Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ

Bạn đang xem: Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hạt mắc ca là loại hạt đắt nhất trên thị trường hiện nay, cùng với hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia và các loại hạt khác. Hạt mắc ca còn được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt bởi những chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về: hạt mắc ca là gì, tác dụng của chúng đối với sức khỏe và hạt mắc ca bao nhiêu calo? Giá bán hạt mắc ca là bao nhiêu?

Bản dịch Macca hay theo tiếng Việt là Macadamia thuộc nhóm thực vật có tên là Macadamia.

hạt mắc ca
hạt mắc ca

Hương vị của hạt mắc ca là điều khiến nhiều người mê mẩn, khi tách bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ thấy phần nhân màu kem sữa, phần nhân này có vị béo ngậy, thơm bùi khi thưởng thức. Loại nhân này mềm, đặc biệt khi ăn sẽ tan trong miệng.

Cái chính trong hạt mắc ca là rất nhiều khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Giống như hạt điều, hạt mắc ca cũng được phát hiện có chứa chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng, các chuyên gia cho biết chất béo có lợi trong hạt mắc ca cao hơn cả hạt hạnh nhân hay hạt điều. Có thể chứng minh đây là loại hạt giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người.

Bình luận: Đậu phộng là gì? bạn phải làm gì? Những lợi ích sức khỏe của các loại hạt là gì?

Hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca ở Việt Nam có nhiều tên gọi như hạt mắc ca, maca hay mắc ca là một loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao bọc bên trong, có thể ăn được với vị ngọt.

hạt mắc ca
hạt mắc ca

Còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây sấy khô”, hạt mắc ca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt mắc ca được trồng với sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Đây là loại cây rất khó sống, yêu cầu cao về thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu ôn hòa nên rất ít vùng đáp ứng được.

Yêu cầu cao về mọi thứ như: nhiệt độ, không khí, mưa gió, môi trường tự nhiên, đất trồng mắc ca giá phải đòi hỏi người nông dân có tay nghề cao và vốn lớn, trình độ chuyên môn theo tay nghề cao, cẩn thận và yêu nghề nông. Đó là lý do tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy.

Nguồn gốc hạt mắc ca

Theo tìm hiểu, Úc là quê hương của hạt mắc ca. Vào những năm 1960, cây mắc ca được trồng rộng rãi tại đây. Đến năm 1997, hạt mắc ca của Úc là lớn nhất thế giới.

Cây mắc ca phát triển ở vùng Lâm Đồng
Cây mắc ca phát triển ở vùng Lâm Đồng

Trong khi đó, khoảng năm 1881 loài cây này được trồng rộng rãi trên đảo Hawaii của Mỹ. Sau đó, Nam Phi đã trồng lại loại cây này và đến năm 2006 tổng sản lượng hạt mắc ca đã vươn lên đứng thứ 3 thế giới. Từ những năm 80 của thế kỷ 20, cây mắc ca đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Năm 1994, mắc ca được trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Trước đây, cây mắc ca chủ yếu được trồng ở các tỉnh Ba Vì, Đắk Lắk, Sơn La… nhưng những năm gần đây, cây mắc ca được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên do khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi. .

Hạt mắc ca là gì?

Do có giá trị dinh dưỡng cao nên hạt mắc ca là một loại thực phẩm rất hữu ích cho sức khỏe. Trên thực tế, loại hạt này thường được dùng làm thực phẩm bồi bổ cơ thể, bồi bổ sức khỏe cho người dùng. Ngoài ra, hạt mắc ca còn được dùng trong ngành mỹ phẩm. Để biết tác dụng của hạt mắc ca mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim


Hạt nguy hiểm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt mắc ca chứa chất béo không bão hòa đơn, trong đó axit palmitoleic có thể:

  • Huyết áp thấp
  • Giảm các triệu chứng của bệnh
  • hạ lipid máu
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Giảm chất béo trung tính (chất béo trung tính cao có thể gây xơ vữa động mạch, các triệu chứng đột quỵ và bệnh tim).

Nó giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và tiểu đường. Các yếu tố liên quan đến bệnh này bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, cholesterol HDL cao, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng MUFAs (còn gọi là chất béo không bão hòa đơn) và các chất khác có trong hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa. Kết quả nghiên cứu từ năm 2016 đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu MUFA giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm nguy cơ ung thư

Hạt mắc ca rất giàu một loại vitamin E gọi là tocotrienols có thể chống ung thư. Ngoài ra, loại cây này còn chứa hợp chất thực vật có tên là flavonoid có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do sinh ra từ cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe não bộ

Hạt mắc ca là liều thuốc tự nhiên cho não bộ
Hạt mắc ca là liều thuốc tự nhiên cho não bộ

Hạt mắc ca giúp điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson.

Tocotrienol trong hạt mắc ca cũng bảo vệ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một lượng lớn tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, chất gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có trong hạt mắc ca, giúp giảm lo lắng.

Hạt mắc ca có tác dụng giảm cân

Hạt mắc ca và chiết xuất của chúng là một nguồn axit palmitoleic phong phú, còn được gọi là omega 7. Loại axit này có thể giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể. Hạt mắc ca có thể liên kết với nước giúp bạn no lâu hơn, khiến bạn ăn ít hơn.

Hạt mắc ca rất ít calo, 28g hạt mắc ca chỉ chứa 203 calo, phần lớn đến từ chất béo lành mạnh có trong loại hạt này.

Hạt mắc ca tốt cho sức khỏe của xương

Phốt pho trong mắc ca giúp cải thiện chuyển động của xương và răng. Hạt mắc ca có khả năng bổ sung khoáng chất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương.

Hạt mắc ca có tác dụng làm đẹp da

Hạt Macadamia cung cấp axit palmitoleic giúp giữ ẩm và nuôi dưỡng làn da.

Lượng axit palmitoleic được sản xuất tự nhiên trong cơ thể sẽ bị mất đi theo thời gian. Axit palmitoleic trong hạt mắc ca có tác dụng giữ ẩm cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và củng cố tế bào. Axit palmitoleic cũng giúp đảo ngược quá trình lão hóa da hoặc sự xuất hiện của bất kỳ loại da nào.

Hạt mắc ca rất tốt cho bà bầu

Hạt mắc ca cho bà bầu
Hạt mắc ca cho bà bầu

Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bà bầu và trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai khi sử dụng hạt mắc ca sẽ được cung cấp nhiều năng lượng hơn do hạt mắc ca cung cấp nhiều calo hơn các loại hạt khác do hàm lượng vitamin và omega 3 đa dạng chứa trong hạt. Bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn của bà bầu mang lại nhiều lợi ích trong việc cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Có bao nhiêu calo trong hạt mắc ca?

Đó là câu hỏi rất nhiều người đặt ra trong vấn đề này? Vì nếu ăn nhiều calo dẫn đến thừa năng lượng, tích trữ mỡ gây béo phì, béo phì. Nếu bạn ăn quá ít calo, cơ thể sẽ không đủ năng lượng để duy trì sức khỏe tốt, dẫn đến mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Theo thông tin dinh dưỡng được công bố bởi USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) thì trong 28g hạt mắc ca có 204 calo, trong 100g hạt mắc ca có 718 calo.

Hạt mắc ca giúp giảm cân
Hạt mắc ca giúp giảm cân

Nếu bạn sử dụng hạt mắc ca một cách thiếu kiểm soát thì việc tăng cân là kết quả tất yếu. Đó cũng là lý do hạt mắc ca được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm tăng lực, thức ăn cho trẻ em, người ốm hay người già.

Mặc dù hạt mắc ca cung cấp nhiều calo nhưng hạt mắc ca lại giàu protein và chất xơ, giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói. Ngoài ra, chất xơ trong hạt Macadamia còn giúp tiêu hóa thức ăn và đốt cháy mỡ thừa.

Ngoài ra, hạt mắc ca chứa nhiều chất béo là chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là axit palmitoleic, đây là chất béo omega-7 giúp giảm cân.

Có thể nói hạt mắc ca rất hữu ích cho việc giảm béo, giảm cân nếu sử dụng đúng cách theo từng yêu cầu khác nhau.

Giá hạt mắc ca hiện nay

Giá hạt mắc ca tươi Việt Nam trên thị trường hiện nay dao động từ khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg.

  • Giá mắc ca tươi tại Đắk Lắk dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.
  • Giá mắc ca tươi tại Lâm Đồng dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.
  • Giá mắc ca tươi tại Đắk Nông dao động từ 69.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá hạt mắc ca sấy khô tại Việt Nam dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Hạt mắc ca Việt Nam được đánh bóng có giá từ 900.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Hạt mắc ca Trung Quốc giá 340.000 đồng/kg, loại còn vỏ giá 300.000 đồng/kg.

Hạt mắc ca Úc giá 330.000 đồng/kg. Giá hạt mắc ca từ Úc cao hơn so với các loại hạt khác.

Giá hạt mắc ca hiện nay

Giá hạt mắc ca hiện nay

Vì vậy giá hạt mắc ca cũng khác nhau tùy theo xuất xứ, bạn phải cẩn thận để đảm bảo hạt mắc ca ngon cho gia đình và bạn bè của mình.

Kết thúc

Hạt mắc ca không chỉ được dùng làm thức ăn sáng mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vì ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà không thể chứng minh được, bạn có thể ăn các loại hạt có hàm lượng cadmium tốt cho sức khỏe. Cùng với thói quen sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên, ít sử dụng sản phẩm qua chế biến, giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy hãy chọn nơi tin cậy để mua hạt mắc ca tốt về sử dụng.

Bạn thấy bài viết Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ
Xem thêm bài viết hay:  Ô nhiễm môi trường đất [Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục]

Viết một bình luận