Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải?

Bạn đang xem: Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Liên quan đến 3 tấn thịt, nội tạng không rõ nguồn gốc, Trạm Chẩn đoán và Điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có kết quả xét nghiệm.

Theo đó, các mẫu đều không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, vượt ngưỡng giới hạn an toàn, thậm chí có mẫu nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép.

Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? - Ảnh 2.

Kết quả kiểm tra nhiều mẫu thịt lấy từ 3 tấn thịt lợn đông lạnh đều có vi khuẩn hiếu khí và E.coli cao gấp nhiều lần. Ảnh: CAND

Cụ thể, có 5 mẫu (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) được xét nghiệm vi khuẩn hiếu khí, tất cả đều không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần.

Đối với vi khuẩn E.coli, trong khi giới hạn cho phép là 102/ml/gsp (tạm hiểu là số lượng vi khuẩn trên 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm), cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép.

Trước đó, lúc 9h30 ngày 12/1, lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thừa Thiên Huế kiểm tra kho hàng thực phẩm đông lạnh do ông Lương Hùng Minh (SN 1971, tại thôn La Khê, phường Hương Vinh, TP Huế) làm chủ, phát hiện hơn 3 tấn thịt và nội tạng lợn có dấu hiệu vi phạm.

Cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo, những loại thịt chứa vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu được sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe con người, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn…

Nguy cơ ung thư nếu thường xuyên ăn phải thịt “bẩn”

Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thịt khi được đông lạnh, nếu được tẩm ướp thì người tiêu dùng sẽ khó phát hiện dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. Cũng chính vì lí do này, nhiều người tiêu dùng chủ quan cho rằng khi chế biến chỉ cần nêm nếm đủ gia vị là sẽ át được mùi của thịt đông lạnh sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng thực phẩm đông lạnh để quá lâu hoặc không đảm bảo chất lượng rất có hại cho sức khỏe. 

Theo nghiên cứu mới nhất tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh có chứa độc tố gây ung thư. Đặc biệt là thịt đông lạnh, chúng chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” độc tố gây ung thư. Điều này chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây.

Các chuyên gia khuyến cáo, không chỉ sử dụng thực phẩm đông lạnh ngoài chợ mới có hại cho sức khỏe mà ngay cả việc mua và cất trữ đồ ăn đông lạnh quá lâu của nhiều bà nội trợ cũng vô cùng nguy hiểm. Bởi thực phẩm đông lạnh để quá lâu không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn tích tụ chất vô cùng độc hại cho cơ thể. 

Thực phẩm để lâu chúng chứa nhiều mầm mống gây bệnh trong đó bao gồm virus, vi khuẩn, các chất độc hại. Trường hợp nếu người sử dụng để thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh quá lâu, vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn. Vì thế, đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, tiêu chảy cấp… do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.

Thịt bảo quản đông lạnh bao lâu là an toàn?

Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội: “Thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, thói quen để thịt quá lâu và bảo quản không đúng cách thì không chỉ hao hụt giá trị dinh dưỡng mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn”.

Vì vậy, nếu không biết cách bảo quản thịt đúng cách, những chất dinh dưỡng có trong thịt không những bị mất đi mà còn khiến thịt vô tình trở thành “thuốc độc” đối với sức khỏe con người.

Về thời gian bảo quản thịt trong ngăn đá sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.

Cụ thể, khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ, các loại thịt sẽ bảo quản được tối đa thời gian như sau:

– Đối với sườn lợn, thịt lợn dính sườn: 4-6 tháng; thịt lợn xay: 3-4 tháng; xúc xích: 1-2 tháng.

– Thăn bò: 6-12 tháng; sườn bò: 4-6 tháng.

– Gà nguyên con: 12 tháng; gà đã chia phần: 6 tháng; gà tẩm bột chiên: 1-3 tháng.

– Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.

Bạn thấy bài viết Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Loại hạt giúp ổn định đường huyết Hà Tăng thường sử dụng trong các bữa ăn

Viết một bình luận