Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh cho bé ngọt lịm ai cũng thích mê

Bạn đang xem: Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh cho bé ngọt lịm ai cũng thích mê tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Quả thật, ít ai trong chúng ta đã từng ăn mắm cua và cũng không mấy ai biết cách nấu mắm. Tôm hùm là loại hải sản ngon, nhưng nếu không biết cách chế biến, món bún sẽ tanh và không ngon. Hôm nay NGOnaz hướng dẫn các bạn cách làm sốt tôm hùm ngon và đẹp mắt nhất, thử một lần là ai cũng mê ngay.

Cách nấu tôm hùm sốt ngon ai cũng mê 1

Mô tả sản phẩm: Mắm riêu cua có màu đỏ như tôm, hành lá và tía tô tạo nên một món mắm tép rất bắt mắt, kích thích vị giác. Bên cạnh đó, cháo cua bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Đừng chần chừ, đừng tiếc công sức, hãy chuẩn bị tôm hùm và các nguyên liệu đơn giản khác để có món tôm hùm sốt thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé!

Xem cua nấu nước dừa: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-lam-tom-hum-hap-nuoc-dua/

Tôm hùm dán thường ngon

nguyên liệu nấu cháo

  • Gạo tẻ: 100 gr
  • Cua: một đầu
  • rượu mạnh: 20ml
  • Hành tím, hành lá, tía tô
  • Gia vị: nước mắm, muối, gia vị, tiêu, xì dầu, dầu mè

Cách nấu tôm hùm sốt ngon ai cũng mê 2

Bạn chọn cua nào để làm bún?

Một số loại cua phổ biến ở Việt Nam mà bạn có thể thử kể tên: cua Canada, cua bông, cua tre, cua baby, cua đá, tùy theo hình dáng loài mà có tên gọi và đặc điểm riêng. Bạn phải ăn rất nhiều để nhận thấy.

Cách nấu bún riêu cua ngon

Bước 1: Chuẩn bị gạo và nấu cháo

Đầu tiên, bạn đem gạo đi vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng để hạt gạo nở ra một chút. Sau khi ngâm, vo gạo để ráo nước. Sau đó, bạn cho tất cả gạo vào chảo, bắc lên bếp nấu cho đến khi gạo có màu vàng nâu và dậy mùi thơm quen thuộc.

Cách nấu tôm hùm sốt ngon ai cũng mê 3

Sau khi nấu xong, đổ gạo vào nồi, thêm lượng nước thích hợp và đun sôi. Sau đó, giảm nhiệt xuống thấp và nấu cho đến khi gạo chín thành bột nhão.

2: Chuẩn bị tôm hùm

Trong khi chờ mì chín, bạn có thể bắt đầu sơ chế tôm hùm. Đầu tiên, bạn làm sạch tôm. Sau đó, bạn cho tôm vào nồi nước đun sôi, chú ý luộc kỹ. Sau đó, bạn vớt măng ra, đợi nguội rồi vớt ra, lọc lấy phần thịt. Sau đó, bạn đổ vỏ tôm và mắm tôm đã nguội vào, đun tiếp cho nước mắm ngọt và thơm.

Cách nấu tôm hùm sốt ngon ai cũng mê 4

Khi nấu mắm cua, bước sơ chế tôm đóng vai trò cực kỳ quan trọng!

3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với hành tây, bạn bóc vỏ, băm nhỏ; Hành lá, tía tô bạn chỉ cần nhặt, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc nhỏ.

Bước 4: Trộn tôm thịt

Bạn bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm nhuyễn. Sau đó, bạn trút hết phần thịt tôm đã gỡ ra đĩa thật nhanh. Bạn chỉ cần xào tôm trong hai phút và thêm một chút rượu mạnh để loại bỏ men. Với cách làm này, tôm sẽ chín tới, ngọt và thơm nhưng vẫn giữ được nguyên vị.

Bước 5: Hoàn thành nồi riêu cua và thưởng thức thành phẩm

Khi nhân chín vừa ý, vớt tôm ra, nêm mắm, muối, gia vị, xì dầu, dầu mè cho vừa ăn.

Sau đó, bạn tiếp tục cho thịt tôm đã chiên vào đun khoảng 2-3 phút. Trong khi đó, khi các nguyên liệu đã được trộn đều thì tắt bếp.

Bánh đa cua thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu tôm hùm sốt ngon 4

Tham khảo món ghẹ rang muối: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/tom-hum-rang-muoi/

Cách làm mì ống tôm hùm

Theo đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, chỉ thống. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chỉ nội tạng, trừ bệnh nhiệt. Ngoài ra, bột đậu còn có thể trị mụn, nhọt, chống lão hóa… Chính vì vậy, từ xa xưa bột đậu đã là một món ăn – bài thuốc tốt cho sức khỏe của mọi người. Vì vậy khi nấu canh đậu xanh sẽ có nhiều chất dinh dưỡng từ cua, trong đó có đậu xanh rất tốt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cơm
  • tôm hùm
  • Đậu xanh: bỏ vỏ, ngâm nước nóng
  • rượu mạnh
  • Hành lá, hành tím: Thái nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, muối, gia vị, tiêu, xì dầu, dầu mè..

Bí quyết nấu bánh đa cua xanh

1: Sơ chế đậu xanh trước

Thực tế đậu xanh nấu rất lâu nên để giảm thời gian nấu bạn ngâm nước nóng khoảng 3-4 tiếng để đậu nở ra, đậu xanh sẽ rất mềm.

đậu xanh ngâm trước khi nấu mắm cua 1Đậu luộc sẽ nhanh mềm

2: Vo gạo và nấu cháo

– Đối với tôi, tôi thường vo gạo và cho nhiều nước vào nồi hơn là nấu cơm. Bạn cũng có thể vo gạo trắng và nấu mì trắng trước. Khi nồi cháo sôi, chú ý hạt gạo có nở như bông hoa hay không rồi cho đậu xanh vào nồi. Thêm nước lọc và tiếp tục đun sôi – Trong quá trình nấu nên thay đổi cách trộn sao cho hỗn hợp không quá loãng cũng không quá đặc. Thêm nước thường xuyên và tiếp tục đun sôi cho đến khi mềm. Nhớ nêm nếm gia vị trước.

Bước 3: Sơ chế cua và xào

– Bạn có thể sử dụng công thức tôm ở trên. Tuy nhiên, bạn không nấu vỏ tôm mà lọc lấy phần thịt cua rồi cho cua vào xào.

Bước 4: Hoàn thiện bánh đa cua xanh

Đổ hỗn hợp ra bát có rắc hành lá thái nhỏ bên dưới. Khi đã vừa ý thì trộn đều để hành tươi ngấm đều vào hỗn hợp sền sệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại rau thơm khác như rau ngổ, tía tô…

cách làm mì ống tôm hùmẢnh (Nguồn: Internet)

Cách nấu cháo cua cho bé

Mắm tôm hùm là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều bạn đã chỉ ra rằng nấu mắm tôm hùm có mùi tanh và khó ăn, chế biến tôm hùm không dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ sau đây, bạn có thể chế biến món tôm hùm ngon và tốt cho sức khỏe cho con mình.

Hương vị thơm ngon, ngọt béo của tôm hùm được tạo thành dạng sệt sẽ khiến bé thích thú và thích thú trong bữa ăn. Hai phương pháp này có thể áp dụng ngay cho trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50gr
  • Gạo nếp: 50 gr
  • Đậu xanh: 30gr
  • Nghêu nhỏ: 300-400gr
  • Rất nhiều rượu
  • Hành tím, hành lá, tía tô
  • Nguyên liệu làm gia vị (
  • Gia vị: nước mắm, muối, gia vị, tiêu (đối với bé dưới 1 tuổi mẹ không nên cho thêm gia vị).

Cách nấu cháo cua cho bé

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hành tím, hành lá tía tô bạn nhặt và rửa sạch.

Cua cũng rửa sạch

Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm 2-3 tiếng. Bạn có thể rang trong gạo ngâm hoặc không rang gì cả. Đun sôi nước và nấu cơm trước. Đó là phần đậu xanh còn sót lại sau khi ninh khoảng 30 phút cho vào nồi cháo. Thời gian nấu cháo có thể thay đổi, mẹ hãy chú ý kiểm tra và thêm nước để nồi cháo không bị trào hay cạn.

Bước 2: Luộc tôm hùm

Kệ nói mì chín tới đó, bắc nồi nước khác đun sôi, thả ghẹ vào luộc mười lăm phút, ghẹ chín vớt ra, gỡ thịt. Cho vỏ tôm và riêu cua vào nồi nước dùng đang nấu.

Bước 3: Nêm gia vị

Đợi đến khi hỗn hợp mềm thì ta nêm thêm một chút gia vị như mắm, muối, hạt nêm rồi để tôm ráo nước, bóc vỏ. Thông tin dành cho trẻ em dưới một tuổi, vui lòng bỏ qua phần này.

Bước 4: Trộn tôm để khử mùi tanh

Bạn phi thơm hành tím băm nhỏ. Khi hành thơm thì cho tôm đã gỡ thịt vào xào, thêm chút rượu để cháy và giữ độ ngọt của tôm. Khi nấu rượu sẽ khử mùi và giúp loại bỏ mùi tanh của tôm.

Ông đã hoàn thành việc điều trị bột tôm hùm cho trẻ em

Chuẩn bị xong xuôi, mẹ bắc nồi cháo lên đun sôi, cho thịt tôm đã xào, rau tía tô và hành lá thái nhỏ vào nồi. Đun khoảng 2 phút, khi cảm thấy rau và hành chín thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát.

cách nấu cháo tôm hùm cho bé

Tham khảo món ghẹ rang me: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/tom-hum-rang-me/

Rau càng cua nấu nước mắm có ngon không?

Theo kinh nghiệm của nhóm và chuyên gia dinh dưỡng, mắm cua có thể nấu với nhiều loại rau củ khác nhau. Ngoài các loại sau để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, cháo cua có thể nấu cùng các loại rau củ hay dùng để nấu cháo cho bé như bí đỏ, cà rốt, mồng tơi, nấm đông cô, bắp cải, cỏ…

Đặc biệt, khi chế biến tôm hùm sốt, bạn cần bỏ đầu, chỉ lấy phần lưng đen của tôm và vỏ. Chỉ lấy phần thịt và đánh nhuyễn để nấu cháo cho bé. Các mẹ có thể lựa chọn những loại rau trên để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

Lợi ích sức khỏe của tôm hùm

Tôm hùm là loại hải sản cao cấp và đắt tiền nhưng có thể thấy tôm hùm có nhiều chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe con người.

Giảm bệnh tim

Tôm hùm chứa axit béo Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng trong tôm giúp giảm lượng chất béo trung tính, giảm sự phát triển của mảng xơ vữa động mạch và giảm huyết áp.

Tốt cho xương

Tôm hùm cung cấp các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương như canxi và phốt pho. Đây là 2 yếu tố chính và quan trọng góp phần hình thành hydroxyapatite – một loại khoáng chất dồi dào, cực mạnh giúp xương chắc khỏe và hoạt động trơn tru.

luyện tâm

Thịt tôm hùm rất giàu choline và vitamin B12 – hai dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não.

Đọc thêm: Choline giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – chất nhỏ liên lạc với não và vitamin B12 giúp duy trì myelin – chất bao bọc dây thần kinh và giúp truyền xung thần kinh. Ngoài ra, Choline duy trì sức khỏe của màng tế bào, trong khi vitamin B12 hỗ trợ chức năng của hồng cầu.

Kết thúc

Tôi đã hoàn thành một khóa học về cách nấu tôm hùm. Tôm hùm không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi người trong gia đình, đặc biệt là trẻ em mà tôi đã giải thích rõ ràng trong bài viết này. Vì vậy, các mẹ hãy bổ sung mắm cua vào khẩu phần ăn của trẻ, cải thiện bữa cơm gia đình với mắm cua nhé.

Mẹ nhớ khi nấu cháo cua cho bé nên chọn đúng loại rau củ để nấu cùng giúp bé ăn ngon miệng và bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh cho bé ngọt lịm ai cũng thích mê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh cho bé ngọt lịm ai cũng thích mê bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh cho bé ngọt lịm ai cũng thích mê của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh cho bé ngọt lịm ai cũng thích mê
Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong phong thủy, tình yêu, đời sống

Viết một bình luận