Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking

Bạn đang xem: Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhiều hành khách nghĩ rằng làm việc hiệu quả là phải làm nhiều việc cùng một lúc. Cho kết quả trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh điều ngược lại, đa nhiệm không khiến bạn làm việc hiệu quả như bạn nghĩ.

Vậy đa nhiệm là gì? Tại sao đa nhiệm không giúp chúng ta thành công hơn? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đa nhiệm là gì?

Đa nhiệm hay còn gọi là “đa nhiệm” là thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Thường với mong muốn hoàn thành thật nhiều công việc trong thời gian ngắn nhất. Để tăng tốc công việc nhanh hơn, hoặc để tiết kiệm thời gian hơn.

Đa nhiệm là gì?
Đa nhiệm là làm nhiều việc cùng một lúc

Chúng ta có thể thấy nhiều ví dụ về đa nhiệm trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là trong môi trường công sở.

Ví dụ, một nhân viên với thời hạn sắp tới đang chăm chỉ viết báo cáo và làm slide cùng một lúc. Những người làm việc tại nhà sẽ thỉnh thoảng vừa ăn tối vừa gọi nhóm chat để thảo luận công việc với nhóm. Hoặc một số người thường tiết kiệm thời gian bằng cách nghe podcast để có kiến ​​thức khi đi làm.

Lợi ích của đa nhiệm đúng cách là gì?

Đa nhiệm dường như đã trở thành một phần của văn hóa công sở. Nhiều lao động trẻ thường đánh giá cao công việc đa nhiệm vì tính hiệu quả mà nó mang lại.

Dưới đây là một số lợi ích của đa nhiệm mà có thể bạn chưa biết.

Đa nhiệm tiết kiệm thời gian

Trong nhiều trường hợp, đa nhiệm cũng được khuyến khích vì nó giúp tiết kiệm thời gian hơn khi thực hiện các tác vụ rườm rà. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chỉnh sửa kế hoạch trong cuộc họp.

Thay vì viết phản hồi vào một cuốn sổ và sau đó phải chỉnh sửa nó sau. Trong khi bạn hoàn toàn có thể chọn cách nhanh hơn và sau đó sử dụng thời gian còn lại để làm việc khác.

Đa nhiệm tiết kiệm tiền

Các công ty khởi nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có khả năng đa nhiệm. Do nguồn tài chính hạn hẹp nên những nhân viên “đa-zi-năng” có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau.

Qua đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí thuê nhân sự bên ngoài thực hiện các công việc đó. Không chỉ vậy, nó còn giúp công ty quản lý dự án dễ dàng hơn.

Đa nhiệm nâng cao hiệu suất

Đa nhiệm có thể tăng năng suất nếu bạn biết cách thực hiện đúng. Doanh nghiệp có những nhân viên đa năng sẽ giúp công ty đạt năng suất cao gấp nhiều lần so với công ty đối thủ.

Nếu bạn làm việc tại nhà hoặc là một freelancer, bạn hoàn toàn có thể cân bằng cuộc sống công việc khi vừa làm việc vừa dọn dẹp nhà cửa. Sau đó, sử dụng thời gian bạn tiết kiệm cho gia đình của bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đa nhiệm chỉ hiệu quả khi thực sự cần thiết. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng về lâu dài, biết cách quản lý tốt thời gian sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt hơn, ổn định hơn cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

Đa nhiệm có thực sự giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không?

Bên cạnh những lợi ích kể trên, chạy đa nhiệm cũng mang đến nhiều rủi ro khó lường cho chúng ta. Hầu hết chúng ta thực sự không biết đa nhiệm nghĩa là gì.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khái niệm đa nhiệm như chúng ta thường biết thực chất là việc thực hiện chuyển đổi liên tục giữa các tác vụ. Những rủi ro mà nó mang lại sẽ còn làm bạn ngạc nhiên hơn nữa.

Khó tối ưu hóa thời gian

Chuyển đổi giữa các nhiệm vụ có thể khiến bạn lãng phí thời gian một cách không cần thiết. Mặc dù có thể không mất nhiều thời gian để chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Nhưng tóm lại, có thể bạn đã đánh mất một khoảng thời gian đáng kể mà bạn không ngờ tới.

Đa nhiệm nghĩa là gì?
Đa nhiệm tốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1990 đã kết luận rằng làm nhiều việc cùng một lúc thực sự mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc so với khi chúng ta thực hiện từng việc một.

Vì vậy, mặc dù thoạt nhìn có vẻ rất hiệu quả, nhưng đa nhiệm sẽ chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể, đa nhiệm trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn làm việc thiếu nghiêm túc hơn. Từ đó dễ mắc phải nhiều sai lầm không đáng có.

Sức khỏe tinh thần kém

Quản lý thời gian và làm việc có kế hoạch thường có xác suất thành công cao hơn. Vì khi đó, bạn có đủ thời gian để kiểm soát tình hình và dự đoán kết quả. Từ đó vạch ra những chiến lược phù hợp để tăng khả năng thành công.

Đa nhiệm nghĩa là gì?
Đa nhiệm có hại cho sức khỏe tâm thần

Ngược lại, đa nhiệm có nghĩa là bạn đang làm việc không có kế hoạch. Có thể là dành đủ thời gian để làm những việc khác, hoặc có thể là do bạn không có thời gian để phân tâm. Khi điều đó xảy ra, mức độ lo lắng của bạn sẽ tăng lên vì bạn không chắc liệu những gì mình đang làm có thành công hay không.

Đọc thêm: Mẫu kế hoạch quản lý dự án: Rủi ro dự án là gì?

Đa nhiệm liên tục sẽ khiến bạn rơi vào vòng lặp căng thẳng và lo lắng kéo dài. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần theo thời gian. Thậm chí, nó còn khiến bạn mắc phải một số vấn đề tâm lý đáng lo ngại khác.

Khó hòa đồng với đồng nghiệp

Nhiều người khi đi làm có thói quen trì hoãn công việc rồi vội vàng hoàn thành trong thời gian ngắn. Đặc biệt là đối với Gen Z.

Tuy nhiên, về lâu dài, thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc của từng cá nhân nói riêng và của cả tập thể nói chung.

Khi làm việc vội vàng như vậy, chúng ta khó nhận ra mình đang làm sai điều gì. Hoặc nếu có cũng không đủ thời gian để ngồi chỉnh sửa từng chút một.

Kết quả là, kết quả thường không đạt yêu cầu hoặc thậm chí cực kỳ tồi tệ. Đây là cách làm việc thiếu chuyên nghiệp có thể khiến họ mất uy tín với đồng đội hoặc cấp trên.

Đa nhiệm nghĩa là gì?
Người đa nhiệm thường bỏ lỡ cơ hội kết nối với đồng nghiệp

Ở một góc nhìn khác, những người chờ “nước đến chân mới nhảy” sẽ luôn bị cuốn vào guồng quay của công việc. Lúc nào chúng ta cũng thấy họ tất bật với nhiệm vụ này, nhiệm vụ kia mặc dù thực sự chẳng có việc gì để làm.

Theo thời gian, họ sẽ thường xuyên vắng mặt trong các hoạt động gắn kết công ty và trở nên xa cách với đồng nghiệp. Với lý do là họ “quá bận” để tham gia.

Đọc thêm: Thế hệ Z mà mọi người nói đến là gì?

Đa nhiệm ảnh hưởng đến não của bạn như thế nào?

Đa nhiệm làm giảm bộ nhớ

Đa nhiệm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lưu giữ thông tin của não bộ. Khi chạy đa nhiệm, chúng ta sẽ cần tập trung hơn bình thường. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn đang buộc bộ não của mình phải “làm việc quá sức”.

Đa nhiệm là gì?
Đa nhiệm sẽ khiến bộ não của bạn phải làm việc quá sức

Bộ não cũng giống như cơ thể con người. Cần phải làm việc với hiệu suất ổn định và đều đặn thì cơ thể mới khỏe mạnh. Nếu bạn thường xuyên bị thúc ép làm việc quá nhiều, bộ não của bạn sẽ bị suy giảm khả năng ghi nhớ.

Khi phải xử lý nhiều thông tin một lúc, bộ não của bạn cũng sẽ bị rối và khó phân biệt được thông tin nào là quan trọng nhất cần ghi nhớ.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên đa nhiệm sẽ kém sáng tạo hơn những người khác.

Đa nhiệm làm giảm chỉ số IQ

Trong nghiên cứu về mối liên hệ giữa đa nhiệm và sức khỏe não bộ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa nhiệm làm giảm chỉ số IQ.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu thực hiện đa nhiệm giữa các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Đa nhiệm là gì?
Đa nhiệm sẽ làm giảm chỉ số IQ của bạn đáng kể

Kết quả cho thấy mức giảm chỉ số IQ ở những người này tương đương với những người sử dụng cần sa hoặc những người thức đêm.

Cụ thể, những người đàn ông tham gia thí nghiệm có chỉ số IQ giảm 15 điểm. Làm cho mức độ thông minh của họ tương đương với một đứa trẻ 8 tuổi.

Đọc thêm: Nam tính độc hại là gì? Đàn ông không được phép khóc!

Đa nhiệm gây tổn thương não

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex đã tiến hành một nghiên cứu để xem liệu đa nhiệm có gây hại cho bộ não của chúng ta hay không.

Cụ thể, nhóm đã so sánh thời gian một người sử dụng các thiết bị khác nhau cùng lúc (chẳng hạn như nhắn tin trên điện thoại trong khi xem TV) với kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) của người đó.

đa nhiệmĐa nhiệm gây tổn thương não

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người đa nhiệm có ít chất xám hơn người bình thường ở vùng vỏ não trước trán. Nơi chi phối sự đồng cảm cũng như khả năng điều khiển cảm xúc của bản thân.

Điều này cũng có nghĩa là không chỉ làm giảm chỉ số IQ của bạn, đa nhiệm còn ảnh hưởng đến chỉ số EQ của bạn.

4 phương pháp giúp bạn tối ưu hóa thời gian

Đa nhiệm là một “tật xấu khó bỏ” mà bất kỳ ai làm việc văn phòng cũng từng trải qua một lần. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tác hại của đa nhiệm có thể khiến bạn không ổn định trong công việc.

Nếu bạn cũng đang gặp rắc rối với đa nhiệm, hãy tham khảo những cách sau để tối ưu hóa thời gian của mình:

Ưu tiên và đặt thời gian cho từng nhiệm vụ

Thay vì xếp chồng nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, hãy cố gắng giải quyết từng nhiệm vụ một. Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này sẽ rất khó thực hiện nếu số lượng task của bạn quá nhiều.

Sau đó, bạn chắc chắn sẽ cần lên lịch cho từng nhiệm vụ. Sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.

Nếu bạn chưa bao giờ làm điều này trước đây. Bạn có thể đọc và tham khảo Mô hình Eisenhower như một công cụ giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc hiệu quả nhất của mình.

đa nhiệmMô hình Eisenhower giúp phân loại công việc

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt thời gian hoàn thành cho từng công việc cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra các giới hạn làm việc của mình.

Thay vì phải “bơi” qua hàng tấn nhiệm vụ và thực hiện hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác, giờ đây bạn có thể chủ động kiểm soát tiến độ của mình như một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp.

Đọc thêm: 5 quy tắc giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn

Loại bỏ tất cả phiền nhiễu khỏi chế độ xem

Mỗi khi bạn bắt đầu mất tập trung trong công việc, hãy để ý xem điều gì làm bạn mất tập trung. Đó thường là những thứ mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Hoặc liên quan đến sở thích của bạn (ví dụ: điện thoại, máy tính, máy chơi game, v.v.).

đa nhiệmCần loại bỏ mọi phiền nhiễu khi cần tập trung vào công việc

Trong cuộc sống hàng ngày, các hoạt động giải trí có thể mang lại cho bạn sự sảng khoái. Nhưng tại nơi làm việc, họ là kẻ thù của bạn.

Do đó, mỗi khi bạn cần tập trung vào công việc, hãy loại bỏ những đồ vật (thậm chí cả con người) thường khiến bạn mất tập trung khi quan sát.

Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung hơn vào công việc của mình. Thay vì thỉnh thoảng tự hỏi liệu Facebook có nói về bất kỳ vụ bê bối nào của người nổi tiếng hay không.

Đọc thêm: Chứng mất trí kỹ thuật số là gì? Sao em còn trẻ mà đãng trí thế!

Hỗ trợ cho nhân viên

Lời khuyên này sẽ dành cho bất kỳ ai ở vị trí cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải hiểu rằng những người đi làm có thói quen đa nhiệm vì họ thường bị áp lực phải hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách vội vàng.

đa nhiệmCác nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng cho nhân viên của họ, không trừng phạt họ

Vì vậy, một người sếp tinh tế sẽ biết cách thông cảm cho nhân viên của mình. Và có kế hoạch làm việc hợp lý, rõ ràng để không phải làm nhiều việc một lúc.

Khi đưa ra những thông báo không khẩn cấp, bạn cũng không nên yêu cầu nhân viên trả lời ngay. Vì có thể trong giờ làm việc họ đang tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hơn nữa, bạn cũng có thể thiết lập các nguyên tắc chung trong nhóm làm việc của mình. Để giảm thiểu phiền nhiễu hoặc đa nhiệm càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như không sử dụng điện thoại trong giờ làm việc, không làm việc riêng khi họp nhóm, v.v.

Xem thêm: Biên bản cuộc họp là gì? 5 mẫu biên bản họp hay, khoa học và hiệu quả

Chăm sóc bản thân

Một trong những lý do khiến nhiều người thường làm nhiều việc cùng một lúc trong công việc là vì họ cảm thấy áp lực khi phải cạnh tranh với đồng nghiệp. Hoặc bởi vì bạn muốn làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hiệu suất công việc và sự hài lòng trong cuộc sống có mối quan hệ rất chặt chẽ. Nếu một người mất cân bằng trong cuộc sống, hiệu quả công việc sẽ giảm đi đáng kể.

đa nhiệmĐừng bao giờ quên chăm sóc bản thân thật tốt để làm việc hiệu quả

Thay vì “chôn chân” vào công việc, hãy lên kế hoạch chăm sóc bản thân tốt hơn. Đừng cố gắng mang công việc về nhà để làm và dành ít thời gian hơn cho gia đình.

Bạn càng chăm sóc bản thân tốt bao nhiêu thì bạn càng hài lòng với công việc và cuộc sống bấy nhiêu. Từ đó không còn ham muốn làm nhiều việc cùng một lúc.

Bạn thấy bài viết Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking
Xem thêm bài viết hay:  M là gì? nghĩa của “M” trong hóa học, vật lý, toán học & tiếng anh

Viết một bình luận