Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời

Bạn đang xem: Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chiều 29/2, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua, Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện đã cứu chữa và can thiệp thành công cho một trẻ sơ sinh bị hẹp khít động mạch phổi – một bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Cụ thể, bệnh nhi là Đ.T.M, ở Lập Thạch – Vĩnh phúc. Theo lời kể của gia đình, khi đi khám thai ở tuần 31, mẹ bé được chẩn đoán thai nhi trong bụng có nguy cơ gặp vấn đề về tim. Lập tức, các bác sĩ địa phương đã liên lạc, trao đổi chuyên môn với ThS.BS Nguyễn Trung Kiên – Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, mẹ bé đã đến Bệnh viện Bạch Mai để được thăm khám kỹ càng hơn.

Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh được can thiệp ngay khi chào đời. Ảnh BVCC

Tại đây, các bác sĩ đã siêu âm chẩn đoán dị tật bào thai tuần thứ 31 bị hẹp van động mạch phổi nặng, thiểu sản tâm thất phải. Với những trường hợp như vậy cần phải can thiệp sớm ngay sau khi cháu bé chào đời, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, bố mẹ bé đã có sự chuẩn bị về tinh thần để sẵn sàng phối hợp với bác sĩ với mong muốn mang lại cho con mình một trái tim khỏe mạnh. Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai cũng sẵn sàng tiếp nhận để kịp thời điều trị cho cháu bé ngay sau khi ra đời.

Ngày 20/2/2024, bé M chào đời ở tuần 39, nặng 3,5kg tại Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc. Sau khi ra đời, bé đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ngay vào chiều cùng ngày.

Sáng hôm sau, bé M đã được BS Kiên cùng các cộng sự can thiệp lần 1 với kỹ thuật nong van động mạch phổi. 3 ngày sau đó, bé được can thiệp lần 2 với kỹ thuật đặt stent ống động mạch. Đây là một kỹ thuật khó, nhất là với trẻ sơ sinh, bởi các mạch máu của bé sơ sinh thì cực kỳ mỏng manh.

Theo BS Kiên, sở dĩ phải xử trí can thiệp 2 lần với cháu bé vì tâm thất phải của bé thiểu sản, nên sau khi nong van động mạch phổi phải tiến hành đặt stent để duy trì ống động mạch. Việc đặt stent được tiến hành sau 3 ngày để đảm bảo an toàn cao nhất cho bé.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời cân nặng thấp, sức đề kháng yếu, nên trong quá trình làm can thiệp phải hết sức cẩn trọng nhưng cũng hết sức khẩn trương, nếu để xảy ra sai sót trong lúc thực hiện kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cháu bé.

Thời gian can thiệp kéo dài từ 1-2 giờ với gây mê nội khí quản, đặc biệt bệnh nhi luôn trong tình trạng tím tái do thiếu oxy nên cần thao tác nhanh, dứt khoát để mở đường máu lên phổi nhanh nhất.

Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi trước khi xuất viện. Ảnh BVCC

Sau 2 lần can thiệp, sáng nay, 29/2, bé M đã hồi phục, khỏe mạnh, được xuất viện.

Theo TS.BS Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp bé M và nhiều trường hợp khác đã được cứu chữa thành công tại Trung tâm Nhi khoa cho thấy vai trò quan trọng của siêu âm tim thai. 

Việc chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai đã được thực hiện phổ biến trên thế giới và mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong điều trị và tiên lượng bệnh, để có những xử trí kịp thời ngay khi trẻ ra đời.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, các bà mẹ ngoài việc siêu âm kiểm tra thai nhi theo lịch thông thường, nên tiến hành siêu âm tim thai để sàng lọc tim bẩm sinh cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ để được chẩn đoán và có những xử trí kịp thời ngay khi trẻ ra đời.

Khách Tây khen ẩm thực Việt

Bạn thấy bài viết Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Lạ miệng với quán Lẩu bò nhúng dấm 999 ngon nhất Hà Nội

Viết một bình luận