Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nguy hiểm khôn lường nên tránh

Bạn đang xem: Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nguy hiểm khôn lường nên tránh tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Khoai tây là loại củ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhiều người cho rằng đây là loại củ “quý hiếm” nên khi lớn sẽ sinh độc. Khoai tây khi trồng có ăn được không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Theo nghiên cứu, khoai tây mọc mầm chứa nhiều chất độc nên tránh. Vậy liệu một củ khoai tây tốt có thể bị “đánh đổi” bằng những chất độc nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ?

Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn làm rõ câu hỏi này ngay bây giờ!

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trồng khoai tây, họ phát hiện ra rằng quá trình nảy mầm của khoai tây cho phép tinh bột có lợi của loại củ này chuyển hóa thành đường. Không phù hợp với cơ thể con người, thậm chí nguy hiểm.

Trên thực tế, ancaloit thường được tìm thấy trong thân, lá, củ khoai tây, vỏ xanh và phần mọc của nó. Những chất này nếu ăn với lượng nhiều có thể gây ngộ độc nghiêm trọng nhưng nếu ăn với lượng ít cũng có thể gây ra các bệnh về dạ dày như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy…

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Nếu ngộ độc nặng, các triệu chứng trên rất đau đớn và khiến bạn gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, hệ thần kinh như tiêu chảy, đau bụng. nhức đầu, hoảng loạn, hạ thân nhiệt, ảo giác, tê liệt, thở chậm, mờ mắt, hôn mê…

Sau khi bị ngộ độc alkaloid sau khi trồng khoai, thời gian hồi phục của cơ thể dài hay ngắn tùy thuộc vào lượng chất độc đã dung nạp vào cơ thể và mức độ thuốc men, can thiệp của từng nơi. Nhưng thông thường các triệu chứng ngộ độc luôn kéo dài từ 1 đến 3 ngày, trường hợp nặng có thể phải nhập viện và điều trị lâu dài.

Do đó, bạn không nên ăn khoai tây khi chúng lớn, và bây giờ đã có câu trả lời cho câu hỏi khoai tây khi lớn có ăn được không.

Làm thế nào để ngăn chặn sâu bệnh ăn khoai tây sau khi chúng mọc lên

Cách tốt nhất là nếu thấy khoai tây mọc mầm thì bạn không nên ăn. Nhưng nếu bạn phải làm vậy, có một cách để giảm tác dụng của chất độc trong khoai tây sau khi chúng lớn. Chỉ cần rửa sạch lớp vỏ xanh, chà một ít lên củ khoai tây và loại bỏ phần mọc xanh trên thân củ.

Cuối cùng, khi chế biến khoai tây, bạn cần nấu ở nhiệt độ cao, trên 170 độ C để tiêu diệt độc tố solanine và chaconine-alpha trong khoai tây mọc mầm.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Xem lại: Ngộ độc thực phẩm là gì? Ngộ độc thức ăn nên ăn gì?

Cách bảo quản khoai tây không mọc mầm

Bây giờ bạn đã biết khoai tây mọc mầm có thể ăn được, hầu hết mọi người sẽ không dám ăn khoai tây mọc mầm phải không? Để giảm sự phát triển của khoai tây trong nhà, bạn cần biết cách bảo quản chúng đúng cách.

Khoai tây mọc mầm được ăn 4

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản khoai tây tại nhà một cách tốt nhất có thể:

  • Khi mua khoai tây, bạn hãy chịu khó gọt vỏ, loại bỏ những phần vỏ bị hư, rách hoặc những củ khoai có dấu hiệu hư hỏng. Nếu bạn để lẫn một củ khoai tây thối với một củ khoai tây nguyên củ, nó sẽ lây lan bệnh tật và làm hỏng cả rổ khoai tây của bạn.
  • Trong nhà, bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt như gầm tủ bếp, tầng hầm. Giữ khoai tây tránh ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời và tránh ẩm ướt là rất quan trọng để ngăn khoai tây mọc mầm hoặc thối rữa.
  • Bạn cần cho khoai tây vào hộp đậy kín, lót giấy báo vào giữa các củ khoai tây rồi dùng giấy báo bịt miệng hộp lại.
  • Trong quá trình bảo quản, bạn nên kiểm tra khoai tây hàng tuần để phát hiện những dấu hiệu hư hỏng đầu tiên, loại bỏ chúng càng sớm càng tốt để tránh khoai tây bị nhiễm trùng.

Khoai tây mọc mầm được ăn 5

Xem thêm: Tỏi mọc mầm có ăn được không? Lợi ích của việc trồng tỏi

Kết thúc

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc khoai tây mọc mầm có ăn được không. Ngoài ra, bạn còn biết cách cho ăn khoai tây mọc mầm để giảm khả năng ngộ độc và quan trọng nhất là cách bảo quản khoai tây tại nhà. Chúc các bạn bảo quản khoai tây tốt và luôn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng các loại thực phẩm từ củ trong cuộc sống.

Bạn thấy bài viết Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nguy hiểm khôn lường nên tránh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nguy hiểm khôn lường nên tránh bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nguy hiểm khôn lường nên tránh của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nguy hiểm khôn lường nên tránh
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm gà nấu đông chuẩn vị Bắc ngon thơm đã nấu là như thạch

Viết một bình luận