Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon

Bạn đang xem: Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, những bát chè nóng hổi, ​​thơm phức lại được nhiều người tìm đến. Điểm đặc biệt của chè là vị dẻo của bột gạo hòa với dầu dừa, sữa và nước nóng, thêm đường ngọt dịu. Trong bài viết này, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn chia sẻ với các bạn cách nấu cháo bột sắn thơm ngon, dễ làm tại nhà.

Cách nấu chè cốm với bột sắn dây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bột nếp
  • 100g bột năng
  • 150g đường nâu
  • 2 quả vani
  • 1 củ gừng tươi
  • nước cốt dừa đóng hộp

cách pha trà
Nguyên liệu làm chè bột sắn dây khô

Phương pháp pha trà

Bước 1: Bạn cho bột gạo và bột sắn dây vào âu hoặc nồi lớn, tạo thành một cái lõm lớn ở giữa rồi từ từ đổ nước nóng vào lỗ của bột. Từ từ thêm bột và trộn bằng thìa hoặc đũa cho đến khi hình thành một quả bóng. Khi bánh tiếp xúc với nước nóng sẽ chín, ta tiếp tục lấy phần bột khô bên ngoài gom dần lại và kết lại với nhau thành một khúc gỗ lớn.

Bước 2: Khi bột bắt đầu tạo thành khối tròn thì chuyển sang nhào bằng tay cho đến khi bột mềm và không dính tay.

Bước 3: Bạn chia bột thành nhiều phần và viên tròn lại.

Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho các viên bột đã nặn vào luộc chín. Khi các viên bột đã chín và nổi lên trên thì vớt ra một tô lớn đã chuẩn bị sẵn nước lạnh bên trong để các viên bột không bị dính vào nhau. Sau khi khuấy trong nước lạnh vài lần, lấy bột ra khỏi bát.

Bước 5: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.

Bước 6: Cho nước và đường phèn vào nồi, đun sôi, có thể tăng giảm lượng đường tùy khẩu vị. Sau đó thêm gừng xắt nhỏ. Khi nước sôi, cho viên bột sắn dây và 2 viên vani (để chè thơm) vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Bạn múc chè ra từng bát, chan nước cốt dừa nhiều vào, có thể cho thêm vừng trắng rang và dừa nạo để món chè thơm ngon hơn. Bạn có thể để trà nguội một chút rồi uống ngay vì trà uống ngon nhất khi còn nóng.

Trà cuối cùng là bột sắn dây nóng

Cách nấu chè nếp cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 100 g
  • Gừng: 30g
  • Đậu phộng rang: 1 nắm
  • Đường đen: 150g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước nóng: 100ml


Nguyên liệu làm bột nếp

Phương pháp pha trà

Bước 1: Cho 100gr bột gạo vào tô rồi đổ 100ml nước nóng vào, dùng thìa quấy bột từ từ và trộn đều, khi bột đã đủ độ ẩm thì dừng lại. Sau đó, dùng tay nhào đến khi bột mịn và không dính tay.

Bước 2: Cán bột thành dải dài rồi dùng dao cắt thành những miếng bột nhỏ, dài khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó bạn vo những viên bột này thành những viên tròn.

Bước 3: Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho 150g đường đen, 1/2 thìa muối, gừng và 600ml nước vào đun sôi.

Bước 5: Khi nước sôi, bạn cho bột sắn dây vào nồi khuấy nhẹ tay để chè không bị dính đáy nồi. Nấu cho đến khi các viên bột nổi lên.

Bước 6: Sau khi xôi chín, múc chè ra cốc, rắc một ít đậu phộng và nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Chè có vị ngọt thanh của đường đen, những viên bột năng dẻo dai và vị cay nồng của gừng, uống khi còn nóng thật tuyệt phải không nào!


Bánh gạo giòn rắc hạt óc chó đẹp mắt

Kết thúc

Trên đây là những cách làm chè nếp cẩm đơn giản, dễ làm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy vào bếp và trổ tài ngay món chè này với gia đình và bạn bè nhé!

Bạn thấy bài viết Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon
Xem thêm bài viết hay:  Người phụ nữ bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt tử vong vì xương cá

Viết một bình luận