Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết

Dùng miếng chà nồi cùng với xà phòng
Bạn đang xem: Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Khi nấu nướng, đôi khi bạn không thể tránh khỏi những sai lầm nhỏ trong nấu nướng khiến xoong nồi bị cháy, để lại vết đen khó loại bỏ. Vậy làm thế nào bạn có thể cưỡng lại một nồi lẩu ở nhà? Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn làm sạch chiếc nồi bị cháy khét dưới đây nhé!

Cách vệ sinh nồi, chảo nóng

Sử dụng nước nóng

Đầu tiên, bạn cần đổ đầy nước vào nồi, chảo, xoong sao cho mực nước ngập hết những chỗ bị cháy. Cho vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) rồi đặt lên bếp ga, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi.

Làm thế nào để làm sạch nồi bị cháy bằng nước nóng?

Tắt lửa và để nguội để tráng chảo bằng nước sôi.

Sau đó, bạn tiếp tục vệ sinh nồi bằng dụng cụ chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến các vật dụng bên trong nồi, chảo.

Rửa nồi bằng dụng cụ chuyên dụng

Ghi chú:

Đối với chảo tráng men, nhôm anodized hoặc Teflon: nên dùng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).

Đối với dụng cụ nấu bằng thép không gỉ, đồng hoặc nhôm: Đầu tiên, thấm nhẹ bằng miếng bọt biển, sau đó chuyển sang miếng cọ rửa hoặc bông gòn bằng đồng. Điều chỉnh lực tay trong khi chà để giảm trầy xước.

Sử dụng muối nở

Lót một lớp bột soda dưới đáy nồi, đổ nước vừa đủ rồi vặn nhỏ lửa đun khoảng 15-30 phút, đợi nguội. Sau đó, bạn rửa sạch nồi.

Dùng baking soda để làm sạch nồi bị cháy

Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp nước oxy già và muối nở để tẩy vết cháy trên xoong, nồi. Để hỗn hợp ngấm vào vùng bị bỏng ít nhất 10 phút trước khi chà mạnh.

Lưu ý: Baking soda cũng sẽ có tác dụng mạnh đối với dụng cụ nấu bằng nhôm, có thể gây cháy dụng cụ nấu. Do đó, bạn nên tránh sử dụng muối nở trên nồi hoặc chảo Teflon hoặc các bề mặt nấu chống dính khác.

sử dụng giấm

Giấm là chất giúp làm sáng vết đen của nồi, chảo bị cháy. Bạn chỉ cần đun giấm và nước sao cho lượng nước trong nồi và dưới bếp vừa đủ. Để nguội và bắt đầu làm sạch vết bẩn.

Hỗn hợp chanh và giấm cũng là một mẹo hay để làm sạch các vết cháy trên nồi. Đầu tiên, bạn rắc vôi bột lên những chỗ bị cháy trên nồi, sau đó nhỏ vài giọt giấm vào để đắp lên những chỗ bị cháy. Chờ khoảng 10 phút rồi tiếp tục giặt mạnh để loại bỏ vết bẩn.

Dùng giấm để làm sạch nồi bị cháy

Lưu ý: Vôi sẽ có tính năng tẩy rửa và mài mòn tương tự như soda nhưng lại trung tính khi phản ứng với giấm nên bạn yên tâm khi áp dụng mẹo làm sạch nồi bằng hỗn hợp giấm và vôi.

-> Xem thêm: Thạch sùng vào nhà là điềm báo gì? Tốt hay xấu? Đánh cái gì?

Sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda

Bước 1: Đổ đầy nước vào tất cả các vết nứt dưới đáy chậu.

Bước 2: Đổ khoảng 1 chén giấm vào nước và khuấy đều trước khi bắc lên bếp, đun nhỏ lửa trong 10 phút.

Tỷ lệ nước và giấm nên là 1:1. Ví dụ bạn đổ 1 cốc nước vào nồi thì cho 1 cốc giấm vào.

Bước 3: Khi hỗn hợp dấm và nước đã sôi thì bắc khỏi bếp. Đổ 2 thìa baking soda vào chảo. Muối nở cũng sẽ phản ứng với giấm, gây ra phản ứng và vụ nổ giúp giải phóng màng nóng và các mảnh vụn.

Nhiệt độ của chảo tăng lên khi bạn thêm baking soda, vì vậy hãy cẩn thận không chạm vào nó để nó không bị cháy.

Bạn cũng có thể dùng vôi thay soda theo cách tương tự, nhưng phải hòa tan với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi cho vào chậu trước khi cho giấm vào.

Bước 4: Khi chắc chắn nồi đã nguội bớt, đổ hỗn hợp đi và rửa sạch bằng nước xà phòng nóng. Sử dụng miếng bọt biển lưới hoặc bàn chải để loại bỏ vết bẩn.

Sử dụng cọ nồi và xà phòng

Đây cũng là phương pháp phổ biến nhất, bạn có thể dùng xà phòng thông thường và cọ nồi để cọ sạch các vết cháy dưới đáy nồi.

Sử dụng khoai tây và muối

Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi theo chiều dọc. Ngâm các lát khoai tây trong một ít muối và trải lên khay hoặc chảo nướng. Đặc biệt, trong củ khoai tây sẽ có môi trường axit oxalic có thể đánh tan gỉ sét, kết hợp với muối, bạn hãy cọ một ít lên bề mặt đầu đốt để làm sạch hơn. .

Dùng khoai tây và muối để làm sạch nồi bị cháy

Dùng chanh tươi

Dùng chanh tươi làm sạch nồi bị cháy

Chanh tươi bạn cần cắt lát, chuẩn bị một chiếc nồi, rửa sạch xoong, đổ một ít nước và đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa khuấy nhẹ các lát chanh để loại bỏ phần khét. Nếu lớp nướng quá cứng đầu, bạn có thể để hỗn hợp qua đêm để kỹ năng làm sạch thêm.

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp

Dùng nước lau bếp để vệ sinh nồi lẩu

Lựa chọn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, để đánh bay vết đen trên nồi bằng chất tẩy rửa bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bạn thực hiện 4 bước:

Bước 1: Đổ nước ấm vào chảo có vết bẩn.

Bước 2: Nhỏ vài giọt bột giặt vào chậu, hòa tan. Nước nóng có thể không đủ mạnh để loại bỏ vết bẩn khỏi chảo, vì vậy bạn sẽ cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ lớp màng bị cháy.

Đối với những vết bẩn cứng đầu hoặc vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng chất tẩy nhẹ thay cho xà phòng thông thường.

Bước 3: Sau khi trộn đều bột giặt và nước ấm, bạn bắc chảo lên bếp. Vặn lửa to và đun sôi hỗn hợp. Để yên hỗn hợp trong vòng 10-15 phút để vụn bánh có thời gian bong ra khỏi đáy chảo.

Bước 4: Sau 10 phút bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội. Đổ đầy nước vào nồi rồi dùng miếng bọt biển hoặc miếng nhôm để chà sạch các vết bẩn còn sót lại.

Sử dụng chất đánh bóng kim loại

Bạn cũng có thể dùng nhựa kim loại để tẩy vết cháy xém dưới đáy xoong, nồi nhưng cũng nên chọn loại phù hợp với kim loại của dụng cụ.

Dùng chất đánh bóng kim loại để làm sạch đầu đốt

Kiểm tra nhãn trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong môi trường sạch sẽ và không cản trở quá trình chuẩn bị thức ăn.

sử dụng cà chua

Dùng tương cà để làm sạch nồi bị cháy

Đầu tiên, ngâm vết cháy nồi/chảo với tương cà trong 30 phút, sau đó dùng dụng cụ cọ rửa để cọ rửa vết cháy cho đến khi hết hẳn thì rửa lại bằng nước sạch.

sử dụng amoniac

Bạn cũng nên đeo găng tay cao su và tiếp tục làm sạch xoong nồi ở nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn nên sử dụng một lượng nhỏ amoniac để loại bỏ vết bẩn.

Dùng amoniac để làm sạch nồi cháy

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử đặt nồi và chảo vào túi rác chứa khói amoniac trong 24 giờ để khói có đủ thời gian dập tắt đám cháy.

-> Xem thêm: Chất cháy là gì? Cách viết đen để đổi thưởng, bán hàng, cờ bạc, em bé

Kết thúc

Với những mẹo nhỏ trên đây mà chúng tôi đưa ra hi vọng sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng những hư hỏng, hư hỏng đáy nồi. Hãy tham khảo một số mẹo hay trong chuyên mục Mẹo Vặt Cuộc Sống của chúng tôi nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết
Xem thêm bài viết hay:  6 bài tập làm giảm chóng mặt hiệu quả

Viết một bình luận