ thận

Trong Đông y, hạt sầu đâu là một trong những vị thuốc có tác dụng bổ can, ích thận. Nó không chỉ cải thiện chức năng hoạt động của thận mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh khác liên quan đến thận như sỏi thận, suy nhược cơ thể.

Sử dụng hạt sầu riêng để bổ thận rất dễ dàng. Hạt sầu riêng có thể luộc hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để sử dụng. Có thể kết hợp với các thực phẩm bổ thận khác để tăng hiệu quả.

Cẩn thận khi sử dụng hạt sầu riêng

  • Mặc dù hạt sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để chế biến hạt sầu riêng cần phải rang đúng cách.
  • Không sử dụng hạt sầu riêng sống với bất kỳ lý do gì, để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Nên ăn hạt sầu riêng từ từ, không nên ăn quá nhiều một lúc dễ bị đầy bụng, táo bón, thậm chí không tốt cho sức khỏe.

->> Đọc thêm: Tác hại của sầu riêng

Kết thúc

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn đọc về quả sầu riêng không hạt. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ không làm hỏng cây nữa. Thay vào đó, hãy thử nấu một vài món để cảm nhận hương vị nhé!

Bạn thấy bài viết Tác dụng của hạt sầu riêng với sức khỏe của con người có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác dụng của hạt sầu riêng với sức khỏe của con người bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác dụng của hạt sầu riêng với sức khỏe của con người của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Tác dụng của hạt sầu riêng với sức khỏe của con người
Xem thêm bài viết hay:  Tra mã vận đơn J&T Express đơn giản, nhanh chóng nhất

Viết một bình luận