Chất béo là trieste của axit béo với? Tính chất của chất béo

Bạn đang xem: Chất béo là trieste của axit béo với? Tính chất của chất béo tại daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chất béo và trieste của axit béo là gì?  tính chất dầu

Chất béo là một khái niệm phổ biến trong Sinh học, Hóa học và trong cuộc sống hàng ngày. Đây là nhóm chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thành phần hóa học cũng như cách điều chế ra loại dầu này. Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu xem dầu có chứa trieste của axit béo là gì nhé.

Dầu là gì?

trò chuyện

Chất béo là một loại lipit (gồm este của axit béo và rượu). Là nhóm chất không tan trong nước nhưng tan trong các dung môi thông thường. Dầu nhẹ hơn nước nên thường nổi trên mặt nước.

Chất béo là một trong những chất cung cấp năng lượng cho cơ thể giống như tinh bột hay chất đạm, nhưng nó thường rất ổn định. Nói chung, 1g chất béo cung cấp 9 calo năng lượng, trong khi protein hoặc carbohydrate chỉ cung cấp 4 calo.

Chất béo thực chất được tạo thành từ các axit béo và được chia thành 2 nhóm: axit béo no và axit béo không no.

  • Axit béo: thường ở thể rắn, bao gồm các axit như axit stearic (C17H35COOH), axit palmitic (C15H31COOH), axit caprylic có trong mỡ động vật.
  • Axit béo không no: thường ở thể lỏng bao gồm các axit như axit oleic (C17H33COOH – có 1 nối đôi), axit oxalic, axit arachidonic, axit linoleic (C17H31COOH – 2 nối đôi), axit alpha linolenic (C17H29COOH – 3 nối đôi) . )

Các axit béo được tìm thấy trong dầu thường bao gồm:

  • Nó có một chuỗi carbon không phân nhánh
  • Tổng số nguyên tử cacbon thường lớn hơn 16 và là số chẵn

Dầu tiếng anh là gì?

dầu tiếng anh là oil

Chất béo và trieste của axit béo là gì?

chat-beo-la-trieste-cua-axit-beo-voi

Chất béo: là trieste của axit béo và glixerol, axit monocacboxylic có nguyên tử C không phân nhánh (thường từ 12C – 24C) được gọi là triglyxerit.

bạn có thể quan tâm

Chất lượng của sản phẩm có thể là kim loại và

Tơ được làm từ xenlulozơ

muối axit là gì?

bảng tuần hoàn hóa học

H2SO4 là gì?

một nguyên tố hóa học là gì?

Công thức hóa học là gì?

nhóm lipid

Lipid là các este phức tạp được chia thành các nhóm sau:

– Dầu

Sáp: là este của axit béo (C ≥ 16) và ancol đơn chức bậc cao (C ≥ 16).

Steroid là este của rượu đơn chức có nhóm hydrocacbon bốn vòng với axit béo.

Phospholipid là este của glixerol chứa một nhóm photphat hữu cơ và hai gốc axit béo.

tính chất dầu

Hàng cơ thể

Triglyceride chứa nhiều chất béo bão hòa thường ổn định hơn ở nhiệt độ. Các gốc axit béo không no thường ở thể lỏng và được gọi là chất béo, từ thực vật hoặc từ thịt nguội.

Dầu nhẹ hơn nước, không tan trong nước nhưng tan trong các dung môi không phân cực như xăng, cồn, benzen, ete, v.v.

nhà thuốc

Thủy phân trong môi trường axit

Khi đun nóng dầu với nước có xúc tác axit, dầu bị thủy phân tạo axit béo và glixerol.

(RCOO)3C3H5 + 3H2O (H+) → 3RCOOH + C3H5(OH)3

Ví dụ: Phản ứng thủy phân tristearin:

(C17H35COO)3C3H5 + 3H2O → 3C17H35COOH + C3H5(OH)3

tristearin axit stearic glixerol

phản ứng xà phòng hóa

Khi đun nóng dầu với dung dịch kiềm KOH hoặc NaOH sẽ tạo thành hỗn hợp muối của axit béo và glixerol. Muối thu được sau phản ứng là chất chính tạo thành xà phòng nên gọi là phản ứng xà phòng hóa

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONA + C3H5(OH)3

Ví dụ: Phản ứng thủy phân tristearin:

(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONA + C3H5(OH)3

tristearin natri stearat glycerol

– Muối thu được sau phản ứng là thành phần chính của xà phòng nên gọi là phản ứng xà phòng hóa.

– Chỉ số xà phòng hóa: số giọt KOH hoặc NaOH nhỏ dùng cho 1 gam lipit (tức là làm giảm lượng axit sinh ra khi thủy phân 1 gam lipit).

Chỉ số axit: số giọt KOH hoặc NaOH nhỏ dùng để trung hòa lượng axit tự do có trong 1 mol lipit

Ghi chú:

  • Khi thủy phân lipit luôn cần glixerol
  • Định luật bảo toàn khối lượng trong phản ứng thủy phân

m dầu + m bazơ = m muối + m glixerol

Tìm hiểu thêm về hóa học tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

phản ứng hydro hóa

Chất béo chứa axit béo không no phản ứng với H2 tạo liên kết đôi. Điều này biến dầu lỏng thành chất rắn, giúp vận chuyển hoặc làm bơ và xà phòng dễ dàng hơn.

(C17H33COO)3C3H5 (lỏng) + 3H2 → (C17H35COO)3C3H5 (rắn)

Chỉ số iốt là số gam iốt có thể thêm vào 100 gam chất béo.

Phản ứng của oxi

Dầu phản ứng với khí trong không khí tạo thành andehit và mùi khó chịu. Đây là lý do tại sao dầu để lâu trong không khí sẽ bị hỏng.

Dầu mỡ khi thành phẩm đã bị oxy hóa nhẹ và tạo thành andehit, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có hại cho sức khỏe con người. Do đó, không nên sử dụng dầu chiên trong thời gian dài.

sử dụng dầu

Đối với cơ thể con người

Chất béo là thực phẩm cần thiết cho con người, giúp cung cấp và duy trì năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, chất béo còn là nguồn nguyên liệu hỗ trợ sản xuất một số chất quan trọng trong cơ thể, đảm bảo cho sự vận động và hấp thu các chất hòa tan trong chất béo.

Đối với cuộc sống hàng ngày

Trong công nghiệp, dầu mỏ được dùng nhiều trong sản xuất và chế biến xà phòng, glixerol. Một số loại dầu thực vật được dùng làm nhiên liệu cho động cơ diesel.

Ngoài ra, dầu còn được dùng trong sản xuất nhiều loại thực phẩm như đồ hộp, mì sợi… còn glixerol được dùng trong sản xuất mỹ phẩm, chất dẻo, chất nổ…

Trên đây là tổng hợp thông tin về các loại dầu như trieste axit béo và những điều Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn muốn chia sẻ với các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng nó trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn thấy bài viết Chất béo là trieste của axit béo với? Tính chất của chất béo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chất béo là trieste của axit béo với? Tính chất của chất béo bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Chất béo là trieste của axit béo với? Tính chất của chất béo của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm chi tiết về Chất béo là trieste của axit béo với? Tính chất của chất béo
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp cấu trúc No sooner trong tiếng Anh – cách dùng chi tiết

Viết một bình luận