Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của viêm khớp sớm?

Bạn đang xem: Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của viêm khớp sớm? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Đau khớp là dấu hiệu của viêm khớp

Một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp là đau khớp. Nó thường bắt đầu như một sự khó chịu nhẹ, không liên tục. Bạn có thể nhận thấy cơn đau nhói khi cử động một khớp cụ thể, chẳng hạn như đầu gối hoặc cổ tay. Ở giai đoạn này, chúng ta thường cho rằng cơn đau là do gắng sức quá mức, căng thẳng hoặc thậm chí là do thời tiết. Tuy nhiên, nếu cảm giác khó chịu vẫn tiếp diễn hoặc tái diễn thì đó là tín hiệu đáng chú ý.

Cứng khớp buổi sáng là một dạng viêm khớp

Viêm khớp thường biểu hiện sự hiện diện của nó thông qua tình trạng cứng khớp vào buổi sáng. Bạn có thể thấy các khớp của mình cứng đơ và bất động khi thức dậy. Độ cứng này thường kéo dài hơn 30 phút và dần dần cải thiện khi bạn di chuyển và khởi động. Cứng khớp buổi sáng có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau, nhưng thường thấy ở ngón tay, bàn tay, đầu gối và bàn chân.

Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của viêm khớp sớm? - Ảnh 2.

Cứng khớp buổi sáng là một dạng viêm khớp

Sưng và nóng

Viêm là dấu hiệu đặc trưng của nhiều loại viêm khớp. Khi tình trạng tiến triển, bạn có thể nhận thấy sưng tấy ở các khớp bị ảnh hưởng. Khớp có thể cảm thấy ấm khi chạm vào và có màu đỏ kèm sưng húp. Sưng là kết quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể, kích hoạt giải phóng các hóa chất thúc đẩy lưu lượng máu và viêm trong nỗ lực chữa lành khớp.

Giảm phạm vi chuyển động

Viêm khớp có thể làm xói mòn dần chức năng khớp theo thời gian. Bạn có thể nhận thấy phạm vi chuyển động của khớp giảm dần, khiến bạn khó thực hiện các công việc hàng ngày hơn. Những hành động đơn giản như uốn cong đầu gối, nắm chặt đồ vật hoặc xoay cổ có thể trở nên khó khăn hơn khi bệnh viêm khớp tiến triển.

Mệt mỏi và yếu cơ

Viêm khớp không chỉ giới hạn ở khớp. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Đau và viêm mãn tính có thể dẫn đến mệt mỏi và yếu cơ. Bạn có thể thấy mình dễ mệt mỏi và ngay cả những hoạt động thường ngày cũng có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn trước.

Triệu chứng ngoài khớp

Trong một số trường hợp, viêm khớp còn lan rộng gây triệu chứng ngoài khớp. Tùy thuộc vào loại viêm khớp, bạn có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, những người bị viêm khớp dạng thấp có thể cảm thấy mệt mỏi, sốt và sụt cân. Viêm khớp vẩy nến có thể liên quan đến những thay đổi ở da và móng, trong khi bệnh gút có thể gây ra những cơn đau đột ngột, dữ dội.

Kết luận

Các triệu chứng viêm khớp thường bắt đầu bằng những tín hiệu dễ bị nhầm lẫn với những cơn đau nhức hàng ngày. Tuy nhiên, việc chú ý đến các sắc thái trong cảm giác của cơ thể, chẳng hạn như đau khớp, cứng khớp buổi sáng và sưng tấy, có thể tạo ra sự khác biệt trong việc phát hiện và xử lý sớm.

Bạn thấy bài viết Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của viêm khớp sớm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của viêm khớp sớm? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của viêm khớp sớm? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thịt băm rang riềng mềm béo, thơm nức mũi cho bữa ăn

Viết một bình luận