Phẫu thuật cho bệnh nhân gãy cột sống, liệt 2 chân do ngã từ độ cao 4m

Bạn đang xem: Phẫu thuật cho bệnh nhân gãy cột sống, liệt 2 chân do ngã từ độ cao 4m tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh nhân L.V.K (SN 2004) nhập viện lúc 16h chiều ngày 16/12 trong tình trạng tỉnh, đau cột sống thắt lưng, tê bì từ vùng thắt lưng xuống đến gót chân, mất vận động, mất cảm giác nông sâu 2 chi dưới.

Qua lời kể của đồng nghiệp, được biết bệnh nhân bị trượt chân ngã từ độ cao khoảng trên 4m xuống nền cứng khi đang làm việc tại công trường xây dựng. Bệnh nhân được đồng nghiệp đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang bằng ô tô cá nhân.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ  đã đưa bệnh nhân đi xét nghiệm và làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị gãy mất vững đốt sống T12 có mảnh xương vỡ chèn ép vào tủy sống. Tiến hành hội chẩn liên khoa nhận định, với trường hợp tổn thương như vậy, nếu không can thiệp sớm thì khả năng phục hồi sẽ rất thấp.

Phẫu thuật cho bệnh nhân gãy cột sống, liệt 2 chân do ngã từ độ cao 4m - Ảnh 1.

Bác sĩ đang kiểm tra cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

21h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ. Tại đây các bác sĩ đã phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít, mở cung sau D12 giải ép tủy, đặt 2 thanh rod cố định, nắn chỉnh lại mảnh xương vỡ gây chèn ép.

6 giờ sau phẫu thuật, 2 chân bệnh nhân đã phục hồi vận động. Hiện tại, bệnh nhân đã tự co và nâng được chân khỏi giường.

Theo TS. Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, khả năng phục hồi tổn thương tủy sống phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế tổn thương, thời gian phẫu thuật và mức độ giải phóng chèn ép tủy sống. Bệnh nhân được phẫu thuật càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao.

“Vị trí tổn thương thường gặp nhất của cột sống là ở vùng bản lề cột sống ngực – thắt lưng và thường do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động gây nên. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ thần kinh, tủy sống.

Các tổn thương thần kinh này thường do các mảnh xương vỡ, máu tụ chèn ép chứ ít khi tủy sống bị đứt rời. Do đó sau  tai nạn, nếu bệnh nhân được sơ cứu đúng cách và được can thiệp phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi rất cao.

Với trường hợp bệnh nhân L.V.K , sau tai nạn không được sơ cứu đúng cách, không được cố định cột sống và được vận chuyển bằng xe ô tô cá nhân là rất nguy hiểm. Việc này rất dễ khiến tủy sống bị tổn thương nặng nề thêm hoặc có thể tử vong do sốc choáng” – TS. Trần Trung Kiên thông tin.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Những trường hợp phẫu thuật cố định cột sống

Những trường hợp phẫu thuật cố định cột sống.

Bạn thấy bài viết Phẫu thuật cho bệnh nhân gãy cột sống, liệt 2 chân do ngã từ độ cao 4m có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phẫu thuật cho bệnh nhân gãy cột sống, liệt 2 chân do ngã từ độ cao 4m bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phẫu thuật cho bệnh nhân gãy cột sống, liệt 2 chân do ngã từ độ cao 4m của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Hạt kê là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê với sức khỏe

Viết một bình luận