Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chứng sa sút trí tuệ không chỉ là tình trạng mất trí nhớ và lú lẫn nghiêm trọng – mà thực sự có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thể chất.

Sa sút trí tuệ mô tả một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ do tổn thương não gây ra (chẳng hạn như Bệnh Alzheimer). Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, nhưng một chuyên gia cảnh báo tình trạng này còn có thể ảnh hưởng đến cổ họng.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị chứng sa sút trí tuệ nhưng việc chẩn đoán là điều cần thiết để đảm bảo bạn nhận được tất cả sự hỗ trợ cần thiết. Một số loại thuốc và liệu pháp sẽ giúp làm giảm bớt một số tác dụng phụ hoặc làm chậm sự phát triển của tình trạng này.

Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Chứng khó nuốt là một tác dụng phụ thường gặp của chứng sa sút trí tuệ ngày càng trầm trọng (Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Tiến sĩ Ahmad Khudakar, Giảng viên cao cấp tại Đại học Teesside (Anh), đã chỉ ra một dấu hiệu ‘bất thường’ của chứng sa sút trí tuệ là gặp khó khăn khi nuốt. Về mặt y học, nó được gọi là chứng khó nuốt.

Chuyên gia giải thích: “Tình trạng này xảy ra do tổn thương các vùng não chịu trách nhiệm vận động và phối hợp, bao gồm cả vùng não kiểm soát phản xạ nuốt. Những người mắc chứng này thường bị yếu cơ, các vấn đề về phối hợp và giảm cảm giác ở cổ họng, dẫn đến khó nuốt.”

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS), chứng khó nuốt thường là dấu hiệu ở giai đoạn sau của chứng sa sút trí tuệ.

Tất nhiên, khó nuốt cũng có thể là do các vấn đề khác ít nghiêm trọng hơn như ợ nóng, trào ngược axit và thậm chí là tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình thì cần phải đi khám bác sĩ.

Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Ảnh: gastroconsa

Các dấu hiệu phổ biến khác cần chú ý của chứng sa sút trí tuệ

  • Mất trí nhớ
  • Gặp khó khăn khi thực hiện các công việc quen thuộc hàng ngày
  • Khó tập trung
  • Thay đổi tâm trạng
  • Bị nhầm lẫn về thời gian và địa điểm
  • Phải cố gắng để bắt kịp, theo dõi một cuộc trò chuyện, khó giao tiếp hoặc tìm từ.

Bạn thấy bài viết Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sườn kho tiêu ngon tuyệt đỉnh – đừng bỏ qua 2 tuyệt chiêu vi diệu nhất

Viết một bình luận