Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này

Bạn đang xem: Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Do yêu thích bánh trung thu, ông Tông  (60 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc) đã ăn liền một lúc 4 chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm loại 50g. Đến nửa đêm, ông bắt đầu đau bụng dữ dội và nôn mửa. Gia đình phát hiện liền lập tức đưa ông đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 2 Dư Hàng (Chiết Giang, Trung Quốc).

Sau thăm khám, kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị viêm tụy cấp có dịch tiết quanh tụy và sỏi túi mật. Tình trạng viêm tụy cấp của bệnh nhân rất nguy hiểm, dẫn tới giảm thể tích tuần hoàn máu và nguy cơ hoại tử mô tụy. Bệnh nhân được phẫu thuật ngay sau đó, thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nằm tại phòng chăm sóc tích cực 2 ngày sau đó chuyển sang phòng bệnh thường.

Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này- Ảnh 2.

Người đàn ông bị viêm tụy cấp nguy kịch sau khi ăn 4 chiếc bánh trung thu liên tiếp. Ảnh minh họa

Điều tra bệnh sử, ông Tôn cho biết mình từng có tiền sử bị sỏi mật và viêm túi mật, cũng từng gặp rắc rối vì tăng mỡ máu. Không ngờ chỉ vì 4 chiếc bánh trung thu đó lại có thể khiến ông lâm vào cảnh nguy kịch.

Bác sĩ cho biết, bánh trung thu có calo cao, chứa nhiều đường, chất béo bão hòa trong khi ít chất xơ. Khi ăn nhiều bánh trung thu liền lúc dẫn dễ kích thích tuyến tụy tiết quá nhiều dịch, dẫn đến phù tụy, từ đó gây viêm tụy cấp.

Chưa kể, bánh trung thu khi ăn nhiều cũng có thể làm tăng mỡ máu, tăng đường huyết. Các bệnh lý này lâu ngày không điều trị có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy cấp. Với những người vốn mắc bệnh tuyến tụy, rối loạn chuyển hóa giống như ông Tôn thì khi ăn nhiều cùng lúc càng nguy hiểm.

Bác sĩ khuyến cáo, không chỉ người có bệnh mà kể cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều bánh trung thu, nhất là ăn liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn.

4 nhóm người cần hạn chế ăn nhiều bánh trung thu

Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này- Ảnh 3.

Người có hệ tiêu hóa kém

Bánh trung thu có chứa nhiều thành phần đạm. Trong khi đó trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn kém và chưa hoàn thiện, nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Ngay cả với những người già cũng tương tự. Vậy nên, người già và trẻ nhỏ cần chú ý không nên ăn quá nhiều bánh trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp, đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng.

Người bị bệnh tiểu đường

Những người bị thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu. Ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Người bị bệnh về dạ dày, tim mạch, thận

Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh trung thu, thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.

Còn đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trung thu có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh trầm trọng hơn, việc chữa trị càng trở nên khó khăn. Những loại bánh mặn không thích hợp cho những ai viêm thận vì nồng độ muối cao.

Người đang muốn giảm cân và béo phì

Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường.

Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo và ngọt rất cao. Do vậy, nếu muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế hoặc tránh xa món bánh này càng tốt. Cũng như người béo phì không ăn các loại bánh này để tránh tình trạng tăng cân làm tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.

Người bị sỏi mật, túi mật

Khi ăn quá nhiều bánh trung thu, bệnh nhân sỏi mật, túi mật có thể bị viêm tụy cấp tính, thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Do đó, người bị sỏi mật, túi mật nên cố gắng không ăn bánh trung thu.

Bạn thấy bài viết Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân