Loại thuốc giảm đau phổ biến có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Bạn đang xem: Loại thuốc giảm đau phổ biến có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Đối với cơn đau đầu , đau cơ hoặc sốt… paracetamol dùng theo liều lượng khuyến cáo có tác dụng kỳ diệu trong việc loại bỏ cơn đau nhức và hạ sốt . Tuy nhiên, các vấn đề lâu dài và tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra bao gồm khó thở, thiếu máu, tổn thương gan, tổn thương thận và mệt mỏi…

Song, đây không phải là các tác dụng phụ duy nhất. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy thực tế là những người dùng paracetamol thường xuyên trong thời gian dài có thể bị tăng huyết áp – yếu tố nguy cơ của bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu cho biết tác dụng đối với huyết áp tương tự như tác dụng của thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen.

Người phụ nữ dùng thuốc Paracetamol

Dùng thuốc giảm đau paracetamol lâu dài tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Là một phần của nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, 110 bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao được kê đơn 1g paracetamol, bốn lần một ngày hoặc dùng giả dược, trong hai tuần. 4g paracetamol mỗi ngày là liều lượng được kê đơn thường xuyên ở những bệnh nhân bị đau mạn tính . Những người được kê đơn thuốc có huyết áp tăng đáng kể so với những người dùng giả dược.

Sự gia tăng này tương tự như mức tăng đối với thuốc chống viêm không steroid và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ lên khoảng 20%.

Do đó, nhóm nghiên cứu cho biết những bệnh nhân được kê đơn thuốc giảm đau dài hạn nên được dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Giáo sư James Dear, Chủ tịch Khoa Dược lâm sàng tại Đại học Edinburgh, giải thích: “Nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng acetaminophen (paracetamol), loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, làm tăng huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Do đó, bác sĩ và bệnh nhân nên cùng nhau xem xét rủi ro so với lợi ích, đặc biệt là khi bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng tôi đã chỉ ra rằng hai tuần điều trị bằng acetaminophen làm tăng huyết áp ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp (huyết áp cao),

Để điều trị đau đầu hoặc sốt trong thời gian ngắn hạn, thì không gây vấn đề, nhưng nó cho thấy một nguy cơ mới được phát hiện đối với những người dùng thuốc này thường xuyên trong thời gian dài hơn, thường là cho cơn đau mạn tính.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh cho biết, những phát hiện này nhấn mạnh lý do tại sao các bác sĩ và bệnh nhân nên thường xuyên xem xét liệu có nhu cầu sử dụng thuốc liên tục hay không và luôn cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi dùng.

Paracetamol có ở các dạng thuốc:

– Viên nén – 500mg hoặc 1g

– Viên nang – 500mg

– Xi-rô để uống: 120mg, 250mg hoặc 500mg trong 5ml

– Bột pha vào nước để uống…

Đối với người lớn, liều thông thường là 500mg – 1g/lần. Các liều dùng cách nhau 4-6 giờ. Đối với trẻ em, hãy kiểm tra hướng dẫn trên nhãn để biết liều lượng cần dùng.

Nếu bạn lo lắng về huyết áp và bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng thường xuyên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn thấy bài viết Loại thuốc giảm đau phổ biến có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Loại thuốc giảm đau phổ biến có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Loại thuốc giảm đau phổ biến có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  5 điều khác lạ ở chân có thể là tín hiệu cảnh báo mỡ máu cao

Viết một bình luận