Cách nấu chè hạt sen thơm ngát đúng chuẩn vị chè Huế

Bạn đang xem: Cách nấu chè hạt sen thơm ngát đúng chuẩn vị chè Huế tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chè hạt sen là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Món ăn chinh phục thực khách bởi vị ngọt thanh của đường phèn, bùi bùi của hạt sen. Cách nấu chè sen có thể pha trộn giữa các nguyên liệu khác nhau. Mỗi phương pháp pha chế tạo ra một hương vị độc đáo trong khi vẫn giữ được những lợi ích sức khỏe của trà sen. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị và khác biệt trong cách nấu chè hạt sen trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích sức khỏe của hạt sen

Hạt sen chứa nhiều năng lượng mang lại nguồn năng lượng cho cơ thể. Không chỉ vậy, một số khoáng chất, protein, vitamin thiết yếu trong hạt sen còn mang lại sức khỏe tốt. Vitamin nhóm B, C, đường, đạm trong loại hạt này có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.

Đối với bà bầu, uống trà sen giúp an thai, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi.

Ngoài ra, loại trà này còn cung cấp canxi và đạm cho trẻ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon ngủ tốt.


Công dụng chính của chè hạt sen đối với sức khỏe

Cách nấu chè hạt sen đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g muối
  • 200g hạt sen
  • Đường
  • vani cho hương vị

cách nấu chè hạt sen
Nguyên liệu làm chè sen bột sắn dây đường phèn

Tiếp tục cách nấu chè hạt sen đường phèn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì bạn đem rửa sạch bùn đất ở vỏ, sau đó để ráo và cho vào chậu nước để ngâm. Bạn không được bỏ qua bước ngâm này nhé, bột sắn dây ngâm nước sẽ giữ được độ trong và ngọt, chè hạt sen sẽ ngon hơn.
  • Ngâm hạt sen trong nước hai giờ trước khi nấu. Điều này giúp củ sen chín mềm, nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian đun nấu.

Bước 2: Pha trà

  • Bạn tiếp tục đổ hạt sen vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi.
  • Khi sen chín, vớt ra một bát khác.
  • Bước tiếp theo, bạn rửa sạch hạt sen và ngâm với đường khoảng 30 phút cho hạt sen thấm đường đều, sau đó đổ hạt sen và bột sắn dây vào nồi chè sen. Nấu khoảng năm phút cho nồi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Chè rất ngon khi cho vào tủ lạnh trước khi ăn hoặc cho ít đá bào nhé!

cách nấu chè hạt sen
Chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu chè sâm hạt sen tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g củ sen
  • 150g hạt sen tươi
  • 200 g cả tai
  • 1kg đường nâu
  • 150g hạt hoa giấy
  • 100g đậu xanh
  • 100g đậu đỏ
  • 150g muối
  • 150g táo đỏ
  • 10g muối
  • Rễ

chè nhân sâm hạt sen
Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng hạt sen

Tiếp tục nấu chè nhân sâm hạt sen

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và loại bỏ phần cứng. Sau đó, bạn cắt củ sen thành những miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng có pha một chút nước cốt chanh. Điều này làm cho củ sen tinh khiết và rất ngon.
  • Các nguyên liệu khác như: mộc nhĩ, táo đỏ, bo bo, long nhãn bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm.
  • Đậu các bạn ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu để đậu mềm và tiết kiệm thời gian nấu
  • Bạn cũng rửa sạch hạt sen rồi dùng dao tách bỏ tim sen.

Bước 2: Pha trà sen sâm

  • Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho đậu đỏ vào nồi, đun lửa vừa.
  • Khi đậu đỏ mềm thì cho đậu xanh vào nấu cùng, nấu đến khi đậu mềm thì cho 200g đường phèn vào. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan hết và các nguyên liệu ngấm vào nhau.
  • Sau khi ngâm đường, cho bo bo vào đun trong 20 phút, trong thời gian đun cho nước vào từng chút một để được 6 lít nước.
  • Sau 20 phút, cho củ sen và hạt sen vào nồi, nấu 15 phút thì cho táo đỏ vào.
  • Tiếp tục cho bột sắn dây và long nhãn vào đun 10 phút, cho phổ tai vào đun 3 phút thì tắt bếp.


Chè sâm hạt sen đẹp mắt

Link tham khảo: Cách bảo quản hạt sen tươi quanh năm

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh 100 g
  • Hạt sen 100 g
  • đường trắng
  • Bột báng
  • gừng

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu làm chè đậu xanh

Tiếp tục nấu chè đậu xanh hạt sen

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 3 tiếng trước khi nấu. Bạn cũng có thể ngâm đậu xanh qua đêm. Làm cách này để nấu chè đậu xanh vừa nhanh vừa ngon.
  • Hạt sen bạn rửa sạch, bỏ tim sen để chè không bị đắng. Tuy nhiên, tâm sen rất tốt, là vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Nếu thích vị đắng có thể giữ lại tim sen.
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc.

2: Pha trà xanh

  • Cho hạt sen vào nồi nấu chín. Trong quá trình nấu, bạn cần hớt bọt để nước được trong. Đồng thời, đừng quên cho thêm một chút muối vào nồi củ sen.
  • Khi hạt sen chín cho đậu xanh vào nấu cùng. Đậu xanh chín nhanh hơn hạt sen và được ngâm trước. Do đó, không nên cho đậu xanh vào trước vì đậu xanh sẽ bị nát.
  • Khi đậu xanh và hạt sen chín. Bạn chỉ cần thêm một ít gừng băm nhỏ để món chè thơm hơn.


Chè đậu xanh tốt cho sức khỏe

Kết thúc

Hi vọng với những công thức trên bạn đã tìm được cách nấu chè hạt sen vừa ngon vừa đẹp mắt. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!

Bạn thấy bài viết Cách nấu chè hạt sen thơm ngát đúng chuẩn vị chè Huế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu chè hạt sen thơm ngát đúng chuẩn vị chè Huế bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu chè hạt sen thơm ngát đúng chuẩn vị chè Huế của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu chè hạt sen thơm ngát đúng chuẩn vị chè Huế
Xem thêm bài viết hay:  Cách pha màu da đẹp và thật nhất thu hút mọi ánh nhìn

Viết một bình luận