[Kiến Thức] Lụa tơ tằm được làm như thế nào?

Bạn đang xem: [Kiến Thức] Lụa tơ tằm được làm như thế nào? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Sâu tơ là loài côn trùng ăn lá và có thể bị tiêu diệt như nhiều loài sâu hại cây trồng khác nếu người dân không nhận ra chất đặc biệt mà nó tiết ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển. mong manh, nhưng nó ổn định và đẹp khi nhìn vào.

Vậy quy trình nuôi tằm để cho ra những sợi tơ đẹp diễn ra như thế nào, hãy cùng Hocmay.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem bài viết: [Kiến Thức] Lụa được làm như thế nào?

Sợi tơ tằm là chất nhầy do nước bọt của con tằm tiết ra

Tơ tằm được làm như thế nào – Nghề nuôi tằm

Tằm ưa lạnh, thời vụ nuôi tằm tốt nhất là mùa thu đông. Vòng đời của tằm từ khi nở đến tơ, kết thành tơ từ 23-25 ​​ngày, chia làm 5 thế hệ, trải qua 4 lần, tằm nhỏ được nuôi riêng và ăn lá dâu nhỏ, lá dâu và thức ăn. . Nó là thức ăn chính của tằm và là nguyên liệu để con tằm dệt lụa. Dâu tằm thường được trồng trên đất phù sa màu mỡ, mỗi năm được cắt 2 lần để cây lớn nhanh, khỏe đủ lá cung cấp cho lứa tằm, việc hái lá dâu cũng phải từ lứa tằm, kể cả hái từ ngọn, bé nhỏ. Tằm nhổ lá nhỏ, tằm lớn nhổ lá bánh tẻ, cây dâu tằm có sức sinh trưởng thần kỳ, khi nó tuốt hết lá trên cành thì chỉ trong vòng một tuần cây đã đầy lá. Lá dâu phải là lá dâu sạch, không có mùi thuốc mà đã được rửa sạch với nước. Tằm ăn ngày đêm, tằm ăn bốn ngày rồi đi ngủ không ăn gọi là tằm ngủ. Sau hai ngày ngủ đông, tằm lột xác và chuyển sang giai đoạn tiếp theo, khi tằm được 5 tuổi, trở thành tằm ăn nhiều để lấy chất dinh dưỡng trước khi nhả tơ gọi là nhàn. Trong thời gian nhàn rỗi, thức ăn được tiêu thụ. tiêu thụ 80% thức ăn. lượng thức ăn họ ăn. Sau khoảng ba tuần, tằm trưởng thành hoàn toàn, thân hình tròn trịa, da căng bóng, tằm bỏ ăn, khi tằm trưởng thành toàn thân chứa đầy nước trong suốt, lúc này thân tằm có xu hướng nổi lên , bò để tìm một nơi thích hợp. thích hợp làm tổ, sẵn sàng nhả tơ, kết thành kén.

Thả tơ kết kén

Con tằm xoay mình theo hình số 8 liên tục.

tăng trưởng tơ lụa

Sâu bướm trưởng thành bắt tằm để ngăn tằm phát triển kén. Ne là khung làm bằng đay, có cấu tạo 5 lớp, các cây đay được xếp thành các ô hình chữ nhật thoáng mát. Con tằm nhả tơ tạo thành kén từ ngoài vào trong, đầu tiên, nhiều vòng tơ thô bao bọc bên ngoài tạo thành kén gọi là kén tằm. Trong 4 ngày liên tục, con tằm quay cơ thể theo hình số 8 liên tục khoảng 300 nghìn lần. được giải thoát khỏi sợ tơ dài khoảng 1km quấn quanh mình tạo thành kén. Tơ tằm thực chất là một loại protein lỏng, trong suốt, được tiết ra từ nước bọt của con tằm, khi tiếp xúc với không khí, chất lỏng này khô lại, tạo thành các sợi tơ tằm. Sâu bướm trưởng thành cũng tiết ra một chất lỏng khác gọi là sericin, là chất keo giữ hai sợi tơ mỏng lại với nhau thành một sợi duy nhất. Sau khi nhả hết tơ, sâu bướm mệt mỏi vẫn ngủ say trong kén và biến thành em bé này, lúc này nó bắt đầu bung kén và mang về nơi chứa tơ.

Mút tơ là quá trình kéo tơ từ kén ra sợi tơ, vì tằm trưởng thành sau 7 ngày có thể bò được thì bắt đầu nối tơ, trong 5 ngày nên đẻ hết các kén đã đóng, vì nếu tằm trưởng thành, Con nào đến muộn sẽ trở thành con của chính nó, nó sẽ cắn kén chui ra, khiến sợi tơ bị cắn đứt, tơ không thể mọc ra được.

Xem thêm bài viết: Cách may váy xòe

Sợi tơ tằm là một trong những loại sợi tự nhiên bền nhất

Sợi tơ tằm là một trong những loại sợi tự nhiên có độ bền cao, theo hình dạng của sợi tơ tằm giống với lông cừu và tóc của con người, theo nghiên cứu khoa học, mặt cắt ngang của sợi tơ tằm có hình tam giác với các góc. khác biệt. Để đưa tơ, đầu tiên thả kén vào xô nước nóng, xoay kén để chất sericin chảy ra một ít, kén mềm ra, bong lớp ngoài. Sợi tơ xé ra, mình lấy gốc để kéo sợi tơ, khoảng 10 sợi tơ được nhà ươm kéo từ 10 cuộn tơ để làm tơ, tùy loại tơ. ở giữa hay còn gọi là nhộng, được chia thành tơ nón, tơ tằm, tơ gai, tơ gai hay tơ rễ. Sợi tơ được quấn trên các ống chỉ nhỏ thành các đường dọc, ngang rồi luồn qua các nan gỗ chéo nhau cho vào nồi nước nóng để cuộn thành vỏ lụa thô rồi đem phơi nắng.

sợi tơ

Từ sợi tơ tằm, tùy theo chất lượng tơ và độ săn của sợi tơ mà sẽ có các loại tơ với chất lượng khác nhau, theo số lượng sợi dệt mà người ta thay đổi độ dày mỏng hơn, cho ra màu sắc khác nhau. . cùng nhau. bằng vải mịn, mỏng, mịn, bóng hoặc mềm, mịn. Nghề dệt truyền thống của Việt Nam là sự kết hợp giữa sợi dọc và sợi ngang để tạo ra nhiều loại mặt hàng.

Lụa Hà Đông trắng ngà

Vải lụa với nhiều màu sắc khác nhau.

Xem thêm bài viết: nhuộm vải chàm

Sơn

Băng lụa mới dệt gọi dân dã là tơ tằm, chỉ có màu trắng ngà, khô vì có keo sericin, được nhuộm, tơ sẽ có màu riêng. Tơ tằm trước khi tiêu dùng được ngâm nước nóng để loại bỏ hết chất keo bám vào tơ gọi là tơ tằm. Trước đây, cách nhuộm của làng lụa Vạn Phúc, làng lụa Nha Xá, làng lụa Mã Châu là nhuộm lụa. vỏ cây, lá cây, ống như tẩu thuốc màu nâu… ngày nay với phương pháp nhuộm hiện đại và nhuộm tơ tằm công nghiệp đã cho ra những sợi tơ có màu sắc đa dạng, sắc nét và đẹp mắt. với nhiều màu sắc và tính năng độc đáo.

Top Các Quốc Gia Là Thủ Đô Của Tơ Lụa |  Phương Linh Silk

Tóm tắt

Trên đây là quy trình sản xuất tơ tằm bền vững nhất mà mình có thể kể đến, các bạn có thể xem thông tin về vải để hiểu về các loại vải trên thị trường.

Bạn thấy bài viết [Kiến Thức] Lụa tơ tằm được làm như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [Kiến Thức] Lụa tơ tằm được làm như thế nào? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: [Kiến Thức] Lụa tơ tằm được làm như thế nào? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cà tím hấp mỡ hành – chế biến đơn giản nhưng siêu ngon

Viết một bình luận