Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng

Bạn đang xem: Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 9/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn bằng kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị.

Cụ thể, bệnh nhi là T.M.D (10 tuổi, địa chỉ Tiền Hải, Thái Bình). Theo lời kể người nhà, đang trong kỳ nghỉ hè nên D lên nhà chị gái tại Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội chơi.

Đêm 27/6, D có biểu hiện nôn ra nhiều dịch và thức ăn. Sáng cùng ngày, trẻ sốt 38,5 độ C, kèm theo đi ngoài phân lỏng. Trẻ không đau bụng nhưng tiếp tục nôn nhiều. Sau đó, bệnh nhi được gia đình cho vào bệnh viện gần nhà điều trị.

Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Lọc máu liên tục để cứu sống tính mạng bệnh nhi. Ảnh BVCC

Tại đây, trẻ sốt cao liên tục, nhiệt độ cao nhất 40 độ C, tiếp tục nôn và đi ngoài phân lỏng toàn nước nhiều lần (30 phút/ 1 lần). Bệnh nhi đã được điều trị tích cực theo phác đồ nhiễm khuẩn và tiêu chảy cấp mất nước nặng bằng truyền dịch và dùng kháng sinh nhưng tình trạng lâm sàng không cải thiện, trẻ còn mệt nhiều kèm theo rối loạn tri giác. Sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng rất nặng với biểu hiện lơ mơ, kèm theo đó là biểu hiện của suy hô hấp, suy tuần hoàn. Ngay lập tức, kíp trực đã thực hiện tiếp nhận và điều trị cấp cứu cho bệnh nhân. Trẻ đã được đặt nội khí quản thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm dùng thuốc vận mạch kết hợp kháng sinh, bù dịch…

Tuy nhiên, sau 3 giờ điều trị tích cực, tình trạng lâm sàng bệnh nhân cải thiện chậm, kết quả xét nghiệm máu còn tình trạng toan chuyển hóa kéo dài với PH 7,13; lactat máu: 18,7. Đặc biệt là tình trạng nhiễm khuẩn rất nặng với chỉ số Procalcitonin > 100 ng/ml.

Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cùng lãnh đạo bệnh viện và kết luận chẩn đoán của bệnh nhân là: Sốc nhiễm khuẩn/nhiễm khuẩn tiêu hóa có chỉ định lọc máu liên tục để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Ngay sau khi hội chẩn thống nhất phác đồ điều trị, ê kíp lọc máu đã được huy động để nhanh chóng thực hiện đặt catheter lọc máu và tiến hành lọc máu liên tục cho bệnh nhân.

“Nhận thức đây sẽ ca lọc máu liên tục đầu tiên ở đối tượng trẻ em được thực hiện tại Bệnh viện nên toàn bộ ê kíp lọc máu đã vận dụng toàn bộ kỹ năng để thực hiện nhanh chóng, an toàn, hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân”, ThS.BS Hoàng Văn Kết, Khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ.

Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng - Ảnh 2.

Sau 14 ngày điều trị, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi đã được kiểm soát, sức khỏe đã hồi phục, các chỉ số xét nghiệm máu bình thường. Trẻ đã được ra viện. Ảnh BVCC

Những giây phút máy lọc Pfismaflex chạy rút máu đầu tiên, tất cả bác sĩ và điều dưỡng trong ê kíp cảm thấy thở phào phần nào khi quá trình lọc máu ban đầu diễn ra thuận lợi, không xảy ra biến chứng cho bệnh nhân.

Sau 8 giờ lọc máu liên tục, tình trạng lâm sàng và xét nghiệm của bệnh nhi đã cải thiện, giảm được liều thuốc vận mạch, tình trạng tưới máu cũng cải thiện, chỉ số PH máu và lactat máu trở về mức bình thường.

Sau 3 ngày điều trị tích cực kết hợp với lọc máu liên tục, tình trạng lâm sàng của bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt, bệnh nhân hết sốt, các chỉ số xét viêm giảm dần, cắt được an thần, cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu và được rút ống nội khí quản để trẻ có thể tự thở.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh cho tình trạng nhiễm trùng. Sau 14 ngày điều trị, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi đã được kiểm soát, sức khỏe đã hồi phục, các chỉ số xét nghiệm máu bình thường. Trẻ đã được ra viện.

Bạn thấy bài viết Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Sau nôn, sốt, đi ngoài không dứt, bé trai 10 tuổi sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Ăn cơm trưa với 'rau lạ', 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày

Viết một bình luận