Bạn đang xem: Người phụ nữ 64 tuổi ở Thanh Hoá bị nhiễm độc sau 10 năm dùng một thứ bột để chữa hôi nách tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 1/8, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm độc nhôm khi dùng phèn chua chữa hôi nách nhiều năm.

Theo đó, bệnh nhân là bà M.T.L (sinh năm 1960, quê Thanh Hóa). 2 tháng trước khi nhập viện, bà L liên tiếp xuất hiện tình trạng ngứa lòng bàn chân, tay, toàn thân mà không có các nốt ban hay sẩn mề đay. Bà đã đi khám nhiều nơi, cả các chuyên khoa điều trị dị ứng không đỡ.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 10 năm nay, nghe nhiều người mách, bà thường xuyên sử dụng phèn chua rang lên, tán bột, bôi ngày 2 lần để chữa hôi nách.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do có tiền sử dùng phèn chua nhiều năm, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm kiểm tra. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ nhôm trong máu và nước tiểu cao hơn mức cho phép.

Người phụ nữ 64 tuổi ở Thanh Hoá nhập viện sau 10 năm dùng phèn chua chữa hôi nách - Ảnh 1.

Sau 10 năm rang phèn chua, tán bột bôi vào nách, bệnh nhân bị nhiễm độc nhôm. Ảnh minh họa

Theo BS Nguyên, theo tiêu chuẩn nồng độ nhôm trong máu không được quá 12mcg/lít và nước tiểu phải dưới 12mcg/24h. Với bệnh nhân L, chỉ số trong máu 12,5mcg/lít và nước tiểu 47,37mcg/24h.

Điều đặc biệt, chức năng thận của bệnh nhân vẫn bình thường, nghĩa là nồng độ nhôm trong cơ thể tăng không phải do suy thận.

“Đây là trường hợp rất hi hữu, lần đầu tiên Trung tâm tiếp nhận ca nhiễm độc nhôm từ bên ngoài xâm nhập qua da và nguyên nhân lại từ một thứ rất quen thuộc, thông dụng, được sử dụng rộng rãi. Phèn chua là muối sunfat kali nhôm”, BS Nguyên thông tin.

May mắn cho bệnh nhân là chưa bị tổn thương các cơ quan, suy thận, nhuyễn xương, các bệnh lý liên quan đến não bộ. Sau gần 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh nhân được ra viện, uống thuốc ngoại trú và khám lại định kỳ.

Nguy cơ nhiễm độc nhôm xảy ra khi nào?

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, trên thực tế, hợp chất nhôm vẫn được sử dụng để bào chế và chữa bệnh như các thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày tá tràng để điều trị các bệnh lý dạ dày, chữa mùi hôi cơ thể.

Nhôm và các hợp chất của nhôm cũng thường được dùng trong chất phụ gia thực phẩm, trong dược phẩm, trong các sản phẩm tiêu dùng (như đồ dùng nhà bếp) và trong xử lý nước uống (các chất lắng lọc nước…).

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho đến nay, lượng nhôm vào cơ thể từ những nguồn này là không đáng kể, nếu những vật dụng, phụ gia, dược phẩm được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn và sử dụng đúng chỉ định, liều lượng.

BS Nguyên cho biết thêm, nhiễm độc nhôm thường xảy ra trong môi trường lao động nghề nghiệp, các ngành công nghiệp. Người hay phải tiếp xúc với nhôm, hít phải bụi nhôm, tiếp xúc và nuốt phải. Những người bị suy thận, chạy thận nhân tạo nguy cơ nhiễm độc nhôm cao hơn.

Khi nhôm vào cơ thể thì tích lũy và gắn chặt ở xương, nên việc đào thải, khai trừ nhôm ra khỏi cơ thể rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nhiễm độc nhôm gây bệnh thiếu máu nhược sắc hồng cầu giống như bệnh thiếu sắt nhưng chữa không tác dụng.

Ngoài ra, nhiễm độc nhôm còn gây chứng nhuyễn xương, bệnh lý não (biểu hiện rối loạn về phát âm, nói khó, nói lắp, câm, bất thường điện não, giật cơ, co giật, sa sút trí tuệ, khó giữ tư thế và thăng bằng).

Theo Ủy ban Châu Âu, các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm chứa nhôm với hàm lượng không quá mức sau đây thì không có nguy cơ nhiễm độc nhôm: Các sản phẩm ngăn mồ hôi hoặc khử mùi không phải dạng xịt (nhôm không quá 6.25%), các sản phẩm ngăn mồ hôi hoặc khử mùi dạng xịt (nhôm không quá 10.60%), kem đánh răng (nhôm không quá 2.65%) và son môi (nhôm không quá 0,77%).

Trường hợp bệnh nhân trên dùng phèn chua rang khô lên và tán bột bôi, ở đây hàm lượng nhôm rất cao, lại bôi nhiều năm, có thể không tránh khỏi có lúc da bị viêm, mụn hoặc vết xước…nên nhôm càng dễ hấp thu vào cơ thể. Đây có lẽ là lý do dẫn tới tình trạng nhiễm độc nhôm.

Vì vậy, BS Nguyên khuyến cáo với phèn chua, người dân không nên bôi kéo dài trên da, nên dùng các sản phẩm chăm sóc da sẽ có hàm lượng nhôm thấp hơn nhiều. Người bị bệnh dạ dày tá tràng nên đi khám bệnh và được bác sĩ kê đơn an toàn, không tự dùng các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày kéo dài, đặc biệt khi có suy thận.

Bạn thấy bài viết Người phụ nữ 64 tuổi ở Thanh Hoá bị nhiễm độc sau 10 năm dùng một thứ bột để chữa hôi nách có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người phụ nữ 64 tuổi ở Thanh Hoá bị nhiễm độc sau 10 năm dùng một thứ bột để chữa hôi nách bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người phụ nữ 64 tuổi ở Thanh Hoá bị nhiễm độc sau 10 năm dùng một thứ bột để chữa hôi nách của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu cháo gà nấm giúp đa dạng thực đơn gia đình