Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận

Bạn đang xem: Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc nước mát thơm ngon sau một chặng đường dài dưới cái nắng oi bức. Vì vậy, làm thế nào để bạn làm xi-rô mận? Bài viết hôm nay superclean.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu mận từ những nguyên liệu đơn giản và nhanh chóng nhé!

Cách pha nước ép mận thành đường

Lợi ích của nước ép mận là gì?

Mận còn có tên gọi khác là maula maula, maila Hà Nội. Đây là loại quả phổ biến nhất của miền Bắc vào mùa hè. Nó có vị chua chua, ngọt ngọt hòa lẫn với vị hơi khô, ăn rất ngon.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả mận chỉ có khoảng 30 calo, 0,5g protein, 6,5g đường, 1g chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác như isatin, kali,… rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng ăn mận hoặc uống nước ép mận điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tốt cho xương
  • Nó giúp ghi nhớ tốt hơn
  • Điều trị hệ tiêu hóa
  • Để bảo vệ hệ thống tim
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Chuẩn bị cho đôi mắt của bạn…

Đặc biệt vào mùa hè, một ly nước ép mận tươi mát sẽ giúp đánh tan cái nóng mùa hè rất tốt.

cách làm mận cao lươngTác dụng của nước ép mận

Cách làm nước ép mận đơn giản tại nhà

Câu chuyện tham khảo: Chuột sợ mùi gì? Cách đuổi chuột ra khỏi nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trọng lượng: 1kg
  • đường cát trắng (đường vàng): 500g.
  • Một ít muối trắng
  • Các dụng cụ khác như: hũ ngâm mận, dao, thớt…

cách làm mận cao lươngChuẩn bị tất cả các thành phần

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa mận và ngâm trong nước muối trong 10 phút. Sau 10 phút, lấy mận ra và để khô. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị mận theo hai cách:

  • Cách 1: Cắt rau mầm thành từng miếng nhỏ như trong hình và loại bỏ hạt. Điều này cho phép mận hấp thụ đường.
  • Cách 2: Dùng dao cắt quả mận thành 4 hoặc 6 miếng không bỏ hạt.

cách làm mận cao lươngCắt mận thành miếng

Lưu ý: Vì vỏ mận có vị hơi chát nên bạn có thể gọt vỏ trước khi thái. Tuy nhiên mình thấy vắt cả vỏ giúp nước ép thành phẩm có vị chua ngọt xen lẫn vị chát, uống rất ngon! Ngoài ra, phần mận giòn!

Bước 3: Ướp mận với đường

Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm siro mận. Bạn nên chọn lọ thủy tinh có nắp đậy kín để ngâm. Hãy chắc chắn rửa kỹ và làm khô bình trước khi ngâm!

Khi đã có hũ hái, bạn cho toàn bộ số mận đã sơ chế vào hũ. Lưu ý, trong mỗi phần mận sẽ có đường thay thế cho đến khi hết mận và đường. Lớp trên cùng nên có nhiều đường để phủ kín mận, sau đó đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

cách làm mận cao lươngNgâm mận trong nước và đường

Sau 8 – 20 tiếng đường sẽ tan hết và mận tiết ra nhiều nước.

Điều rất quan trọng là không lưu trữ mận quá lâu. Vì điều này có thể khiến mận bị sôi và nước ép sẽ không còn ngon nữa.

Bước 4: Cày sên

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho mận đã ướp và nước mận vào đun trên lửa nhỏ. Lửa không nên quá to vì có thể làm hỏng nước.

cách làm mận cao lươngSên mận trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc lại

Đun nóng và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn và chất lỏng hơi đặc lại.

Sau khi đun sôi, để nguội hỗn hợp rồi cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

cách làm mận cao lươngĐợi nước nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản

Lưu ý: Nếu muốn nước ép thơm hơn, khi nước nở có thể cho thêm chút vani.

Nước mận có vị chua ngọt hòa quyện với những quả mận tươi mềm phát huy vị ngọt rất đặc trưng. Mỗi lần uống lấy một lượng vừa đủ pha với nước lọc. Nhớ lấy ít mận nhé. Có thể cho thêm đá để nước ngọt hơn. Đây là thức uống thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà bạn nên làm cho gia đình mình!

Nước ép mận thơm ngon bổ dưỡngNước ép chùm ngây không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng

Bài viết tham khảo: Cách làm mứt dừa nếp – ngon – sạch – đặc – nước

Giải đáp thắc mắc cách làm nước mận

Cách hái mận để làm siro

  • Chọn những quả mận tròn, to và đều nhau. Vỏ ngoài nhẵn, có màu đỏ hoặc đỏ tía. Ngoài ra, nên chọn những quả có lớp phấn trắng bên ngoài sẽ ngon hơn vì đây là dấu hiệu mận vừa được hái.
  • Không nên chọn những quả còn xanh hoặc nửa xanh nửa đỏ vì đó là những quả chưa chín và ăn rất đắng. Ngoài ra, không nên chọn quả bị dập, chảy nước hoặc thâm đen.
  • Dùng tay ấn nhẹ quả mận. Nếu quả mận chín, mềm sẽ rất ngon. Nếu khó, mận sẽ có vị chát và đắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không chọn những quả quá mềm hoặc nhũn.
  • Mẹo để làm nước mận được lâu nhất là bạn phải mua mận đúng mùa, khoảng tháng 5 đến cuối tháng 6.

Mẹo chọn mận cho búnCách hái mận để làm siro

Nước mận để được bao lâu?

Nước mận nếu được pha chế và bảo quản đúng cách có thể để được trong hai tháng. Do đó, bạn cần lên kế hoạch và thực hiện với số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Không sử dụng siro mận đã để lâu vì sẽ làm nước ép mất vị và có thể gây hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để lưu trữ nước ép mận?

  • Sau khi sên, bạn nên để nước nguội bớt rồi mới cho vào hộp. Nếu không, sự ngưng tụ sẽ làm nước bay hơi nhanh chóng.
  • Khi múc nước dùng phải dùng thìa sạch.
  • Đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Nước để khoảng 14 – 20 ngày là dùng được.

Làm thế nào để lưu trữ nước mận đúng cách?Nước đã cắt nên bảo quản trong tủ lạnh

Bài viết tham khảo: IQ & EQ là gì? IQ & EQ cao bao nhiêu? Cách cải thiện chỉ số IQ & EQ của bạn

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm nước ép mận rồi, thật đơn giản và dễ dàng phải không nào? Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn là đảm bảo thành công gần như 100% và không tốn nhiều công sức.

Bạn thấy bài viết Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận của website

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận
Xem thêm bài viết hay:  TRẦN TRỪ hay CHẦN CHỪ là chính xác trong Tiếng Việt?

Viết một bình luận