Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn

Bạn đang xem: Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn - Ảnh 1.

Đặc biệt trong số các tạng được lấy, ghép thì có 2 tạng lần đầu tiên được thực hiện tại BV 108 là ghép tim và ghép thận – tụy. Đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi Trung ương để tiến hành ghép phổi cho 1 bệnh nhân bị tổn thương phổi nghiêm trọng.

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn - Ảnh 2.

Thiếu tướng GS-TS Lê Hữu Song, Giám đốc BV 108 cho biết, trước đó, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông, các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực tìm cơ hội sống cho bệnh nhân nhưng may mắn đã không đến với bệnh nhân… Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não. Sau khi nhận được thông tin về tình trạng của bệnh nhân và với tấm lòng thiện nguyện, nhân đạo, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn - Ảnh 3.

Ngay sau đó, chiều tối 8/2 (tức 29 tháng Chạp), BV 108 đã khẩn trương tổ chức hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành để xây dựng kế hoạch lấy – ghép đa mô, tạng bảo đảm an toàn, chặt chẽ, khoa học và tuân thủ đúng các quy định về lấy ghép mô tạng.

Tiếp đó trong khoảng 11 giờ, các y, bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy – ghép thành công đa mô, tạng cho người bệnh. “Đối với cuộc đại phẫu thuật lần này, bệnh viện chủ động hoàn toàn về công tác tổ chức, điều phối và thực hiện. Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia gồm chuyên gia của các chuyên ngành, các cơ quan làm công tác tổ chức, điều phối, hậu cần, trang bị, công nghệ thông tin, công tác xã hội… để lấy – ghép đồng thời các mô, tạng, gồm: tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng”, Thiếu tướng GS-TS Lê Hữu Song chia sẻ.

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn - Ảnh 4.

Cũng theo lãnh đạo BV 108, trong số các ca ghép trên thì ca ghép đồng thời thận -tụy được đánh giá là kỹ thuật phức tạp nhất, đòi hỏi sự đánh giá, chuẩn bị kỹ lưỡng trước ghép về chỉ định và sự phù hợp giữa người cho và người nhận, bất cứ sai sót nhỏ nào khi phẫu thuật tụy có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới các tạng khác và nguy hiểm cho người nhận.

Đặc biệt, bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu rất phức tạp với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra. Tuy vậy, để chuẩn bị cho ca ghép này, các đơn vị trong BV 108 đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt nhất đối với người hiến cũng như người nhận. Bệnh nhân nhận thận – tụy đã được điều trị và theo dõi liên tục tại bệnh viện trong hơn 1 năm nay, bảo đảm luôn sẵn sàng ghép khi có nguồn hiến.

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn - Ảnh 5.

Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor), cùng với các mô, tạng khác đang dần hồi sinh trong cơ thể của các bệnh nhân nhận gan, thận, thận – tụy, chi thể, trong niềm hân hoan, hạnh phúc của các thầy thuốc… “Có thể đây là ngày 30 Tết chỉ xảy ra một lần trong đời đối với người thầy thuốc của BV 108 như tôi, kết thúc năm cũ để tiếp nối một năm mới, bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh”, Thiếu tướng PGS-TS Phạm Nguyên Sơn, nguyên Phó Giám đốc BV 108 xúc động bày tỏ.

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn - Ảnh 6.

Trong khi đó, đối với bệnh nhân được ghép phổi, lãnh đạo Bệnh viện Phổi trung ương cho biết, đây là một bệnh nhân trẻ bị bệnh lý hiếm gặp, tổn thương nghiêm trọng 2 phổi với tiên lượng xấu. Tuy nhiên, sau 6 tiếng, ca ghép toàn bộ 2 phổi cho bệnh nhân đã kết thúc thành công, ngay trong đêm 30 Tết, bệnh nhân đã tỉnh và không còn phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO). Tới ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024, bệnh nhân đã rút máy thở, tỉnh táo nói chuyện được với các y, bác sĩ trong niềm vui vỡ òa của các thầy thuốc và gia đình bệnh nhân.

Bạn thấy bài viết Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng trong ngày Tết Giáp Thìn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cảnh báo nguy hiểm chết người nhiều gia đình mắc phải trong mùa Đông

Viết một bình luận