Cách muối dưa bắp cải không cần giấm mà vẫn giòn ngon mê ly

Bạn đang xem: Cách muối dưa bắp cải không cần giấm mà vẫn giòn ngon mê ly tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bạn có biết cách ăn dưa cải, một loại dưa được dùng rất nhiều ở Việt Nam? Nếu chưa hãy học cách trồng dưa chua ngay nhé.

Như chúng ta đã biết, dưa chua là một loại thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của người Việt Nam. Một đĩa cơm thịnh soạn với nhiều món ăn ngon nhưng nếu có một đĩa dưa chua giúp cân bằng vị giác thì chắc chắn sẽ rất tuyệt vời và dễ ăn.

Ở môi trường Việt Nam, có rất nhiều loại dưa muối được muối từ các thứ khác nhau như bắp cải, rau cải, cà rốt, củ cải trắng,… Mỗi loại dưa muối đều có hương vị đặc trưng riêng.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách thưởng thức dưa cải chua không cần giấm mà vẫn thơm ngon hấp dẫn nhé.

Nhận xét: Quá trình muối sung có vị cay ngọt, không đắng, để được lâu, không nổi váng.

Cách làm dưa chua ngon

Nguyên liệu cần có để làm dưa chua

– 800 gam bắp cải

– 200 gram cà rốt

– 60 gam muối hột

– 80 gam đường

– 10 gam rau răm

– 1 củ hành tím

– 1 lít nước vo gạo

Cách làm dưa cải chua 2

Cách làm dưa chua ngon

Bước 1: Tách bắp cải

Bắp cải sau khi mua về bạn cần loại bỏ lớp lá bên ngoài vì thường lớp lá già hoặc nhiều lá hoặc lá bị phai màu.

Sau đó, bạn dùng dao sắc cắt phần thân để lá rơi xuống nước. Tiếp theo, từ từ tách các lá bắp ra. Lưu ý, vừa để tách, bạn vừa cho cải thảo vào bát nước khuấy liên tục để lá dễ ra.

Sau khi tách cải thảo, ngâm cải thảo trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để cải thảo sạch hoàn toàn. Sau đó, bạn đem bắp cải đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Cách làm dưa cải chua 3

Bước 2: Trải bắp cải

Trong công thức dưa cải bắp này, bạn không cần phải cắt nhỏ bắp cải như các công thức dưa cải bắp khác. Bạn chỉ cần xếp các lá bắp cải chồng lên nhau rồi cắt miếng vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.

Cách làm dưa cải chua 4

Bước 3: Sơ chế cà rốt và các nguyên liệu khác

Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cho ra rổ để ráo. Sau đó, bạn cắt cà rốt thành những lát mỏng với kích thước và hình dạng tùy thích. Bạn có thể cắt hình vuông, chữ nhật, ô vuông hay thậm chí là cắt bông hoa 5 cánh.

Cách làm dưa cải chua 5

Đó là củ hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khúc. Bạn cần nhặt ngọn non, bỏ gốc, rễ và lá già, lá khô héo rồi rửa sạch với nước rồi thái thành từng khúc nhỏ.

Bước 4: Đun nước vo gạo

Cách chọn dưa cải ngon tưởng chừng đơn giản nhưng bạn nên có mẹo riêng, đặc biệt là dùng nước vo gạo khi sơ chế.

Bạn bắc nồi cùng 1 lít nước lọc và 1 lít nước lọc lên bếp đun với lửa lớn, khi nước sôi thì khoảng 10 phút sau hạ lửa nhỏ đun thêm 5 phút nữa.

Cách làm dưa cải chua 6

Sau đó, cho 60g muối và 80g đường vào nồi, vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay cho các gia vị tan hết. Khi nấu xong, tắt bếp và đợi nồi nước nguội bớt.

Bước 5: Tiếp tục với cách muối dưa cải

Đầu tiên, chần qua chai thủy tinh trong nồi nước sôi rồi để ráo nước. Thao tác này giúp rửa trôi hết vi khuẩn trong lọ thủy tinh, giúp món dưa cải sạch, thơm ngon và không bị nổi váng.

Tiếp theo, bạn sơ chế bắp cải, cà rốt, hành tím và rau răm cho vào hũ thủy tinh phía trên. Lưu ý rằng các thành phần được chuẩn bị xen kẽ. Khi hoàn tất, dùng tay ấn chặt để giảm sự “có mặt” của oxy, giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn gây nấm mốc, nấm men và mùi hôi.

cách làm dưa cải 7

Sau đó, bạn đổ nước vo gạo đã nấu ở bước 4 đã để nguội vào lọ thủy tinh sao cho mặt nước ngập hết các nguyên liệu. Sau khi muối, bạn dùng một chiếc bát nhỏ hoặc một túi nước đặt lên trên đậy nguyên liệu lại để nguyên liệu nằm dưới nước và không bị bẩn trong quá trình muối.

cách làm dưa cải 8

Cuối cùng, bạn đậy nắp lọ thủy tinh và để nơi khô ráo, thoáng mát trong ba ngày là có thể dùng dưa cải.

Cách làm dưa cải 9

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm dưa cải chua ngon tại nhà rồi.

Review: Mẹo làm sốt cà chua thơm ngon, đậm đà tại nhà

Cách bảo quản dưa chua được lâu?

Dưa cải bắp, giống như các loại dưa chua khác, một khi được ngâm chua sẽ rất nhanh bị đắng. Rất nhiều chị em thắc mắc dưa chua để được bao lâu?

Cách tốt nhất và duy nhất để giữ dưa chua được lâu là cho vào tủ lạnh ngay khi chúng bắt đầu có vị chua. Điều này sẽ giúp bạn duy trì độ chua chính xác của món ăn trong nhiều tuần vì nhiệt độ thấp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Tuy nhiên, dưa chua không nên bảo quản lâu mà nên ăn trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo độ tươi ngon.

Ngoài ra, khi lấy dưa muối ra khỏi lọ thủy tinh để ăn, bạn nên đeo găng tay và dùng dụng cụ cọ rửa để lọ không bị nhiễm khuẩn, vì khi bị nhiễm khuẩn sẽ đóng thành váng.

cách làm dưa cải 10

Kết thúc

Món dưa cải này có vị ngọt và hơi chua, khi ăn rất ngọt và mùi nhẹ, nếu dùng kèm với các món ăn hàng ngày của gia đình sẽ tăng khẩu vị và giúp đưa cơm hơn. Đặc biệt khi bạn ăn kèm với thịt luộc, thịt rán hay các món chiên xào. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm dưa cải chua này nhé!

Bạn thấy bài viết Cách muối dưa bắp cải không cần giấm mà vẫn giòn ngon mê ly có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách muối dưa bắp cải không cần giấm mà vẫn giòn ngon mê ly bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách muối dưa bắp cải không cần giấm mà vẫn giòn ngon mê ly của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách muối dưa bắp cải không cần giấm mà vẫn giòn ngon mê ly
Xem thêm bài viết hay:  Hơn 2 tháng giành giật mạng sống cho nam thanh niên bỏng 'thập tử nhất sinh'

Viết một bình luận