Bạn đang xem: Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Mới 19 tuổi, nhưng Tiểu Đông (ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc) đã bị chẩn đoán mắc cao huyết áp và tiểu đường từ vài năm trước. Điều đáng nói là thanh niên này thường xuyên ăn đồ ăn sẵn, thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều dầu, chất béo và đường, lại ít vận động.

Mặc dù bác sĩ khuyến cáo cần hạn chế tối đa, nhưng nghĩ mình còn trẻ, sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng nên vẫn thường xuyên ăn theo sở thích.

Thời gian gần đây, Tiểu Đông bỗng xuất hiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa nên đã đến viện khám.

Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh viêm tuỵ cấp tính do tăng lipid máu. Bác sĩ cho biết, lipid máu của bệnh nhân đã vượt quá mức tiêu chuẩn 100 lần khi mới nhập viện. Thậm chí, mẫu máu của anh có màu trắng đục như sữa bởi hấp thụ quá nhiều chất béo.

Tiểu Đông đã được đưa vào phòng ICU (phòng điều trị tích cực) trong 2 tuần, bệnh nhân được tiến hành trao đổi huyết tương, lọc máu, chống nhiễm trùng và truyền thuốc ức chế phân hủy trypsin, tăng hoạt động mạch. Hiện đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ cho biết, trong những năm gần đây, những trường hợp tương tự như của Tiểu Đông vẫn thường xuyên xuất hiện. Bác sĩ chỉ ra rằng, điểm chung của những bệnh nhân này đều là “còn trẻ, thừa cân, ăn quá nhiều, ít vận động và có tiền sử mắc bệnh nhưng không coi trọng.”

Viêm tụy cấp là bệnh gì?

Viêm tụy cấp là hiện tượng viêm nhiễm cấp tính ở các nhu mô tụy, gồm có các tổn thương của những cơ quan xung quanh. Bệnh này có khả năng đe dọa tính mạng con người. Chức năng sinh lý thông thường của tụy chính là tiết ra men tụy amylase, lipase, trypsin,… giúp hỗ trợ tiến trình tiêu hóa thức ăn. Những men này tiết ra ở dạng không hoạt động và được hoạt hóa thành men có lợi khi ở tá tràng.

Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Biến chứng của viêm tụy cấp

Bệnh viêm tụy có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Suy thận: Viêm tụy cấp có thể gây suy thận nặng thậm chí đôi khi cần phải lọc máu

Tổn thương phổi: Viêm tụy cấp gây ra những thay đổi hóa sinh trong cơ thể, ảnh hưởng đến trao đổi khí tại phổi gây giảm oxy máu

Nhiễm trùng: biến chứng nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong cao là viêm tụy hoại tử nhiễm trùng

Nang giả tuỵ: Viêm tụy cấp có thể khiến chất lỏng và các mảnh vụn tích tụ trong các túi giống như nang trong tuyến tụy. Một nang giả lớn vỡ ra có thể gây ra các biến chứng như chảy máu và nhiễm trùng.

Suy dinh dưỡng: Khi bị viêm, tuyến tụy sẽ sản xuất các enzym cần thiết ít hơn. Điều này có thể khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy và giảm cân.

Viêm tụy mãn tính: Viêm tuỵ cấp lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến viêm tuỵ mãn tính. Viêm tụy mãn tính gây hại cho các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ ung thư tuyến tuỵ.

Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Làm gì để phòng ngừa viêm tụy cấp?

Để phòng ngừa nguy cơ bị viêm tuỵ cấp, bác sĩ khuyến nghị, người dân nên:

– Sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá trong mức độ cho phép.

– Ăn uống khoa học, vệ sinh với chế độ ăn nhạt để tránh bị sỏi mật, vì sỏi mật là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra viêm tuỵ cấp.

– Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, mỡ máu, sỏi mật… nên thăm khám định kỳ để quản lý tốt bệnh nền, tránh để biến chứng gây viêm tuỵ cấp.

Bạn thấy bài viết Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nước ép quýt thơm, Uống nước ép quýt có tác dụng gì?