Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Bạn đang xem: Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Trẻ hở môi – vòm miệng cần được điều trị chỉnh nha để hoàn thiện

Đinh Trần Quốc An (12 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã có 3 lần phẫu thuật để can thiệp xử lý từng vấn đề của dị tật khe hở môi – vòm họng, lần lượt đi qua nhiều bệnh viện lớn ở Thủ đô. Chị Đinh Thị Thu Hằng, mẹ An cho biết, trước đây cứ cho ăn mà không cẩn thận là thức ăn lại trào lên mũi. Ngày nhỏ con cũng không bú được, phải đút từng thìa rất khổ. Sau 2 lần phẫu thuật môi – khe hở vòm và ghép xương, cháu đã đỡ hơn. 

Tuy nhiên để con có gương mặt hoàn chỉnh, bác sĩ nói con cần thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh răng. “Lần này được phẫu thuật nắn chỉnh răng miễn phí, tôi hi vọng con sẽ có được gương mặt tươi tắn, tự tin hơn”, chị Hằng tâm sự.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng - Ảnh 1.

Em Mai Thị Hiền Hòa (áo đen) từng rất tự ti với khuôn miệng bị dị tật của mình. Ảnh TG

19 năm qua, em Mai Thị Hiền Hòa (Hải Phòng) vẫn còn nói ngọng do dị tật hở môi – vòm miệng. Chị Bùi Thị Ngoãn – nhân viên y tế ở Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Hải Phòng) đã theo sát Hòa từ những ngày còn nhỏ. 

Chị cho biết, Hòa là trẻ mồ côi bị bỏ rơi ở bệnh viện. Ngay từ khi sinh ra, em đã bị hở môi – vòm miệng rất nặng. Các mẹ nuôi ở Làng đã rất vất vả để chăm sóc em, thậm chí đã có lần Hòa bị sặc tưởng không qua khỏi. May mắn em đã được các tổ chức phẫu thuật miễn phí 4 lần để xử lý dần dị tật.

Dù vậy gương mặt chưa được hoàn thiện, nói vẫn còn chưa rõ. Càng lớn Hòa càng để ý đến ngoại hình nhiều hơn. Thấy con mất tự tin với khuôn miệng bị dị tật, khá e dè, nhút nhát khi giao tiếp, mọi người cũng thương nhưng không biết nên làm thế nào.

“Các chương trình phẫu thuật miễn phí hay giới hạn độ tuổi. Khi biết chương trình điều trị chỉnh nha miễn phí với bệnh nhân hở môi hàm ếch này không giới hạn độ tuổi, chúng tôi mừng lắm. Lần này con được chỉnh nha để hoàn thiện gương mặt và các chứng năng thật là may mắn”, chị Ngoãn chia sẻ.

Theo các bác sĩ, với dị tật khe hở môi – vòm miệng, bệnh nhân gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó ăn uống, phát âm… Ngoài ra, tác động về mặt tâm lý rất lớn vì khi tiếp xúc với bạn bè, các em thường bị chế giễu dẫn tới tự ti, mặc cảm.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng - Ảnh 2.

Trẻ hở môi – vòm miệng cần được điều trị chỉnh nha để hoàn thiện. Ảnh TG

Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 3.000 trẻ em được sinh ra mắc dị tật khe hở môi – vòm miệng. Nhờ sự quan tâm của nhà nước và cộng đồng, phần nhiều bệnh nhân đã được hoàn thành phẫu thuật. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng.

BS.CKII Nguyễn Ngọc Lan, Phó khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 100% các em khe hở vòm miệng cần phải được điều trị chỉnh nha. Mức độ và thời gian điều trị tùy vào từng trường hợp cụ thể, có thể kéo dài từ 6 tháng cho tới 5-7 năm, và khá tốn kém đối với những gia đình có điều kiện khó khăn.

Điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng

Nằm trong kế hoạch hỗ trợ điều trị toàn diện cho trẻ khe hở môi – vòm miệng tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ Smile Train đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà triển khai hoạt động điều trị chỉnh nha hoàn toàn miễn phí cho tất cả các bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng cần được can thiệp. Ngày 25/11/2023, lễ ký hợp tác thực hiện điều trị miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng đã diễn ra. Theo đó, hoạt động miễn phí này thực hiện vào tất cả các ngày thứ Bảy trong tuần, không giới hạn độ tuổi, vùng miền, hay mức độ bệnh.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng - Ảnh 3.

Lễ ký kết hợp tác giúp nhiều trẻ dị tật khe hở môi – vòm miệng có cơ hội được điều trị chỉnh nha miễn phí

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà chia sẻ, bệnh viện mong muốn cùng với tổ chức Smile Train thực hiện chương trình cộng đồng để có thể mang lại nụ cười cho những hoàn cảnh kém may mắn. Các bệnh nhân được thực hiện miễn phí và đảm bảo chất lượng tốt nhất, với dịch vụ chăm sóc đầy đủ đến khi bệnh nhân đạt được trạng thái hoàn chỉnh.

Bà Trần Thị Huyền Trang – Giám đốc Smile Train Việt Nam cho biết, đến nay Smile Train đã phối hợp với 16 bệnh viện đối tác để tiến hành phẫu thuật cho gần 30.000 trường hợp khe hở môi – vòm miệng. Chỉnh nha cho trẻ sau phẫu thuật dị tật khe hở môi – vòng miệng rất quan trọng, giúp người bệnh hoàn thiện các chức năng một cách tốt nhất.

Loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, trồng 1 lần, hái 10 năm, Việt Nam xuất khẩu hàng nghìn tấn mỗi năm

Bạn thấy bài viết Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Mắc ung thư từ thói quen xấu có ở hàng triệu người Việt

Viết một bình luận