Cách ủ hồng trà – thơm ngon quá hấp dẫn với 3 mẹo siêu đơn giản

Bạn đang xem: Cách ủ hồng trà – thơm ngon quá hấp dẫn với 3 mẹo siêu đơn giản tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Để uống trà sữa, nhiều chị em nên chú ý đến hồng trà thơm. Vậy trà đen là gì? Lập kế hoạch có khó không? Lãng phí thời gian? Nếu bạn muốn tự pha chế tại nhà thì đừng bỏ qua cách pha trà đen đơn giản dưới đây nhé. Kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn nghiện trà đen.

cách pha trà đỏ 1

Trà đỏ chính xác là gì?

Trà đen hay còn gọi là chè đen, tiếng Anh “Black tea”. Trà đen được ủ hoàn toàn, oxy hóa 100% từ lá trà xanh và chuyển sang màu đen, cam hoặc đỏ. Đó là lý do tại sao nó được gọi là trà đen hoặc hồng trà.

Hồng trà là một tên gọi của Trung Quốc xuất phát từ việc sau khi ngâm trong nước, màu của trà chuyển sang màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ. Cái tên trà đen xuất phát từ phương Tây dựa trên màu sắc của lá trà sau khi sấy khô. Vị hồng trà có mùi thơm nhẹ, thanh nhẹ, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà đen. Ví dụ như trà đen truyền thống Orthodox, trà đen CTC. Ở Trung Quốc, trà đỏ còn được gọi phổ biến là Đại Hồng Bào, Chanh Sơn Tiểu Chung, Diên Hồng, v.v.

Tham khảo: Cách pha trà sữa ngon khó cưỡng tại nhà

Quy trình sản xuất chè đen

Trước khi bắt đầu học cách pha trà đen, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về thành phần của loại trà quan trọng này. Tất cả gói gọn trong 4 bước: thu hái, làm héo, phơi héo, lên men và sấy khô. Trong đó, quá trình làm héo, nghiền và lên men là những yếu tố tạo nên hương vị và màu sắc độc đáo của trà đen.

Héo: Mục đích là làm giảm lượng nước có trong lá trà. Khi lượng nước giảm, chất khô tăng lên giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lá chè còn dẻo nên khi vò ít bị nát.

Lá trà được nghiền nhẹ để phá vỡ lớp biểu bì, giải phóng các hóa chất giúp quá trình oxy hóa diễn ra và trà được pha đúng cách. Một chức năng khác của giai đoạn này là giúp các hợp chất trong trà hòa tan dễ dàng hơn trong nước. Đây là lý do tại sao nước hoa hồng có màu đậm hơn các loại trà khác.

– Lên men lá trà: Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm trà. Lá trà sau khi được vò nát sẽ được chuyển sang phòng rang. Trong thời gian này, quá trình oxy hóa diễn ra để thay đổi tính chất hóa học. Do đó tạo nên chất lượng về màu sắc và hương vị của lá chè. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, phòng sưởi phải duy trì nhiệt độ từ 24-26 độ C và độ ẩm từ 95-98%.

cách pha trà đen 2

Trên thị trường hiện nay có loại trà đen túi lọc và lá khô. Bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp trên để bắt đầu học cách pha trà đen.

Cách làm hồng trà sữa

Trà sữa đen là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Thay vì đến cửa hàng, bạn có thể tự làm ở nhà. Nó có thể không hiệu quả trong lần đầu tiên, nhưng nếu bạn thực hành nhiều hơn, bạn sẽ thành công.

Dụng cụ & Sửa chữa thiết bị

  • 100g hồng trà
  • 500g sữa
  • 300g đường
  • Topping hoặc trân châu ăn kèm
  • Nguyên liệu: bình pha trà sữa, trà túi lọc, thìa gỗ khuấy…

Cách làm hồng trà sữa

Bước 1: Pha hồng trà đúng cách

– Đầu tiên, bạn cho trà đen vào túi vải lọc. Sau đó dùng nước nóng và tráng trà thật nhanh để loại bỏ bụi bẩn.

– Bạn đổ hai lít nước nóng khoảng 95 độ C vào ấm trà. Bắt đầu ủ trà trong khoảng 15-30 phút để nước trà đỏ đủ hương và sắc.

– Sau khi pha trà đen, bạn vớt lá trà ra và lấy phần nước đen để pha trà sữa.

Bước 2: Tiếp tục pha hồng trà sữa

– Bạn cho trà vào bình thủy tinh, sau đó cho nhiều đường vào và lắc đều.

– Sau đó cho chè vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ. Sau đó đổ sữa bột vào nồi. Dùng thìa gỗ khuấy từ một phía cho đến khi hết sữa bột. Điều này giúp đảm bảo bột sữa không bị đọng lại dưới đáy nồi, trà sữa sẽ đặc và thơm hơn.

– Khi đã cho hết bột sữa vào thì tắt bếp, tiếp tục khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn với nước trà. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm hồng trà sữa rồi đó. Cho đá và trà sữa vào từng ly và khuấy đều. Thêm bất kỳ hương liệu mà mọi người thích.

cách pha trà đỏ 3

Cách pha trà đen quất (quất)

Nếu bạn thích một chút chua chua ngọt ngọt thì đừng bỏ qua cách làm chè quất đen nhé. Cách làm không khó chút nào mà hương vị lại rất đẹp mắt.

Dụng cụ & Sửa chữa thiết bị

  • 5g trà đen
  • 20 ml nước quất (quất)
  • 30ml nước nóng
  • Nồi nấu, ca nước, dao, thớt, ly, v.v.

Cách pha trà quất đen (quất quất)

1: Pha hồng trà

– Đầu tiên, bạn cho trà vào ấm thủy tinh, đun sôi nước và giảm nhiệt độ xuống 80-90 độ C.

– Sau đó đổ nước vào trà, khuấy từ từ vài giây rồi chắt hết nước đi. Bước này sẽ giúp loại bỏ bã trà, giúp trà sau khi pha có hương vị thơm ngon hơn.

– Bạn đổ nước nóng để pha trà đen trong 3-5 phút. Sau đó dùng rây để lọc bã trà.

Bước 2: Pha xong trà đen

– Sau đó bạn cho nước vào. Bạn có thể cắt bạch tuộc thành những miếng đẹp mắt.

– Sau đó thêm nước đường cho vừa ăn. Cuối cùng thêm đá và thưởng thức ngay.

cách pha trà đỏ 4

Cách pha trà bong bóng

Để pha được món chè ngon và đẹp mắt nhất, bạn đừng bỏ qua những công thức đơn giản dưới đây.

Dụng cụ & Sửa chữa thiết bị

  • 80g trà đen
  • 1 lít nước nóng
  • 50ml nước đường
  • Cục đá
  • Nồi, rây, thìa, cốc thủy tinh,…

Cách pha trà xanh

1: Pha hồng trà

– Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc nồi với khoảng một lít nước nóng. Sau đó ngâm trà đen trong khoảng 30 phút.

– Bạn lọc nhiều lần lấy nước. Đợi trà nguội thì rót vào chai hoặc lọ thủy tinh.

Bước 2: Pha trà hoàn thành

– Tiếp theo, bạn cho 100ml hồng trà và 30ml nước đường, đá viên vào bình lắc. Sau đó dùng lực lắc chúng cho thẳng hàng.

– Cuối cùng đổ ra ly, thêm gia vị và thưởng thức ngay.

Một cách tuyệt vời để sử dụng trà đỏ

Không chỉ thơm ngon mà trà đen còn được yêu thích vì những lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, trà đỏ rất tốt cho tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, tiêu phù, lợi tiểu. Flavonoid trong trà đỏ có tác dụng kháng axit, loại bỏ các gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Ngoài ra, trà đen chứa nhiều caffein có tác dụng kích thích não bộ, giúp bạn suy nghĩ sảng khoái, cải thiện trí nhớ và thúc đẩy giấc ngủ. Muốn học tập và làm việc tốt thì đừng bỏ qua thức uống đẹp da này nhé.

Các công dụng khác của trà đen bao gồm khả năng giảm viêm, ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ.

Trà đen có nhiều chất chống oxy hóa và được phụ nữ yêu thích bởi công dụng làm đẹp đặc biệt. Ngoài sử dụng trà trắng, bạn có thể kết hợp với nhiều thứ khác như trà đen mật ong, trà đen trân châu, trà đen chanh mật ong, v.v.

cách pha trà đen 6

Uống trà đen khi nào là tốt nhất?

Trà đen tuy là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

– Nên uống trà đỏ khoảng một giờ sau khi ăn. Không nên uống ngay sau bữa ăn vì sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

Không uống trà khi bụng đói vì trà đen chứa nhiều axit tannic có thể gây hại cho tiêu hóa, cafein trong trà gây buồn nôn và chóng mặt.

– Ba tiếng trước khi đi ngủ không nên uống trà vì chất caffein trong trà khiến bạn khó ngủ, thậm chí mất ngủ.

– Không nên uống nhiều nước chè đặc sẽ hại dạ dày.

Người bị sỏi thận, đau bụng, ợ chua, người đang uống thuốc, đang hành kinh, phụ nữ mang thai, phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng chè vằng đỏ.

Kết thúc

Như vậy là bạn đã học được cách pha trà đen từ đơn giản đến phức tạp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người sử dụng trà đỏ hiệu quả hơn cho sức khỏe!

Bạn thấy bài viết Cách ủ hồng trà – thơm ngon quá hấp dẫn với 3 mẹo siêu đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ hồng trà – thơm ngon quá hấp dẫn với 3 mẹo siêu đơn giản bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ hồng trà – thơm ngon quá hấp dẫn với 3 mẹo siêu đơn giản của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách ủ hồng trà – thơm ngon quá hấp dẫn với 3 mẹo siêu đơn giản
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm hoa chuối xào mẻ ngon lạ miệng chuẩn đầu bếp

Viết một bình luận