Hi hữu: Nữ bệnh nhân có phổi biệt lập trong phổi

Bạn đang xem: Hi hữu: Nữ bệnh nhân có phổi biệt lập trong phổi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh nhân Võ Thị T (58 tuổi, ngụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đi khám và tình cờ phát hiện khối tổn thương ở thùy dưới phổi trái.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phát hiện hình ảnh khối tổn thương này nằm trong thùy dưới phổi trái được nuôi dưỡng bởi một nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực. Đường kính của nhánh động mạch nuôi dưỡng này bằng nửa đường kính động mạch chủ ngực.

Bệnh nhân được chẩn đoán phổi biệt lập trong thùy dưới phổi trái và được chỉ định phẫu thuật để cắt phần phổi biệt lập bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Hi hữu: Nữ bệnh nhân có phổi biệt lập trong phổi - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị phổi biệt lập trong phổi với kích thước lớn và hiếm gặp vừa được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVĐN.

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành phẫu tích cắt bỏ nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực, nuôi dưỡng cho phần phổi biệt lập và cắt bỏ trọn vẹn tổn thương phổi biệt lập. Đồng thời bảo tồn được thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân mà không xảy ra biến chứng gì.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện Đà Nẵng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một ca bệnh hiếm gặp. Phẫu thuật khó và phức tạp do động mạch nuôi dưỡng cho phổi biệt lập trên bệnh nhân này có đường kính lớn, xuất phát từ động mạch chủ ngực, có biểu hiện vôi hóa dễ vỡ gây chảy máu.

Bác sĩ Vũ cho hay, phổi biệt lập là một tổn thương bẩm sinh bất thường ở phổi. Đây là một bệnh hiếm gặp, tổn thương dị dạng đường thở-phổi bẩm sinh có tỷ lệ mới mắc khoảng 1/8.300 – 1/35.000 trẻ sinh ra còn sống (nghĩa là 8.300 -35.000 trẻ sinh ra sống thì có một trẻ mắc tổn thương dị dạng đường thở bẩm sinh).

Trong các tổn thương dị dạng đường thở-phổi bẩm sinh thì phổi biệt lập chiếm tỷ lệ 0,15-6,4%.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 10 năm nay mới gặp một trường hợp phổi biệt lập. Việc chẩn đoán phổi biệt lập thường được thực hiện ở thời kỳ trẻ nhỏ. Đối với người trưởng thành việc phát hiện phổi biệt lập không có triệu chứng rất hiếm gặp, chỉ được phát hiện tình cờ khi tầm soát chẩn đoán liên quan đến một số bệnh.

Bạn thấy bài viết Hi hữu: Nữ bệnh nhân có phổi biệt lập trong phổi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hi hữu: Nữ bệnh nhân có phổi biệt lập trong phổi bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hi hữu: Nữ bệnh nhân có phổi biệt lập trong phổi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nước ép cà rốt ngon ngọt [Nước ép cà rốt có tác dụng gì?]

Viết một bình luận