Cách nấu bún thang – mang đậm “hơi thở” của Hà Nội, ăn mê mải

cách nấu bún thang 8
Bạn đang xem: Cách nấu bún thang – mang đậm “hơi thở” của Hà Nội, ăn mê mải tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Trong số những món ăn phổ biến nhất ở Hà Thành, bún thang là quan trọng nhất. Một bát bún nhỏ nhưng được chế biến cầu kỳ. Nó mang trong mình tinh hoa của hàng nghìn năm văn hiến, là sự kết hợp của nhiều hương vị để tạo nên sự khác biệt độc đáo so với ẩm thực chay của các vùng miền khác. Nếu muốn biết cách nấu bún thang, hãy tham khảo những mẹo dưới đây nhé!

cách nấu miến 1

Vài điều thú vị về bún thang

Nhắc đến Hà Nội đẹp nhất phải kể đến món ăn. Nhiều người yêu thích thứ nước sốt đậm đà, trong vắt hòa cùng mùi thơm nồng của tôm khô khiến món ăn trở nên rất đặc biệt. Không chỉ vậy, bún thang có sự hòa quyện của sắc – vị – mùi khiến ai ăn một lần cũng lưu luyến, khó quên.

Có người thắc mắc tại sao gọi là bún thang. Tin đồn rất nhiều. Sở dĩ gọi bún thang là vì bún được làm như một vị thuốc, mỗi loại một ít và kết hợp thành một món ăn ngon, bổ và tốt cho sức khỏe.

Theo một số nhà nghiên cứu ẩm thực, bún thang mang ý nghĩa giản dị. “Thang” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “canh”. Bún Thang nghe giống như “bún nước lèo”. Món ăn này được làm dựa trên món súp truyền thống của Hà Nội.

Món ăn phổ biến nhất là bún thang

Để thưởng thức món bún thang ngon nhất, nguyên liệu bạn nên có là củ cải muối, rau răm, cà cuống và mắm tôm. Điều này được nhà văn Nguyên Hồng – trích trong bài “Những ngày thơ ấu” qua những câu cảm động:

“Có một điều mà một số người thích nhưng những người khác thì không đó là củ cải thường được đặt ở góc nhà. Màu xanh vàng, chua chua ngọt ngọt do ngâm trong nước đường. Giòn, dai, sần sật sẽ dậy mùi dầu.

Gia vị đi kèm là rau mùi, đặc biệt là rau răm, tất cả đều được thái nhỏ. Bên cạnh đó, còn có một món ngon dân dã sinh ra từ đồng lúa và ao hồ: Cà cuống.

Nếu khéo tay, bạn nên cho thêm mắm tôm vào để bún thơm hơn.

món ăn nổi tiếng nhất với bunthang 1

Cách nấu bún thang ngon

Chỉ cần chăm chỉ học cách nấu bún thang dưới đây, tin rằng bạn sẽ thu được kết quả như mong muốn, cả nhà ăn hoài không chán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g xúc xích
  • 500g thịt xông khói
  • 1 con gà
  • 2 quả trứng vịt
  • 200g tôm đen
  • 100g tôm khô
  • 3 râu mực hoặc sa
  • Hành lá
  • hành khô
  • gừng nướng
  • Nấm
  • 5kg bún
  • Rau ăn kèm: rau răm, củ cải khô
  • Gia vị: mắm tôm, nước mắm, chút đường, giấm, đường trắng

cách nấu bún riêu 2

Cách nấu bún thang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên với xúc xích, bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng.

– Với hành lá, rau răm, bạn nhặt và rửa sạch. Để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ.

Với gừng rửa sạch, để ráo nước.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

cách nấu bún thang 3

– Với củ cải khô, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở. Sau đó rửa sạch. Cắt chỉ từ từ. Pha với 2 thìa dấm, 1 thìa đường trắng. Trộn đều, để 30 phút cho ngấm gia vị.

Với nấm đông cô, bạn cắt bỏ phần chân đen. Rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.

– Với tôm khô, bạn rửa sạch và để ráo.

– Với tôm đen, bạn cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc vỏ, rút ​​chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch. Sau đó thêm tôm và đánh một chút.

cách nấu bún thang 4

– Với trứng, bạn đập ra bát, thêm gia vị và lắc đều.

Với thịt gà, bạn rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch và lau khô.

Với xương heo, bạn cũng rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch và lau khô.

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với gừng, bạn rửa sạch rồi đem rang lên cho thơm.

– Phần thịt râu này rửa sạch, cho lên vỉ nướng. Chờ nguội rồi cắt miếng vừa ăn.

cách nấu bún thang 5

Bước 3: nấu nước sốt

– Chị em cho gà vào nồi, đun đến khi sôi thì nêm 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, hành khô và gừng đã khử mùi. Giảm nhiệt cho đến khi gà chín.

– Sau đó vớt gà ra, để nguội rồi dùng tay xé sợi vừa ăn.

Với xương heo, bạn cho vào nồi chần qua nước nóng. Sau đó đổ hết nước đi, cho nước ngọt vào. Đun liu riu trong 2-3 tiếng cho nước sốt sánh lại.

– Khi ninh nước xương khoảng 1 tiếng thì cho râu rang, tôm khô, nấm hương, 1 thìa cà phê đường phèn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.

Sau đó tiếp tục nấu thêm 1-2 tiếng nữa. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, rau răm thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

cách nấu bún thang 6

Bước 4: Làm tôm và trứng

– Bạn cho tôm khô vào xào cho thơm rồi cho ra đĩa khác. Sau đó, thêm một ít dầu và tráng đều chảo. Khi dầu nóng, cho tôm sú vào. Nêm thêm chút nước mắm và đun đến khi tôm chín, mắm tôm hơi khô thì cho ra đĩa.

– Sau đó, bạn cho một bát trứng đã đánh tan vào và chiên cho đến khi trứng mỏng. Khi chín, vớt ra đĩa, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

cách nấu bún riêu 7

Bước 5: Hoàn thành món phở

– Các chị em cho bún đã ngâm nước nóng vào tô. Sau đó cho nhân lên trên, thêm nước sốt. Ăn kèm với rau xanh, củ cải muối và một chút mắm tôm thật là tuyệt.

Kết thúc

Giờ thì cả nhà đã học được cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội rồi nhé. Khi nào có nhiều thời gian, hãy cùng trổ tài phục vụ gia đình bạn nhé!

Bạn thấy bài viết Cách nấu bún thang – mang đậm “hơi thở” của Hà Nội, ăn mê mải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu bún thang – mang đậm “hơi thở” của Hà Nội, ăn mê mải bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu bún thang – mang đậm “hơi thở” của Hà Nội, ăn mê mải của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu bún thang – mang đậm “hơi thở” của Hà Nội, ăn mê mải
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mứt sấu chua ngọt pha chút cay, ăn mê say

Viết một bình luận