Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng

Bạn đang xem: Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nam bệnh nhân 60 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng sốc giảm thể tích, mạch nhanh (110ck/p), huyết áp tụt (80/40mmHg) suy thận cấp, toan chuyển hoá tăng lactat do say nóng, say nắng sau khi đi phun thuốc trừ sâu.

Buổi chiều cùng ngày vào viện bệnh nhân đi phun thuốc sâu trời nắng nóng và mất rất nhiều mồ hôi, sau khi về nhà bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, co rút cơ bắp chân tăng dần, vã mồ hôi, thấy lạnh người, ở nhà có dùng các biện pháp làm ấm cơ thể nhưng không đỡ.

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng- Ảnh 2.

Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân đến nhà của nhân viên y tế tiêm Calci nhưng vẫn không đỡ, tình trạng co rút cơ, vã mồ hôi ngày càng tăng, vã mồ hôi đầm đìa ướt đẫm quần áo, chăn gối, môi tím, khô và khát nước nhiều. Người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu đặt catheter tĩnh mạch trung tâm và bù nước, điện giải cho bệnh nhân. Hiện tại sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Cảnh giác với dấu hiệu say nắng

Các dấu hiệu nhẹ ban đầu khi bị say nắng, say nóng gồm: nhịp tim nhanh, thở nhanh, đỏ da, có thể vã mồ hôi, kèm theo hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Các biểu hiện nặng hơn nếu không được xử trí kịp thời có thể là tụt huyết áp, sốc giảm thể tích, rối loạn điện giải nặng, tổn thương tạng, suy đa tạng.

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng- Ảnh 3.

Cách xử lý nhanh khi bị say nắng

Khi gặp người bị say nắng, say nóng, cần thực hiện ngay các bước như sau:

– Đưa bệnh nhân vào chỗ mát, thoáng khí, đồng thời gọi hỗ trợ, đồng thời gọi cấp cứu hỗ trợ.

– Áp dụng ngay lập tức các biện pháp làm mát để hạ nhiệt độ có thể, cởi áo, chườm mát của cơ thể. Cho nạn nhân uống nhiều nước hoặc dung dịch điện giải nếu bệnh nhân tỉnh táo, có thể uống được.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

– Trong mùa hè người dân khi làm việc tránh thời gian nắng gay gắt từ 11h đến 14h chiều và không mặc quá nhiều quần áo bí, không thấm mồ hôi.

Bạn thấy bài viết Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ suy thận cấp do say nắng, nóng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  TOP 2 cách nấu chè khoai môn siêu ngon, cực đỉnh tại nhà