É là gì? Những tác dụng của lá é. Lá é nấu món gì ngon?

Bạn đang xem: É là gì? Những tác dụng của lá é. Lá é nấu món gì ngon? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Lẩu gà ele được biết đến là món ăn dân dã, bình dân của người dân Phú Yên, thơm ngon, dân dã. Vậy cây du là gì? Chức năng của nó là gì? Những loại thực phẩm có thể được làm từ rau? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

E là gì?

É là tên một chi thực vật thuộc họ húng quế; Tên khoa học là “Ocimum africanum”. Lá é còn có nhiều tên gọi khác như: hương thảo, hương nhu trắng, húng lông, hương nhu trắng, húng lông,…

Lá cây nhỏ, sống lâu năm. Thân cây phân thành nhiều nhánh, nhánh từ dưới đất tạo thành một bụi lớn cao khoảng 0,5-1m. Cơ thể của nó có màu xanh lục, hơi rộng và có lông thưa thớt.

cây du là gì?

Lá hình bầu dục, thường mọc thành cụm và mọc đối với chiều dài khoảng 5 – 6 cm, rộng 2 – 3 cm. Lá có viền, nhọn. Tất cả các bộ phận của lá đều có lông. Khi vò nát, lá có mùi chanh thoang thoảng. Người ta thường dùng lá é để làm thuốc hoặc làm gia vị nấu ăn.

Theo nghiên cứu, húng quế chứa khoảng 2,5-5% tinh dầu, thậm chí lên tới 5%. Quan trọng nhất và chất lượng dầu cao nhất là thời kỳ ra hoa. Thành phần chính của tinh dầu húng quế là citral; Ngoài ra, nó còn chứa flavonoid, polyphenol, axit caffeic, v.v.

Người ta thường thu hái thân và lá khi cây còn ít lá hoặc vừa mới ra hoa. Húng quế là một loại tinh dầu, được chưng cất đặc biệt từ lá.

Hạt giống là gì? Hạt giống đến từ cây gì?

Hạt đến từ cây húng quế, nằm trong quả. Quả nhỏ, hình bầu dục, màu xám, nhìn giống hạt vừng. Mỗi quả chỉ có một hạt bên trong.

Hạt chứa khoảng 4% chất hữu cơ, 5% nước và bã.

Người ta thường thu hoạch húng quế khi hoa héo và khô. Cắt hoa khô thành chùm rồi bọc vào túi ni lông, lắc nhẹ để hạt rơi vào túi. Hạt không rụng là hạt lép, không nên hái. Sau đó đem hạt húng quế tươi phơi khô bảo quản.

nó là gì?Chè sương sáo mát lạnh ngày hè oi bức

Hạt húng quế chứa nhiều chất xơ và các hoạt chất quý, có khả năng ổn định đường huyết, làm đẹp da, ít tổn thương, ngủ ngon và hạ sốt cao. Vì vậy, người ta thường dùng hạt húng quế để chế biến thành nhiều loại thức uống thơm ngon như:

  • Chè hạt é bao gồm sương sáo, cô đặc, hạt mít,…
  • Nước đười ươi hạt húng quế giải khát ngày hè, đem lại cảm giác thư thái, đẹp da,…

Bởi kích thước và “ngoại hình” rất giống hạt chia. Do đó, có rất nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được 2 loại hạt này. Nếu bạn hay nhầm lẫn giữa hạt é và hạt chia, hãy xem bài so sánh dưới đây:

nó là gì?Làm thế nào để phân biệt hạt húng quế với hạt chia?

Các tác dụng phụ là gì?

Cũng giống như hạt húng quế, lá húng quế cũng chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe con người. Sử dụng các trang là:

  • Chúng giúp điều trị ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Làm giảm cảm giác táo bón, chướng bụng, đầy hơi, chướng bụng.
  • Hỗ trợ điều trị một số bệnh về răng miệng như: tưa miệng, viêm lợi, chảy máu cam…
  • Người ta dùng lá húng quế trộn với các vị thuốc khác như lá chanh, bưởi, húng quế… đun thành nước nóng để xông cho người ốm (sốt, nhức đầu, cảm) cho ra mồ hôi.

Hiện nay lá é ít được dùng làm thuốc hoặc phơi khô rồi sắc lấy nước uống. Không chỉ vậy, người ta còn sử dụng lá é như một loại rau thơm, giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Mặt phía bắc được gọi là gì? Lá húng quế là gì?

Ngoài miền Bắc, lá é được biết đến với các tên gọi như húng quế trắng, húng lông. Do loại cây này thuộc họ húng quế và có nhiều điểm giống với húng quế nên nhiều người nhầm lẫn với húng quế. Tuy nhiên, đây là hai loại cây rất khác nhau và bạn có thể phân biệt chúng dựa trên những điều sau:

Húng quếlá du
  • Cơ thể có màu tím
  • Lá không lông và to hơn lá chét.
  • Tên khác: húng quế
  • Cơ thể có màu xanh lá cây.
  • Lá có lông và kích thước nhỏ hơn húng quế.
  • Tên khác: húng lông, húng trắng

nó là gì?Cách phân biệt lá húng quế (trái) và húng quế (phải)

Rau nấu món gì?

Sau khi hiểu cây là gì và các chức năng của nó. Vậy bạn đã biết cách sử dụng lá é trong nấu ăn chưa? Nếu chưa biết hãy tham khảo các món ngon của Trang dưới đây nhé!

Lẩu gà rau củ

Đây là món ăn đặc sản của người Phú Yên và được rất nhiều người yêu thích. Món lẩu này là sự hòa quyện của nhiều hương vị như vị hơi chua của măng, vị ngọt của thịt gà và mùi thơm của lá é.

Từng miếng thịt gà săn chắc, ẩm và thơm; Thức ăn chín mềm, không bị nhũn. Có bát nước mắm cay cay ăn rất ngon. Lẩu gà rau răm nhất định phải ăn kèm với bún tươi mới đúng điệu!

nó là gì?Lẩu gà rau củ

gà nóng với rau

Gà nướng rau é sẽ giúp bạn đỡ ngán với các món gà như gà rán, gà luộc hay gà rán. Gà được nướng chín vàng, lớp da bóng đẹp. Thịt gà bên trong chín đều, săn chắc, ẩm và thơm ngon tự nhiên. Đặc biệt, mùi thơm quyến rũ của lá é, sả và nhiều loại gia vị khác sẽ khiến bạn mê mẩn. Đừng quên chuẩn bị một bát hạt nêm và nước chua để món ăn thêm đậm đà nhé!

Súp gà với rau

Tiếp theo trong danh sách các món gà làm từ rau é, không thể bỏ qua món canh này. Nước luộc gà có vị ngọt tự nhiên, kết hợp với măng tươi và mùi thơm của lá é. Bạn có thể làm món canh này cho gia đình mình nhé!

súp gà với rauSúp gà với rau

Heo nướng rau củ

Những món sườn nướng này rất ngon và dễ làm. Bạn có thể làm như sau:

  • Chỉ chuẩn bị phần thịt ba chỉ khoảng 80% nạc, 20% mỡ để khi nướng thịt không bị khô.
  • Các loại lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Trộn đều thịt heo bằm + húng quế bằm + hành khô bằm + nước mắm + gia vị + tiêu và ướp trong 30 phút.
  • Sau đó cuộn và chiên.

Tôm nóng với rau

Ngoài công dụng làm ấm bia, tôm kho lá é cũng có hương vị rất tuyệt và thú vị. Hương vị của lá é, màu đỏ nổi bật của tôm chín và màu xanh của lá é. Chỉ cần nghĩ về nó làm cho nước miệng của tôi! Bạn có thể chấm tôm với muối xanh hoặc muối chanh đều rất ngon.

Tôm nóng với rauHổ nóng và lá của mình

Ếch nấu rau củ

Vị ngọt tự nhiên của thịt ếch, bùi của lá lốt, bùi của tiêu xanh và nhiều loại gia vị đã tạo nên món canh ếch nấu lá giang đẹp mắt, thơm ngon. Tùy theo sở thích mà bạn có thể ăn với cơm hoặc bún tươi.

Cơm chiên và rau củ

Lá húng quế tươi được nghiền nát và chiên với cơm để tạo thành một món cơm chiên thơm ngon. Bạn có thể rang cùng với đùi gà cay sẽ rất ngon đấy!

Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn được chế biến với rau é như: bánh xèo nóng rau é, giò heo nấu rau é,… hoặc bạn có thể dùng rau é để ăn kèm với các món ăn khác như: giò heo, phở. chả giò, chả giò… chúng cũng rất ngon!

Bài viết tham khảo: Sóng cơ học là gì? Sóng cơ học có thể truyền đi theo những cách nào?

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi cây é là gì và các món ăn chế biến từ lá é. Bạn đã thưởng thức món ăn nào từ trang é chưa, hãy để lại bình luận ở cuối bài viết này cho superclean.vn biết nhé!

Bạn thấy bài viết É là gì? Những tác dụng của lá é. Lá é nấu món gì ngon? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về É là gì? Những tác dụng của lá é. Lá é nấu món gì ngon? bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: É là gì? Những tác dụng của lá é. Lá é nấu món gì ngon? của website

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về É là gì? Những tác dụng của lá é. Lá é nấu món gì ngon?
Xem thêm bài viết hay:  Đường cao là gì? Công thức tính đường cao trong tam giác

Viết một bình luận