1.Công dụng của vỏ quýt
Theo y học cổ truyền vỏ quýt có tính cay, đắng, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng vào kinh phế, điều hòa khí và tăng cường lá lách, loại bỏ ẩm ướt và giải quyết đờm, điều hòa tim mạch, tăng cường dạ dày và tiêu hóa, điều hòa thần kinh trung ương.
Nghiên cứu dược lý y học hiện đại cho thấy vỏ quýt có chứa dầu dễ bay hơi, hesperidin, nobiletin, flavonoid, alkaloid và các nguyên tố vi lượng như kali, magie, kẽm, strontium, v.v.. Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, chống khối u và tiêu hóa, long đờm, bảo vệ gan, hạ huyết áp, bảo vệ thần kinh và các tác dụng khác.
Vào mùa lạnh, quá trình trao đổi chất của cơ thể tương đối chậm lại, gánh nặng cho gan cũng có thể tăng lên. Tác dụng điều hòa khí của vỏ quýt có thể thúc đẩy chức năng thanh lọc của gan và giúp gan thải độc tố, giúp cải thiện sức khỏe cho gan. Đồng thời, vỏ quýt còn có tác dụng nhất định làm hơi thở êm dịu, giảm cảm giác tức ngực một cách tự nhiên. Đối với những người khó ngủ, tác dụng làm dịu của vỏ quýt có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.
2.Tác dụng của vỏ quýt đối với sức khoẻ
Chức năng chính của vỏ quýt là điều hòa lá lách và dạ dày. Lá lách và dạ dày có nhiệm vụ vận chuyển nước và ẩm ướt, do đó khí trong lá lách và dạ dày chuyển động có thể loại bỏ sự ẩm ướt, củng cố lá lách và giải quyết đờm. Vì vậy, vỏ quýt có tác dụng bổ dưỡng , tỉnh táo và tăng cường sức khỏe cho lá lách…
- Đi ngoài phân lỏng: Theo y học cổ truyền cho rằng đi ngoài phân lỏng thường xuyên là do tỳ vị hư hoặc bị lạnh ẩm xâm nhập. Vỏ quýt khô có tác dụng bổ tỳ, điều hòa, tiêu ẩm, có thể loại bỏ cảm lạnh trong cơ thể.
- Làm mát phổi và giảm ho: Vỏ quýt có thể giải đờm và giảm khô, đồng thời có thể làm ấm và giải đờm lạnh do đó có thể làm dịu phổi và giảm ho. Nó có thể được sử dụng cho các triệu chứng đảo ngược khí như thiếu thông khí phổi và đờm quá mức trong lúc lên cơn ho .
- Giảm c hứng khó tiêu: Trong vỏ quýt có rất nhiều tinh dầu dễ bay hơi, có tác dụng tiêu đờm, giảm hen suyễn, làm giãn ống phế quản, có tác dụng kích thích nhẹ lên cơ trơn của đường tiêu hóa, thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa , tăng cảm giác thèm ăn.
- Giảm cảm giác buồn nôn và nôn: Là do khí trong dạ dày không đi xuống được thì nó sẽ trào lên gây ra buồn nôn và nôn. Vỏ quýt có vị đắng. Vì vậy, vị đắng này nó có thể làm giảm khí trong dạ dày, sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn.
- Giảm chướng bụng: Trong vỏ quýt có những chất như Hesperidin, vitamin B , vitamin C và các chất khác có tác dụng kích thích nhẹ đến đường tiêu hóa. Khi dạ dày bị đầy hơi, chướng bụng, nếu sử dụng vỏ quýt thì tình trạng trên dần dần biến mất.
Vỏ quýt là vị thuốc đông y có tác dụng tốt đối với sức khoẻ, đặc biệt là khi dùng kết hợp với các thảo dược hay các vị thuốc khác.
3. Vỏ quýt kết hợp với 3 loại này sẽ làm sạch gan trong mùa lạnh
3.1 Vỏ quýt với dâu tây
Dâu tây có tác dụng nuôi dưỡng gan và thận và cải thiện thị lực, khi kết hợp với vỏ quýt, thì nó không chỉ có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan mà còn tăng cường tác dụng điều hòa khí. Sự kết hợp của cả hai có thể giúp cải thiện các vấn đề như khô mắt, mệt mỏi, đồng thời có tác dụng bảo vệ gan tốt hơn.
Hướng dẫn cách làm: Cho vỏ quýt và dâu tây vào cốc, pha với nước nóng rồi uống thay trà. Cũng có thể thêm một lượng vỏ quýt và dâu tây thích hợp khi nấu cháo, súp để tăng dinh dưỡng và mùi vị cho món ăn.
3.2 Vỏ quýt với hoa hồng
Hoa hồng có tác dụng làm dịu gan, giảm trầm cảm, kích thích tuần hoàn máu và giảm đau. Kết hợp với vỏ quýt có thể điều chỉnh cảm xúc tốt hơn và giảm tức ngực. Đồng thời, đối với phụ nữ nó còn có tác dụng làm đẹp.
Hướng dẫn cách làm: Cho vỏ quýt và hoa hồng vào ấm trà, pha với nước sôi, đun nhỏ lửa một lúc rồi uống. Bạn cũng có thể thêm một lượng mật ong hoặc đường phèn thích hợp tùy theo sở thích cá nhân.
3.3 Vỏ quýt với táo đỏ
Táo đỏ có tác dụng bổ khí, bổ huyết, an thần. Kết hợp với vỏ quýt, nó có thể tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Hướng dẫn cách làm: Cho vỏ quýt và táo đỏ vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ đun trong 15-20 phút thì uống.
4. Những lưu ý khi sử dụng vỏ quýt
Người nhiệt bụng không nên dùng vì tác dụng của vỏ quýt là bồi bổ dạ dày và những người dạ dày thừa axit thì không nên dùng.
Những trường hợp mất ngủ hay ngủ mơ màng cũng không nên dùng bởi vì vỏ quýt có tính nóng và khô nên không thích hợp cho người bị âm hư . Hầu hết những người mắc chứng mất ngủ, mơ màng thường bị khô họng, ăn vỏ quýt sẽ làm tình trạng khô, nóng thêm trầm trọng, khiến bạn khó ngủ yên.
Những trường hợp ho nóng do nội nhiệt cũng không nên dùng. Nhiều người cho rằng vỏ quýt có tác dụng giảm ho, giảm đờm, nhưng ho cũng có thể chia thành ho lạnh và ho nóng. Nếu ho nóng có đờm màu vàng thì không nên dùng vỏ quýt vì sẽ làm cho tình trạng càng trầm trọng hơn.
Khi mua vỏ quýt nên chọn sản phẩm từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Bạn thấy bài viết Cách sử dụng vỏ quýt tốt cho sức khoẻ trong mùa đông có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách sử dụng vỏ quýt tốt cho sức khoẻ trong mùa đông bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách sử dụng vỏ quýt tốt cho sức khoẻ trong mùa đông của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay