Có nên bổ sung collagen không?

Bạn đang xem: Có nên bổ sung collagen không? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể. Protein này bổ sung cấu trúc cho các mô liên kết như da, móng, tóc, cơ, gân và sụn. Giống như các protein khác, collagen được tạo thành từ các acid amin . Cơ thể có thể tạo ra collagen bằng cách kết hợp các acid amin với sự trợ giúp của một số vitamin và khoáng chất. Có 28 loại collagen và mỗi loại có kiểu và chức năng acid amin khác nhau trong cơ thể.

1. Điều gì ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen trong cơ thể?

Có nên bổ sung collagen không?- Ảnh 1.

Cơ thể có thể tạo ra collagen từ các acid amin.

Quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể chậm lại một cách tự nhiên khi lão hóa. Một số yếu tố khác làm giảm sản xuất collagen bao gồm hút thuốc, uống nhiều rượu, thiếu ngủ, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không có hàng rào bảo vệ và thậm chí tập thể dục quá nhiều. Ngoài ra còn có một số tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng tạo collagen tự nhiên của cơ thể.

Cơ thể có thể tạo ra collagen từ các acid amin thích hợp bất kể nguồn nào. Có nghĩa là, cho dù các acid amin đến từ collagen trong chế độ ăn uống hay các protein khác, cơ thể đều có thể tạo ra cùng một loại collagen. Đây là lý do tại sao việc cung cấp đủ protein lại quan trọng để sản xuất collagen.

Nhiều loại collagen khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm như thịt có mô liên kết, xương, nước hầm xương và cá. Các khối xây dựng của chuỗi collagen là các acid amin proline, glycine và hydroxyproline. Một số thực phẩm có chứa các acid amin này là thịt bò, thịt lợn, cá, gà tây, trứng, sữa, các loại đậu và thực phẩm từ đậu nành. Cơ thể cũng cần vitamin C , kẽm, sắt và đồng để tạo ra collagen. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sản xuất collagen tự nhiên.

2. Bổ sung collagen có tốt không?

Có một số bằng chứng hạn chế cho thấy việc bổ sung collagen có liên quan đến sự cải thiện độ đàn hồi của da và sức khỏe khớp. Thực tế có nhiều nghiên cứu hiện nay có khả năng có những sai lệch đáng ngờ khiến cho việc biết thực sự bổ sung collagen có hiệu quả như thế nào là rất khó khăn.

Ngoài ra, chất bổ sung collagen không nhất thiết phải được sử dụng để tạo ra collagen trong cơ thể. Vì collagen là một loại protein nên khi đi vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành các acid amin riêng lẻ để hấp thụ và tái sử dụng để tạo ra protein mới. Cơ thể mỗi người sẽ quyết định nhu cầu sử dụng acid amin vào mục đích gì và không phải lúc nào cũng tạo ra nhiều collagen hơn.

ThS.BS. Trần Đức Cảnh, Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương

Sản phẩm bổ sung collagen an toàn và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các dòng collagen an toàn, chất lượng và đã được kiểm định bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trên thị trường có không ít sản phẩm collagen giả, nhái, kém chất lượng, nếu dùng lâu dài những sản phẩm collagen này có nguy cơ ảnh hưởng đến cơ thể.

3. Rủi ro liên quan đến việc bổ sung collagen

Các chất bổ sung bao gồm collagen không được quản lý tốt. Các chất bổ sung không tuân theo các tiêu chuẩn thử nghiệm giống như các sản phẩm thực phẩm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không quản lý các tuyên bố của các công ty thực phẩm bổ sung, FDA cũng không kiểm tra các sản phẩm để đảm bảo chúng an toàn và sản phẩm trong chai phù hợp với nhãn. Một số công ty bổ sung sẽ trả tiền cho việc thử nghiệm của bên thứ ba; đây là một cách để đảm bảo độ tinh khiết và chất lượng. Cũng có lo ngại rằng nguồn collagen đậm đặc có thể chứa kim loại nặng và canxi dư thừa.

Phương pháp ưu tiên thực phẩm để hỗ trợ sản xuất collagen, bao gồm việc cung cấp đủ protein, kẽm, sắt, vitamin C và đồng. Các thực phẩm tốt cho quá trình sản xuất collagen đã được khẳng định, chẳng hạn như nước hầm xương, thịt gà, cá, trứng, trái cây có múi chứa vitamin C, quả mọng, nha đam…

Ngoài ra, thực hành các phương pháp bảo tồn collagen khác như mặc quần áo chống nắng, sử dụng kem chống nắng, không hút thuốc lá, nếu đang hút thuốc nên bỏ hoặc cai thuốc lá, vệ sinh giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng…

Bạn thấy bài viết Có nên bổ sung collagen không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Có nên bổ sung collagen không? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Có nên bổ sung collagen không? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Xu Tiktok là gì? 5 Cách nạp xu TikTok mới nhất 2022

Viết một bình luận