Cách nấu súp lươn ngon ngọt – mới lạ mà quá nhiều dinh dưỡng

Bạn đang xem: Cách nấu súp lươn ngon ngọt – mới lạ mà quá nhiều dinh dưỡng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhắc đến súp, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến súp rau, súp tôm, súp cua… Đặc biệt nếu bạn muốn thưởng thức hương vị súp lươn Nghệ An mới lạ thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé. Cách nấu súp lươn tuy phức tạp nhưng rất ngon và bổ dưỡng!

cách nấu súp lươn 1

Xem thêm: Món ngon từ lươn dân dã mà đẹp mắt

Cách nấu súp lươn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như lươn, xương và gia vị không khó thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg
  • 500g thịt xông khói
  • 100g hành lá
  • 2 quả ớt
  • 30g lá xanh
  • 1 củ hành tím
  • 20g hành lá
  • 20 g rau răm
  • 2 muỗng canh tinh bột sắn
  • 1,5 muỗng cà phê gia vị
  • ½ muỗng cà phê bột bắp
  • ½ thìa cà phê bột canh
  • Dầu ăn

cách nấu súp lươn 2

Cách nấu súp lươn

Bước 1: Sơ chế và chế biến lươn

– Đầu tiên là mụn rộp, bạn cắt bỏ đầu mụn rộp. Sau đó dùng muối xát lên toàn thân lươn, rửa sạch với nước cốt chanh. Bạn rửa lại bằng nước sạch.

Hoặc nếu có tro bếp hoặc giấm, cồn, bạn có thể tận dụng để khử mùi hôi. Một cách khác là cho lươn vào nồi nước ấm, đậy nắp 10 phút để lươn ra bớt nhớt.

cách nấu súp lươn 3

Sau khi sơ chế ban đầu, bạn cho lươn vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi khoảng 5-7 phút.

– Sau khi vớt cá ra, để dành nước nóng để nấu canh. Đợi lươn nguội thì dùng tay nắm chắc thịt lươn kéo từ đầu đến đuôi để tách thịt ra khỏi xương, tránh lươn bị nát.

Mẹo nhỏ: – Bạn không nên luộc lươn lâu sẽ làm thịt lươn bị dai. Bạn cũng có thể cắt lươn thành từng khúc ngắn để dễ luộc hơn. Tuy nhiên, khi lấy thịt lươn khó giữ được miếng và dễ bị nát. – Khi sơ chế, bạn không dùng dao rạch bụng lươn vì như vậy sẽ làm máu lươn chảy ra, khi nấu nước mắm sẽ không được ngọt.

cách nấu súp lươn 4

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Với xương heo, bạn rửa sạch với nước lạnh, ngâm với chút muối hòa tan trong 45 phút cho sạch cặn.

– Tiếp theo, bạn vớt thịt ba chỉ ra, rửa sạch với nước rồi cho vào nước nóng đun sôi khoảng 5-7 phút để thịt ba chỉ hết mùi hôi.

cách nấu súp lươn 5

– Với hành tăm, bạn rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn.

Với hành tím, bạn bóc vỏ và rửa sạch.

– Với rau răm, hành lá, ớt bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

cách nấu súp lươn 6

Bước 3: nấu nước sốt

– Bạn đổ khoảng 200ml nước dùng cùng một thìa cà phê muối và hành tím băm vào nồi rồi cho xương heo vào nồi ninh trong khoảng 30-45 phút.

– Chú ý khi ninh xương nên dùng vá vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khi nguội, loại bỏ xương và giữ nước sốt.

– Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cà phê bột năng và ½ thìa cà phê bột bắp vào nước sốt. Trộn đều để tạo thành món súp rồi tắt bếp.

Lưu ý: – Khi cho bột sắn và bột ngô vào phải từ từ và khuấy đều tay tránh vón cục. – Có thể dùng 1 trong 2 loại bột sắn dây và bột ngô để tạo độ sánh như nhau. – Nếu không thích sốt quá đặc, bạn có thể điều chỉnh lượng bột cho phù hợp.

cách nấu súp lươn 7

Bước 4: Trộn lươn

Bước tiếp theo là bắc chảo lên bếp. Đun nóng rồi cho một ít dầu ăn vào, cho 30g hạt điều màu vào phi thơm. Đợi dầu nóng chảy thì hạ nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút cho hạt điều chuyển sang màu vàng nâu.

cách nấu súp lươn 8

– Rồi anh đi xuống. Dùng rây lọc lấy phần nước màu, bỏ hạt. Sau đó cho dầu điều lên bếp, đun nóng rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm.

– Khi chảo đã thơm thì cho thịt lươn vào, đảo đều tay cho thịt lươn đồng nhất. Sau đó, nêm thêm 2 thìa bột canh cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ: – Không cho hạt điều vào khi dầu đang sôi vì hạt điều sẽ bị vỡ dầu. Nhớ khuấy đều để dầu điều không bị khét và khét. Nếu ngại pha có thể mua dầu điều pha sẵn.

cách nấu súp lươn 9

Bước 5: Hoàn thành món súp lươn

– Bạn bắc nồi nước hầm xương lên bếp, đun nóng rồi cho thịt vào xào săn. Nêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm.

– Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm lươn chính gốc vào. Tùy chỉnh các hương vị cho phù hợp với bạn và gia đình của bạn.

cách nấu súp lươn 10

Mẹo nhỏ – Để làm nước mắm lươn ngon, bạn có thể sử dụng nước mắm lươn chính gốc. Nhưng nếu dùng nhiều nước hầm xương sẽ rất ngon. – Nếu thích màu sắc rực rỡ hơn thì dùng nước nghệ.

cách nấu súp lươn 11

Khi thưởng thức, múc súp lươn ra tô, rắc rau răm, hành lá và ớt thái nhỏ lên trên. Món súp lươn Nghệ An trên đây có vị ngọt đậm đà, thịt lươn tươi mềm, ăn với bánh mì, bún hay cơm nóng đều rất ngon.

Chọn nguyên liệu nấu nước mắm lươn ngon

Để biết cách nấu súp lươn ngon nhất, bạn không cần phải bỏ qua các lựa chọn dưới đây.

Chọn mua lươn tươi

– Lươn bạn chọn con nhỏ, có hai phần khác màu, bụng vàng và lưng đen, thân chắc khỏe.

– Bạn chọn những con lươn còn sống, đi lại tự do, không có đốm hay vết lở loét khác thường trên da.

Chọn mua xương heo tươi

– Bạn chọn mua phần xương ống có màu hồng nhạt, không quá đậm hoặc quá nhạt, không có mùi hôi hay chảy nhớt.

– Nên mua xương to bằng 2-3 đốt ngón tay là xương ngon. Nếu to thường là xương lợn.

Mẹo chọn nguyên liệu nấu súp lươn ngon 1

Kết thúc

Như vậy là bạn đã học xong cách nấu súp lươn đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Đặc biệt nếu nhà có người ốm hoặc trẻ nhỏ thì mọi người hãy làm món này thường xuyên nhé!

Bạn thấy bài viết Cách nấu súp lươn ngon ngọt – mới lạ mà quá nhiều dinh dưỡng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu súp lươn ngon ngọt – mới lạ mà quá nhiều dinh dưỡng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu súp lươn ngon ngọt – mới lạ mà quá nhiều dinh dưỡng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu súp lươn ngon ngọt – mới lạ mà quá nhiều dinh dưỡng
Xem thêm bài viết hay:  Kích Thước của Container

Viết một bình luận