Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Bạn đang xem: Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân (55 tuổi) bị hóc xương khi ăn canh cá. Sau 1 ngày, bệnh nhân đau ngực, khó thở, sốt cao 39 độ.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đánh giá đây là 1 trường hợp hóc xương cá gây biến chứng thủng thực quản, gây áp xe trung thất, tràn mủ màng tim.

Bệnh nhân đã được tiến hành thủ thuật dẫn lưu màng ngoài tim ra nhiều dịch mủ trắng, nhịn ăn, đặt sonde dạ dày; phối hợp điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sốt cao, đau ngực khó thở nhiều. Nội soi thực quản dạ dày thấy tổn thương là xương cá gây thủng thực quản, chảy mủ vào lòng thực quản; nhưng không thể can thiệp gắp bỏ dị vật qua nội soi.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ngực phải xác định tổn thương là dị vật – xương cá (mang cá) đâm thủng thực quản, màng tim, gây áp xe trung thất và tràn mủ màng ngoài tim. Các bác sĩ đã làm sạch áp xe trung thất; lấy dị vật xương cá; mở màng tim; dẫn lưu màng phổi 2 bên, dẫn lưu màng tim; nội soi ổ bụng mở thông hỗng tràng để nuôi dưỡng.

Sau mổ, bệnh nhân được bơm rửa màng tim; phối hợp điều trị kháng sinh, nuôi dưỡng qua mở thông hỗng tràng. Sau 2 tuần, bệnh nhân được rút dẫn lưu màng phổi và dẫn lưu màng tim.

Khám lại sau 1 tháng, bệnh nhân được nội soi thực quản dạ dày lỗ thủng thực quản đã liền, không còn thấy tổn thương. Bệnh nhân đã bắt đầu được ăn uống đường miệng và rút mở thông hỗng tràng sau 2 tuần.

Hóc xương là tai nạn sinh hoạt khá thường gặp, tuy nhiên có thế xử lý đơn giản nếu đến khám sớm để có thể lấy dị vật qua nội soi họng, hoặc nội soi thực quản dạ dày. Không nên chữa mẹo theo dân gian hoặc ăn miếng thức ăn to để xương trôi xuống dưới vì xương cá càng di chuyển sâu hơn xuống dưới, càng khó xử lý qua nội soi và càng có nguy cơ biến chứng nặng nếu xương cá chọc thủng đường tiêu hoá.

Thủng đường tiêu hóa là biến chứng hiếm gặp hơn nhưng đây là biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Trường hợp có các biểu hiện bất thường, đau tức ngực, đau bụng, sốt hoặc có các biểu hiện khác, người dân cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để kiểm tra, phát hiện và xử lý biến chứng kịp thời.

Bạn thấy bài viết Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nộm rau má ngon mát giải nhiệt ai ăn cũng mê luôn

Viết một bình luận