Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

Bạn đang xem: Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tết đến, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị mọi công việc để chào đón năm mới và tạm biệt năm cũ. Đối với những gia đình ở thành phố hay kể cả ở nông thôn, có một nỗi lo khi nhắc đến bánh chưng đó là không có địa điểm và thời gian để gói bánh chưng. Không gian ở chật hẹp, mất an toàn phòng chống cháy nổ, không có củi đun bánh, họ không thể đợi 8-10 tiếng để gói và nướng bánh. Vậy đâu là câu trả lời cho những gia đình vẫn muốn gói bánh chưng? Với cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất mà Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn giới thiệu dưới đây sẽ là giải pháp vô cùng hữu ích cho gia đình bạn.

>> Tham khảo: Cách gói bánh chưng không khuôn đón Tết

Cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

Nồi áp suất là dụng cụ nấu nướng hữu ích trong các hộ gia đình hiện nay. Với chức năng hẹn giờ, cũng như các chế độ nấu, nấu cơm, rau củ, thịt nướng, canh, rán, nồi áp suất có thể tự mình làm mọi công việc bếp núc.

Sử dụng nồi áp suất để nấu bánh chưng sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm không gian và thời gian.

Nấu bánh chưng bằng nồi áp suất chúng ta vẫn sơ chế nguyên liệu, sơ chế và gói bánh chưng như bình thường.

Chúng tôi cần gạo nếp, thịt lợn, lá dong, đậu xanh. Đó là gạo trắng, vo sạch, có thể vo hoặc ngâm nước. Thịt heo nên dùng thịt ba chỉ, chặt miếng khoảng 3-5cm, ướp với chút tiêu và muối. Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, để ráo. Lá Dong rửa sạch, lau khô, có thể chần qua nước nóng cho mềm.

Cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất như thế nào?

>> Xem thêm: Cách nấu bánh chưng xanh, rau xào ngon

Chúng ta có thể gói bánh bằng tay, hoặc bằng khuôn. Có một số điều chúng tôi muốn các gia đình lưu ý:

Về cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất, khi cho bánh và nước vào nồi, dùng 2 chiếc đũa xiên chéo nhau để bánh không bị nổi trong quá trình nấu.

Về dung tích nồi chưng bánh chưng: vì dung tích nồi nấu bánh chưng cơ bản tại nhà là khoảng 3-5 lít trở lên. Nhưng khi sử dụng có thể đổ nước quá 2/3 dung tích nên khuyến khích các gia đình nên gói bánh chưng nhỏ, để phù hợp với việc nấu nồi.

Kích thước ban đầu của bánh thường là 15 cm x 15 cm, tại đây bạn chỉ nhận được bánh có kích thước 10 cm x 10 cm hoặc 11 cm x 11 cm. Không nên gói bánh to quá vì khi luộc bánh sẽ nở ra, nếu nồi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ nở của bánh. Để có một chiếc bánh chưng vừa ý, bạn cần sử dụng khuôn bánh khéo léo. Nên vo bánh thật nhỏ để chất lỏng phủ kín mặt bánh và dễ chín hơn.

Về số lượng bánh chưng: do nồi không thể chứa đầy bánh chưng nên đôi khi nấu bánh chưng bằng nồi điện từ chỉ giới hạn từ 2-5 cái (tùy kích thước bánh và dung tích nồi). Tùy vào số lượng bánh chưng mà gia đình sử dụng mà bạn tính số lượng bánh cho phù hợp.

Sau khi hết thời gian nấu, nên giảm áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Tất nhiên, khi để nguội, áp suất trong nồi sẽ giảm dần xuống 10 đến 20 phút, đây là thời điểm tốt nhất để “ngâm bánh”.

Thời gian nấu tùy thuộc vào dung tích và loại nồi mà gia đình bạn sử dụng. Nếu bánh nhỏ, nấu trên 1 tiếng, mở vung, lật mặt bánh và để 30-40 phút là bánh chín. Đối với bánh to thì ủ khoảng 2-3 tiếng rồi mở ra, lật và để thêm 1 tiếng nữa. Khi khuấy bánh nếu thấy nước chưa ngập bánh thì cần châm thêm nước nóng.

Thiết bị nấu ăn của nhà bạn có thể là cơ khí hoặc điện. Với nồi cơ, bạn để ý kỹ xem nước có bị trào hay không.

Sau khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn xả lại với nước lạnh rồi để vào chỗ thoáng mát, đè một vật nặng lên trên để ép bớt nước.

>> Xem thêm: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét để lâu không bị mốc

Video cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

YouTube video

Kết thúc

Vì vậy, với cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất như trên, nỗi lo về bánh chưng của nhiều gia đình đã được giải tỏa. Không cần mất nhiều thời gian trông bánh chưng, không cần lo tìm củi nướng bánh, thuê nồi to làm bánh! Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ăn mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc chị em may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm đuôi bò hầm ngải cứu ngọt thanh

Viết một bình luận