Đặc sản Sơn La trọn bộ từ A đến Z những món ăn siêu hấp dẫn nhất

Bạn đang xem: Đặc sản Sơn La trọn bộ từ A đến Z những món ăn siêu hấp dẫn nhất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nghe đến Sơn La, chắc hẳn nhiều người đã cảm thấy thích thú với những dãy núi trùng điệp, những dòng sông trong xanh và nét văn hóa đặc sắc của 12 bộ tộc cùng chung sống. Ngoài điều thú vị nhất là núi rừng Mộc Châu rộng tới 1.600ha và những đầm lầy thơm ngát, bạn còn bị hấp dẫn bởi những cánh đồng tam giác mạch, hoa cải vàng rực, những ruộng dâu trĩu quả… Sơn La nói chung hay Mộc Châu nói chung. Châu nói Chúng tôi luôn hứa sẽ mang đến những điều tốt nhất cho khách hàng. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ lỡ những cảnh đẹp Sơn La dưới đây nhé!

đứa trẻ đặc biệt 1

Đặc sản Sơn La

Đặc sản Sơn La có rất nhiều loại từ cây ăn quả đến chè, sữa… đảm bảo mọi người thoải mái lựa chọn.

Sữa Mộc Châu

Với khí hậu ôn hòa, se lạnh cùng những ngọn núi cao trên 1.000m, vùng đất dốc Mộc Châu nổi tiếng khắp cả nước về chất lượng sữa. Khi đến đây, đừng quên mang theo đặc sản của Sơn La, đó là sữa.

Sản lượng sữa của Mộc Châu cũng rất lớn với hơn 25.000 con bò, liên kết chặt chẽ với khoảng 600 gia đình nông dân và sản xuất theo phương pháp VietGAP sạch, đảm bảo mọi thứ luôn trong tình trạng tốt. Sữa Mộc Châu đã trở thành biểu tượng của sự tinh khiết, mát lành, tự nhiên và nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn là dược liệu tốt nhất Việt Nam. Ngoài sữa tươi, bạn có thể mua sữa chua nếp cẩm Mộc Châu, bơ Mộc Châu hay bánh sữa.

Đứa Trẻ Đặc Biệt 2

Trà Mộc Châu

Dù đã hình thành từ lâu nhưng mãi đến năm 1958, chè Mộc Châu mới trở thành cây trồng chủ lực và được đưa vào trồng thử nghiệm trên vùng núi của huyện 66. Sau gần 60 năm, chè Mộc Châu là đặc sản của xứ Sơn. tuyệt vời nếu bạn muốn tìm một món quà cho ông bà hoặc cha mẹ, những người thích uống trà.

Hiện tổng diện tích chè của Mộc Châu là 3.000 ha, sản lượng hơn 23.000 tấn chè. Loại chè nổi tiếng nhất ở đây là chè Tuyết san, với diện tích 2.500 ha thuộc hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Sau 8 năm sản xuất, chè Tuyết san đã xuất hiện ở thị trường nước ngoài và được Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký nhãn hiệu.

Đứa Trẻ Đặc Biệt 3

Xoài Yên Châu

Nếu tìm kiếm loại Mwan La đặc biệt được nhiều người yêu thích thì tất nhiên xoài Yên Châu đứng đầu. Đây là giống xoài duy nhất của miền Bắc Việt Nam nằm trong danh sách bảo tồn và phát triển của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Hiện xoài Yên Châu được trồng trên 600 ha, sản lượng khoảng 500 tấn/năm. Có nhiều loại xoài như: Mường Guột, Măng Mũi, Mường Ngự… và được biết đến với hai loại xoài tròn (Mường Coo) và xoài Hổi (Mường Khăm) có vị ngọt đẹp mắt.

4 loại sơn đặc biệt

Tỏi Cô Đơn Phú Yên

Nghe tên tỏi một mình Phú Yên nghe có vẻ đặc biệt phải không? Đây cũng là một trong những đặc sản Sơn La chữa được nhiều bệnh. Sở dĩ gọi là tỏi cô đơn vì tỏi ở đây chỉ có 1 tép nhỏ bằng đầu ngón tay út.

Theo người dân, tỏi tía Phú Yên trồng trên đất cát pha ở đây là loại tỏi duy nhất mà không nơi nào có được. Cũng vì giá trị dinh dưỡng nên tỏi rất hiếm khi tăng giá từ 300.000 – 500.000 đồng/kg.

5 loại sơn đặc biệt

khoai môn Thuận Châu

Khoai môn Thuận Châu hay còn gọi là khoai môn Cù Cang cũng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần nấu canh trong vài phút là bạn đã cảm nhận được mùi thơm lan tỏa khắp phòng. Nếu muốn tìm đặc sản Sơn La “khác biệt” thì đừng bỏ qua khoai sọ Thuận Châu.

Khoai môn Củ Cang là tên ghép từ bản Củ và bản Cang của xã Chiềng Ly – Thuận Châu – nơi trồng được loại khoai môn nổi tiếng. Do được trồng ở những vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị mới lạ, khác biệt so với những vùng miền khác.

Đứa Trẻ Đặc Biệt 6

nhãn bài hát

Nhãn lồng không chỉ nổi tiếng ở Hưng Yên mà gần sông Mã cũng mọc cây hương tự nhiên. Nhãn sông là một trong những vùng trồng nhãn lớn nhất miền Bắc và được xuất khẩu. Hiện toàn huyện có hơn 4.000 ha nhãn, năng suất khoảng 6 tấn nhãn/ha. Ngoài long nhãn tươi là đặc sản của Sơn La, bạn có thể mua được những túi long nhãn đẹp nhất cùng lúc.

Con Số Đặc Biệt 7

Chè Bắc Yên Tà Xùa

Còn với chè Sơn La, một nơi khác mà bạn có thể tìm thấy ngon nhất là chè Tà Xùa ở Bắc Yên. Xã Tà Xùa nằm ở độ cao 2.300m so với mực nước biển, những cây chè đã hơn 200 năm tuổi, quanh năm mây núi nên có hương vị thơm ngon khác biệt. Khi tuốt lá, người ta phải trèo lên những cây cao, hái từng búp chè nhỏ cho vào sọt. Vì là cây cổ thụ nên khi bẻ phải tốn nhiều công sức mà năng suất thu hoạch không cao. Nó cũng tuyệt vời để chỉnh sửa vì người ta sao chép nó bằng tay mà không cần máy.

Sơn đặc sản 8

Là Mai Sơn

Na Mai Sơn hiện có diện tích hơn 140 ha, được sản xuất theo phương pháp VietGap với năng suất hơn 1.400 quả/cây. Đây cũng là một trong những sản vật thú vị của Sơn La với hạt tròn, nhỏ, chủ yếu là thịt voi trắng, dai, ngọt, có mùi thơm nhẹ tự nhiên. Thường mùa ở Mai Sơn bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, bạn nên tranh thủ thời gian này để chơi.

9 .  nghệ thuật

món ngon sơn la

Đến với thế giới tuyệt vời của đất trời, việc ăn và thưởng thức các món ăn của Sơn La là rất quan trọng.

Năm loại gạo nếp

Nhắc đến ẩm thực Sơn La không thể quên món xôi ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp mắt. Gạo lứt được chọn là gạo Mường Chanh hoặc Mường Tắc, ngâm trong nước lá cẩm tạo nên đủ các màu: tím, đỏ, trắng, vàng, xanh tượng trưng cho âm dương ngũ hành, hòa hợp. các anh chị em. Xôi ngũ sắc thu hút du khách bởi hương vị thơm dẻo, màu sắc tươi tắn.

món ngon sơn la 1

thịt trâu gác bếp

Đến Sơn La mà không thử món thịt trâu gác bếp là một điều thiếu sót. Để tạo nên hương vị đặc biệt của Mwana La La, người ăn nên chọn loại thịt bò bắp ít xơ và ngon hơn. Sau đó lọc bỏ bã, thái miếng dài 15cm, rộng 7-8cm, dày 2-3cm, ướp gia vị vừa ăn. Phần gia vị là các loại muối, đường, mì chính, tỏi, sả và đặc biệt là mắc khén chỉ có ở đây. Trộn tất cả mọi thứ và để thịt trong 2-3 giờ để lấy nó. Sau đó đem các xiên thịt đi phơi nắng hoặc treo trên gác bếp. Khi ăn, bạn đem hơ trên lửa cho thơm và thưởng thức ngay để cảm nhận vị bùi bùi của tiêu, ngọt của thịt và đặc biệt là mùi khói bếp.

gỏi cá

Để chiêu đãi khách, người Thái thường chế biến món gỏi cá. Người Thái có câu: “Xếp Như cin Nhu Ma, Xép Pa cin Pa Côi”, nghĩa là “Muốn thịt thì ăn thịt chó, muốn cá thì ăn gỏi cá”. Ngày nay gỏi cá được nhiều người chế biến và đưa vào thực đơn cũng vô cùng hấp dẫn.

tô màu món ăn ngon 3

Gạo xanh

Cơm lam cũng là hương vị của Sơn La được làm từ gạo tẻ phơi khô, ngâm qua đêm rồi cho vào từng ống nứa gọi là kuso (Lâm Pà Nga), thêm một ít nước vừa đủ và buộc bằng lá chuối hoặc lá dong. Đun củi trên bếp cho đến khi ống tre cháy.

Khi tách từng quả cật sẽ có một lớp vải lụa nhỏ bao bọc lấy từng hạt cơm trắng dẻo, rất thơm và đẹp mắt. Nếu hài lòng, bạn có thể chấm với muối vừng, chẩm chéo… cũng rất ngon.

một bữa ăn ngon được vẽ vào ngày 4

Đứng đầu

Nghe đến cái tên Pá Pỉnh Tộp chắc hẳn bạn đã thấy rất đặc biệt phải không? Món ngon Sơn La được chế biến từ cá với các loại gia vị như: mắc khén, sả, gừng, tiêu tươi, rau thơm, hành tươi… Ban đầu, người ta chọn cá trắm, cá trắm hoặc cá trôi có trọng lượng từ 200 – 400g. Sau đó xẻ đôi xương sống, bỏ nội tạng, bỏ mật và các chất trong bụng cá, ướp gia vị bên trên. Chờ cho gia vị ngấm, bạn cho cá vào thăn (một đoạn tre tươi buộc vào mình cá) và nướng trên than hồng. Miếng cá chiên vàng thơm quyện với tôm hùm chua cay đặc trưng phải gọi là ngất ngây. Ăn cá với một ít xôi là hương vị hoàn hảo ở đây.

tô màu thức ăn ngon 5

tôi tên Phia

Nậm pịa là món ăn rất lạ được làm từ tiết bò hoặc dê để đông, cùng với dạ dày, đuôi, ruột và quan trọng nhất là thứ nước sền sệt từ ruột non của con bò gọi là “pía”.

Người ta chọn ruột non để lấy nội tạng, ninh xương và các nguyên liệu trên để lấy nước. Sau đó cho đậu Hà Lan, thêm chút mật bò vào bánh nướng. Sau khi bỏ ruột non, phải buộc lạt cả hai bên, sau đó cắt thành khúc trộn với mắc khén, rau thơm, tỏi, ớt… rồi đem nướng chín. Món ăn này được nấu trên bếp cho đến khi thành một hỗn hợp sền sệt, ăn kèm với lá chuối và bạc hà cho đẹp mắt. Lúc đầu có thể chưa quen nên đừng thử, nhưng khi quen rồi sẽ rất vui.

tô màu món ăn ngon 6

dán nhung

Xôi nhung là món ngon Sơn La mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn này được làm từ loại quả xanh cùng họ với cà chua nhưng nhỏ như hạt đu đủ chín, có vị ngọt và cay.

Sau khi thu hoạch, trái trong vườn bắt đầu chín. Người ta đem về rửa sạch, bổ đôi gừng và tấm, vẩy ít nước, buộc lá chuối rồi vùi vào tro bếp hoặc xôi nóng 30 phút. Vậy là bạn đã có một món ăn sánh đặc, hơi đắng và hơi cay.

món ngon sơn la 7

Nộm da trâu

Khi nghe đến gỏi lưỡi trâu, nhiều người vẫn chưa hình dung được mức độ phổ biến của món ăn này cũng như cách chế biến ra sao. Món này rất khó làm nhưng thành quả lại rất ngon. Bạn sẽ thấy những miếng da trâu có màu sắc tươi tắn, khi cắn vào có độ bóng, quyện với măng chua, đắng thái nhỏ, thêm các loại gia vị như rau thơm, mắc khén, ngò rí, hạt dổi giã nhỏ. … Thay vì dùng chanh hay giấm, người dân nơi đây ngâm măng chua tươi, thêm nước suối và các gia vị khác. Sau đó đổ gỏi da trâu tươi vào.

8 món sốt dầu hào

Có thể nói Sơn La có vô số địa danh vừa nổi tiếng vừa là đặc sản, món ăn ngon. Dù đã đến đây bao nhiêu lần, chắc chắn bạn sẽ muốn quay đi quay lại không biết chán. Khoe những bữa ăn ngon giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng. Bạn không phải lo “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Bạn thấy bài viết Đặc sản Sơn La trọn bộ từ A đến Z những món ăn siêu hấp dẫn nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đặc sản Sơn La trọn bộ từ A đến Z những món ăn siêu hấp dẫn nhất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc sản Sơn La trọn bộ từ A đến Z những món ăn siêu hấp dẫn nhất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Đặc sản Sơn La trọn bộ từ A đến Z những món ăn siêu hấp dẫn nhất
Xem thêm bài viết hay:  Cách luộc ốc đảm bảo ngon nhất [Ốc luộc bao lâu thì chín?]

Viết một bình luận