Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với những xáo trộn về thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi… Đặc biệt, việc thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường, ít chất xơ, uống nhiều rượu, bia, nước ngọt có ga… sẽ khiến 1 số bệnh có nguy cơ gia tăng sau Tết.
Để đón Tết vui khỏe, hãy chú ý bảo vệ mình và người thân trước một số bệnh thường gặp sau:
Ảnh minh họa
Cảnh giác với 8 bệnh thường gặp trong dịp Tết
Viêm đường hô
Tết ở miền Bắc nhiệt độ thường lạnh và ẩm ướt, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và lây lan qua đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,…
Để phòng ngừa các căn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, nên chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu khi trời chuyển lạnh. Đồng thời, cố gắng tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến các chỗ quá đông người.
Tiêu chảy
Thức ăn ngày Tết thường dư thừa nhiều sau mỗi bữa ăn. Nếu những món ăn này được bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách hoặc để lâu ngày khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc ôi thiu. Khi ăn vào sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài.
Để phòng tiêu chảy, bạn cần ăn các thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Nên hạn chế việc để thừa thức ăn và nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống.
Ngộ độc thực phẩm
Việc ăn uống thiếu kiểm soát trong những ngày Tết, cùng với việc sử dụng đồ ăn sẵn, đồ ăn bị nhiễm độc tố, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi chọn mua thực phẩm, đặc biệt nên hạn chế ăn những món sống như sashimi, gỏi cá hay thịt tái như phở bò tái, beefsteak…
Táo bón
Không chỉ có tiêu chảy, táo bón cũng là một nỗi “ám ảnh” của nhiều người trong dịp Tết. Nguyên nhân của bệnh táo bón là do ăn uống quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm, ít chất xơ và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, ít uống nước…
Cùng với đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động càng làm tăng nguy cơ bị táo bón.
Viêm dạ dày
Khi uống nhiều rượu bia, sử dụng các chất kích thích như cà phê hoặc ăn nhiều thức ăn cay nóng… bạn có thể có nguy cơ bị viêm dạ dày cấp. Trường hợp nhẹ sẽ có các triệu chứng như: đau bụng cồn cào, nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, hay có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.
Ảnh minh họa
Tăng men gan
Vào thời điểm sau Tết, số người tăng men gan càng cao hơn, đặc biệt là nam giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng tăng men gan có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan khác như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan… Vì vậy, việc thăm khám gan định kỳ, nhất là sau Tết hoàn toàn cần thiết, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì, người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về gan…
Mỡ máu cao
Đây là bệnh thường gặp ở những người có chế độ ăn nhiều chất béo hoặc có người thân cũng bị mỡ trong máu. Bên cạnh đó, người bị bệnh bệnh tiểu đường, béo phì hoặc người cao tuổi cũng có nguy cơ bị mỡ trong máu cao hơn bình thường.
Đặc biệt, các chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá hay chế độ ăn liên tục các thực phẩm giàu chất béo cũng làm tăng cao khả năng bị mỡ trong máu.
Đái tháo đường
Dịp Tết là thời điểm mà lịch sinh hoạt bị đảo lộn ảnh hưởng không nhỏ đến đường máu, lipit máu, đặc biệt là làm tăng đường huyết sau ăn, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường 50-70% có biến chứng tim mạch, nên nếu không có chế độ ăn uống, điều trị thích hợp sẽ không kiểm soát được đường huyết dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Bạn thấy bài viết Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong dịpTết Nguyên đán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong dịpTết Nguyên đán bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong dịpTết Nguyên đán của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay