Đối với những người không đến từ đất nước trồng sầu riêng, hạt sầu riêng có ăn được không là một câu hỏi khó, kể cả với những người sành ăn. Tuy nhiên, với những người sành ăn thực sự, sầu riêng là loại trái cây tận dụng được nhiều thứ, trong đó có hạt.
Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, ở Việt Nam trồng chủ yếu ở các vùng phía Nam. Quả có mùi thơm nồng nhưng vị ngọt thanh, bổ dưỡng. Nhưng không chỉ thịt sầu riêng có nhiều đặc tính tốt, ăn được mà hạt sầu riêng cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon.
Vậy hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và công dụng của hạt sầu riêng trong bài viết dưới đây nhé!
Hạt sầu riêng có ăn được không?
Đối với câu hỏi hạt sầu riêng có ăn được không thì câu trả lời là có. Giống như hạt mít, hạt sầu riêng cũng có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tôi sẽ loại bỏ hạt và chỉ sử dụng thịt sầu riêng.
Khi chín kỹ hạt sầu riêng có vị bùi và ngọt. Nhiều người cho rằng ăn hạt sầu riêng tốt hơn ăn hạt mít và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Lợi ích sức khỏe của hạt sầu riêng
Không chỉ ăn ngon mà giá trị dinh dưỡng của hạt sầu riêng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một số lợi ích của hạt bao gồm:
Mang theo nhiều thức ăn và tinh bột
Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Nguồn thực phẩm dựa trên tinh bột là phổ biến nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người.
Có thể nói, tinh bột là một loại carbohydrate phức hợp, khi đi vào dạ dày sẽ giúp con người có cảm giác no lâu và cung cấp đủ năng lượng cho con người vận động. Tinh bột trong hạt sầu riêng rất cao nên đây là loại thực phẩm tốt cho cơ thể.
Cung cấp nhiều chất xơ
Chất xơ trong tinh bột của hạt sầu riêng rất có lợi cho dạ dày. Nó giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt. Các vấn đề khó chịu như táo bón cũng có thể được cải thiện nhờ ăn hạt sầu riêng.
Mang lại lượng kẽm tốt cho cơ thể
Trong hạt sầu riêng có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như kẽm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nuôi dưỡng cơ thể bằng chất béo lành mạnh
Chất béo có hai loại, tốt và xấu. Người ta thường cố gắng tăng thức ăn có chất béo tốt và giảm thức ăn có chất béo xấu để phòng béo phì và xơ vữa động mạch.
Hạt sầu riêng chứa nhiều chất béo tốt như bơ thực vật và dầu cá. Nó giúp cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động.
Cung cấp chất đạm cho cơ thể
Hàm lượng protein cao trong hạt sầu riêng giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Điều này giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Đồng thời, đây là thứ cung cấp hầu hết năng lượng mà cơ thể cần.
Nó giúp duy trì và cải thiện sức khỏe tốt
Kali và phốt pho trong hạt sầu riêng giúp cơ thể duy trì và cải thiện hệ thống xương khớp. Nhờ đó, loại cây này góp phần giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do
Các gốc tự do gây ra nhiều tác hại cho cơ thể nên ngoài các sản phẩm có tính năng kháng gốc tự do thường được ưa chuộng hơn. Hạt sầu riêng chứa các khoáng chất và vitamin hỗ trợ quá trình này. Ngoài ra, chúng còn có hiệu quả trong việc chữa lành các tế bào và mô bị tổn thương do tác động tiêu cực của các gốc tự do.
Món ăn từ hạt sầu riêng
Để có thể tận dụng hết công dụng của hạt sầu riêng, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến hạt sầu riêng như sau:
Nấu hoặc luộc hạt sầu riêng
Cách làm đơn giản nhưng hạt sầu riêng có vị ngọt rất đặc trưng nên được sử dụng nhiều.
Chuẩn bị: Hạt sầu riêng
sản xuất:
- Hạt sầu riêng rửa sạch, bỏ cùi, tách cùi ra khỏi hạt.
- Tiếp theo, cho hạt sầu riêng vào nồi nước nóng hoặc nướng trên lò than.
- Khi hạt sầu riêng chín sẽ có mùi thơm, mở mắt là có thể ăn được. Khi ăn dùng tay hoặc dao nhỏ tách bỏ lớp vỏ bên ngoài và ăn phần thịt bên trong.
Hạt sầu riêng và củ sen trang trí với nước tương
Chuẩn bị dụng cụ:
- Hạt sầu riêng: 5 hạt
- Củ sen: 1 củ
- Thành phần: đường, muối, dầu mè, xì dầu.
Cách làm hạt sầu riêng nấu củ sen
- Rửa sạch hạt sầu riêng và luộc chín kỹ. Sau đó dùng dao tách bỏ lớp vỏ bên ngoài.
- Củ sen rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Hạt sầu riêng và ngó sen rửa sạch ngâm với nước tương, đường, muối, dầu mè trong 15 phút cho gia vị thấm vào hạt sầu riêng và ngó sen.
- Cho lên bếp đun ở lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Hạt sầu riêng nấu thịt viên
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sầu riêng: 5 hạt
- Thịt nạc: 100g
- Trọng lượng dưa đỏ: 200 gr
- Cà chua: 2
- Gia vị: bột nêm, bột canh, tiêu bắc, dầu ăn.
Cách làm hạt sầu riêng hấp thịt viên
- Rửa sạch hạt sầu riêng và luộc chín. Sau đó loại bỏ da.
- Làm thịt viên nạc nhỏ.
- Lá lốt nhặt bỏ rễ, lá lốt, rửa sạch với nước thường xuyên rồi cắt khúc vừa ăn.
- Đun sôi khoảng 2 chén nước rồi cho thịt vào nấu chín. Nêm thêm bột canh, bột nêm cho vừa ăn. Vớt bỏ hạt sầu riêng, nấu khoảng 20 phút cho sầu riêng chín mềm, nêm gia vị vừa ăn.
- Đặt chảo khác lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn. Thêm cà chua xắt nhỏ. Sau đó đổ cà chua đã thái nhỏ vào nồi thịt viên.
- Cho cần tây vào, đảo đều cho cần tây chín thì vớt ra. Rắc chút tiêu cho dậy mùi, múc ra tô khi còn nóng.
Kết thúc
Trên đây là những thông tin thêm về việc ăn hạt sầu riêng. Nếu chưa biết các món ăn từ hạt sầu riêng, lần sau có dịp mua sầu riêng về ăn, bạn hãy thử bỏ hạt và chế biến món ngon nhé. Đảm bảo vừa đẹp vừa khỏe.
Bạn thấy bài viết Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao
Video Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
Hình Ảnh Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao
Tin tức Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao
Review Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao
Tham khảo Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao
Mới nhất Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao
Hướng dẫn Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?
#Hạt #sầu #riêng #có #ăn #được #không #Nếu #ăn #được #thì #cách #sử #dụng #sao