Cổ phiếu của Nexon sẽ được đem bán đấu giá

Bạn đang xem: Cổ phiếu của Nexon sẽ được đem bán đấu giá tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Theo báo cáo truyền thông Hàn Quốc, Nexon Holdings Company NXC gần đây có ​​những bước phát triển quan trọng và 29,29% cổ phần do chính phủ Hàn Quốc nắm giữ sẽ được bán đấu giá công khai.

Được biết, khi người sáng lập Nexon Kim Jung-soo qua đời vào năm 2022, vợ ông là Ryu Jung-hyun và hai con được thừa kế cổ phần của NXC, 29,29% cổ phần đã được bàn giao cho chính phủ Hàn Quốc để chi trả một phần cho việc xây dựng thừa kế.

Chính phủ đem bán đấu giá cổ phiếu Nexon. Ảnh: inews.

Chính phủ đem bán đấu giá cổ phiếu Nexon. Ảnh: inews.

Theo nghị quyết mới nhất của Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc, cổ phiếu NXC do chính phủ nắm giữ sẽ được niêm yết trên trang web đấu giá tài sản chính thức của chính phủ Onbid để đấu giá công khai vào ngày 18 tháng 12. Giá bán ước tính là 4.712,8 tỷ won. Đợt chào bán lần đầu ra công chúng sẽ chấp nhận giá thầu vào ngày 18 và 19/12, và người trúng thầu sẽ được công bố vào ngày 22 cùng tháng.

Vào đầu năm 2019, Kim Jung-soo dự định bán toàn bộ cổ phần của NXC và nhiều gã khổng lồ đa quốc gia bao gồm Tencent, Kakao và Disney đã tham gia vào đó. Tuy nhiên, thương vụ bán NXC đầu tiên đã thất bại vì mức giá chào bán 13 tỷ USD quá cao.

Nexon hiện đang là hãng game hot nhất thị trường xứ kim chi. Trò chơi bắn súng mới The Finals của hãng đã trở thành hiện tượng qua các đợt thử nghiệm gần đây. Cùng với đó, khả năng kiếm tiền từ các sản phẩm cũ như MapleStory và DNF vẫn đang được duy trì. Doanh thu và lợi nhuận của Nexon năm nay thậm chí còn cao hơn các hãng game Hàn Quốc khác.

Về mặt lý thuyết, việc bán cổ phần của NXC là cơ hội để các công ty game lớn mua lại Nexon, nhưng ở một khía cạnh nào đó, đây cũng là một vấn đề cần xem xét. Nhìn vào cơ cấu cổ đông của NXC/Nexon, chúng ta có thể thấy NXC hiện nắm giữ 48% cổ phần của Nexon (một công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo). Ngay cả khi một công ty có thể mua lại toàn bộ 29% cổ phần của NXC lần này, cổ đông lớn nhất của NXC vẫn là người thân của gia đình Kim Jung-soo, nắm giữ tổng cộng gần 70% cổ phần.

Cơ cấu cổ phiếu Nexon. Ảnh: Nexon.

Cơ cấu cổ phiếu Nexon. Ảnh: Nexon.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi có thể đạt được việc nắm giữ gián tiếp Nexon thông qua việc mua lại cổ phiếu NXC, quyền ra quyết định chính của công ty vẫn sẽ nằm trong tay gia đình Kim Jong-soo. Do đó, lợi ích do việc mua lại mang lại bị hạn chế hơn ở mức độ tài chính của việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và rất khó để can thiệp đáng kể công việc nội bộ chiến lược. Vì vậy, suy đoán rằng giá giao dịch thực tế của cổ phiếu NXC có thể thấp hơn dự kiến, thậm chí không bán được.

Quả thực không dễ để một công ty có được 25 tỷ cổ phiếu cùng một lúc, nên phần vốn chủ sở hữu này thậm chí có thể được chia và bán cho nhiều công ty. Vì vậy, cơ cấu cổ đông của Nexon sẽ trở nên phức tạp hơn. Theo truyền thông Hàn Quốc, đợt chào bán lần đầu ra công chúng số cổ phiếu này sẽ nhận đấu giá vào ngày 18 và 19. Nếu đấu giá không thành công, đợt bán công khai lần thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26, và người trúng thầu sẽ được công bố vào ngày 29/12.

Bạn thấy bài viết Cổ phiếu của Nexon sẽ được đem bán đấu giá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cổ phiếu của Nexon sẽ được đem bán đấu giá bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cổ phiếu của Nexon sẽ được đem bán đấu giá của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Game

Xem thêm bài viết hay:  Đâu là movie Doraemon có cốt truyện tăm tối nhất trong cả series?

Viết một bình luận