Hạt dẻ là hạt gì? Hạt rẻ dùng để làm gì? Hạt dẻ bao nhiêu calo?

Bạn đang xem: Hạt dẻ là hạt gì? Hạt rẻ dùng để làm gì? Hạt dẻ bao nhiêu calo? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hạt dẻ ngọt béo không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn được đem rang hoặc bán ven đường. Loại hạt này là một vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh vì chứa nhiều dưỡng chất bồi bổ sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về loại hạt tốt cho sức khỏe này nhé.

Hạt dẻ là gì?

Hạt dẻ hay còn gọi là cây dành dành, là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi (fagaceae). Các loại hạt chủ yếu chứa các thành phần sau: tinh bột, protein, lipid, vitamin B1, B2, C và các chất khoáng.

Các loại hạt thường chứa nhiều calo, nhưng thay vì chứa nhiều chất béo và calo, các loại hạt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, tinh bột, chất xơ, v.v. .

Quả hạch
Quả hạch

Theo nghiên cứu khoa học, trong số nhiều loại hạt, chỉ có hạt dẻ là có vitamin. Ngoài ra, hạt dẻ khô chứa nhiều vitamin. Ngoài ra, hạt dẻ chứa nhiều tinh bột có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Do có giá trị dinh dưỡng cao nên hạt dẻ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hạt dẻ bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Trong hạt dẻ có axit béo thuộc họ Omega-3 giúp kháng viêm, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, phytosterol có trong hạt dẻ được biết đến với vai trò giảm hấp thu cholesterol trong máu.

Lợi ích của hạt dẻ là gì?


Hạt dẻ thực phẩm tốt cho sức khỏe

Quả hạch được nhiều người ca ngợi là “quả của túi mật”, “quả của thận” hay “vua của các loại quả khô”. Vậy tác dụng của những loại hạt này đối với sức khỏe người dùng liệu có chính xác? Hạt dẻ là loại hạt tốt nhất cho sức khỏe, một số lợi ích mà hạt dẻ mang lại như sau:

Điều hòa huyết áp: Hạt dẻ chứa rất nhiều chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ trong hạt dẻ có tác dụng giảm cholesterol trong máu, ổn định đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Suy cho cùng, thuốc hạt dẻ không thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường, tốt nhất là cho người bị cao huyết áp hoặc bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật thay van tim nhân tạo.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Nhờ khả năng ổn định huyết áp, hạt dẻ có thể được sử dụng thường xuyên ở người lớn tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hạt dẻ rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm và bảo vệ hệ tim mạch.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Trong thành phần của hạt dẻ rất giàu vitamin và khoáng chất. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào như vitamin và khoáng chất cho cơ thể, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể: Các loại hạt rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là mangan, folate… Đây là những vi chất quan trọng giúp hình thành tế bào máu hay xây dựng các mô liên kết. giảm lão hóa. Ngoài ra, hạt dẻ còn chứa đồng, một loại khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe của xương, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu và ổn định hệ thần kinh.

Cải thiện chức năng não bộ: Các vitamin B hòa tan trong hạt dẻ đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các tế bào máu, giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

Giảm các triệu chứng viêm nhiễm: Chất xơ trong hạt dẻ giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm nhiễm gây ra. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu, việc bào chế hạt dẻ ngựa giúp giảm các triệu chứng viêm, sưng dây thần kinh do khối u gây ra.

Hạt dẻ được sử dụng như thế nào?

Hạt dẻ có thể ăn tươi, nhưng hãy lưu ý rằng chúng có thể gây viêm.

hạt dẻ khô
hạt dẻ khô

Phơi khô hạt dẻ (khô dẻ) cho hạt dẻ vào túi vải hoặc túi tre để phơi gió (không phơi nắng). Hương vị của hạt dẻ khô rất ngon. Hạt dẻ khô có tác dụng chữa núm vú, viêm họng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bột hạt dẻ có thể dùng làm hương liệu trong các món cháo, chè, bánh.

Lạc rang là món ăn dân dã được người dân dùng vào những buổi chiều se lạnh. Đặc biệt, hạt dẻ rang cung cấp lượng đường hấp thụ chậm, rất có lợi cho bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Hạt dẻ luộc kết hợp với thịt luộc có hình bầu dục có khả năng bổ thận, nấu với phổi có tác dụng bổ…

Hạt dẻ có thể được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm sữa ít chất béo và ngọt.

Súp xào Kỳ Thái là món ăn ngon nổi tiếng của người dân tỉnh Tô Châu (Trung Quốc).

Hạt dẻ rang đường là món ăn nổi tiếng của Từ Hy Thái hậu.

Nên nhớ khi ăn nóng hạt dẻ sẽ mềm, ngọt và thơm, không bị ngấy như khi ăn nguội.

Có bao nhiêu calo trong hạt dẻ?

Theo số liệu của USDA, trong 100g hạt dẻ có 131 calo, trong đó lượng calo chủ yếu đến từ carbohydrate trong hạt dẻ. Nhìn chung, hạt dẻ có độ đặc vừa phải, không đặc lắm.

Tùy theo cách làm hạt dẻ mà lượng calo trong 100g hạt dẻ dao động từ 54 – 154 calo. Bảng sau đây cho biết lượng calo trong 100g hạt dẻ theo phương pháp chế biến:

hạt dẻ luộc120 calo/100g
Hạt dẻ nướng145 calo/100g
bánh hạt dẻ197 calo/30g

Mình xin chia sẻ với các bạn thông tin dinh dưỡng có trong 100g hạt dẻ:

  • 2 gam chất đạm
  • 1-4g chất béo: 1,4g. Trên thực tế, lượng chất béo bão hòa vượt quá 1g.
  • 28 g chất béo thấp
  • 5,1g CHẤT XƠ. Bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan
  • 27 mg natri

Tuy nhiên, có thể nêu hàm lượng khoáng chất trong 100g hạt dẻ như sau:

  • 26,7 mgVitamin C
  • 17 đơn vị vitamin A
  • 0,2 mg Vitamin B6
  • 46 mg canxi
  • 54 mg magie
  • Kali 715 mg
  • 0,2 mg sắt


Hạt dẻ thực phẩm không gây béo

Chúng ta có thể cho rằng ăn hạt dẻ không gây béo. Vì hạt dẻ chứa ít calo và mặc dù hạt dẻ chứa nhiều tinh bột và chất béo nhưng lại tốt cho sức khỏe và không gây tăng cân.

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều chất xơ, khi cơ thể ăn vào sẽ giúp người bệnh không bị đầy bụng, không muốn ăn. Do đó, ăn hạt dẻ sẽ không gây tăng cân nếu sử dụng đúng liều lượng.

Tuy nhiên, nếu ăn hạt dẻ một cách tùy tiện có thể gây tác dụng ngược, dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, tùy thuộc vào cách làm hạt dẻ, lượng calo có thể thay đổi và tăng lên. Hạt dẻ chưa qua chế biến có thêm chất phụ gia hoặc chất béo, làm tăng nguy cơ tăng cân.

Do đó, có nên sử dụng hạt dẻ để làm dầu ăn hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và cách sử dụng loại hạt này của bạn. Vì vậy, cần sử dụng hợp lý và đúng cách trong chế độ ăn hàng ngày.

Giá hiện tại hạt dẻ

Giá hạt dẻ trên thị trường hiện nay
Giá hạt dẻ trên thị trường hiện nay

Bạn có thể tham khảo một số mức giá bình dân mà chúng tôi chia sẻ như sau:

Giá hạt dẻ cười sấy khô:

Dạng dán có giá 170.000đ, dạng dán kính có giá 350.000đ.

Giá bán hạt dẻ Mỹ sấy khô là 200.000 vnđ. Tất cả đều có trọng lượng 500 g.

Hạt dẻ rang muối có giá 300.000 đồng/túi 500g.

Giá hạt dẻ cười Trung Quốc:

Trên thị trường hiện nay, hạt dẻ cười Trung Quốc có giá khoảng 150.000 đồng cho một bịch 500g dạng khô. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, loại hạt này khi mua về chưa đảm bảo là tốt nhất nên chúng ta nên cẩn thận khi mua.

Giá hạt dẻ cười Việt Nam:

Giá hạt dẻ cười Việt Nam dao động khoảng 190.000/túi 500g. Vì giống này được trồng và thu hoạch tại địa phương nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Giá chúng tôi đưa ra trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể dao động tùy theo mùa. Tùy theo phương thức sản xuất, xuất xứ và chất lượng của hạt sẽ có những mức giá khác nhau.

hạt dẻ đặc sản ở đâu?

Hạt dẻ có thể trồng ở nhiều nước nhưng nói đến đặc sản phải kể đến hạt dẻ Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh vẫn được coi là món khoái khẩu của bất cứ ai có cơ hội thưởng thức loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng này.

Hạt dẻ Trùng Khánh ở Cao Bằng có hương vị rất riêng không giống các loại hạt dẻ ngoài chợ. Vì khi bạn đem hạt dẻ Cao Bằng đi nơi khác hạt sẽ có mùi vị hoàn toàn khác.

Bởi vì đất đai ở Trùng Khánh nói chung là màu mỡ và thích hợp cho việc trồng cây dẻ. Vùng trồng dẻ chính của Cao Bằng nằm sát biên giới với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Hạt Dẻ Trùng Khánh Cao Bằng
Hạt Dẻ Trùng Khánh Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh, đặc biệt là ở Cao Bằng thường có vỏ cứng, dày hơn hầu hết các loại hạt khác và có nhiều gai bên ngoài giống như hạt chôm chôm. Nếu tách bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt dẻ, bạn sẽ thấy mỗi hạt dẻ chứa 3-4 hạt.

Các loại hạt đặc sản ở Cao Bằng thường có kích thước to, hạt nhỏ nhất chỉ bằng ngón tay cái. Hạt dẻ ở Cao Bằng thường chỉ có vào mùa thu, đặc biệt là vào khoảng cuối tháng 8, tháng 9 âm lịch hàng năm. Đến mùa thu hoạch, hạt bị gãy, rụng ở gốc nên người dân thu gom ngay về xay nhỏ vì hạt chín có màu sẫm, mùi rất hôi.

Đến Cao Bằng vào mùa thu hoạch hạt dẻ, bạn đừng quên thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!

Kết thúc

Các loại hạt là loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm nồng. Bạn có thể sử dụng hạt dẻ tươi hoặc chế biến thành các món ăn vặt hoặc dùng làm nguyên liệu nấu ăn, hạt dẻ ngon nhất có lẽ là hạt dẻ rang mà lâu nay chúng ta vẫn biết đến, hạt dẻ rang khi còn nóng. chỉ thấy không. hương vị của hạt dẻ.

Các loại hạt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy bổ sung hạt dẻ vào mâm cơm gia đình để bữa cơm thêm ngon và tốt cho sức khỏe.

Bạn thấy bài viết Hạt dẻ là hạt gì? Hạt rẻ dùng để làm gì? Hạt dẻ bao nhiêu calo? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hạt dẻ là hạt gì? Hạt rẻ dùng để làm gì? Hạt dẻ bao nhiêu calo? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Hạt dẻ là hạt gì? Hạt rẻ dùng để làm gì? Hạt dẻ bao nhiêu calo? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Hạt dẻ là hạt gì? Hạt rẻ dùng để làm gì? Hạt dẻ bao nhiêu calo?
Xem thêm bài viết hay:  Những lời chúc khai trương hay ý nghĩa [Câu thơ chúc khai trương]

Viết một bình luận