Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao

Bạn đang xem: Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Còn Sapa không chỉ có Fansipan mà còn có điều đặc biệt khiến nhiều người thích thú. Rồi thắng cố hoặc lẩu ngựa. Nếu ai chưa từng đến đây, chưa thử hương vị sẽ cho rằng nó không ngon, thậm chí là ghê rợn. Nhưng chỉ cần thử lần đầu tiên, chúng tôi đảm bảo với bạn, bạn sẽ thích nó. Hương vị tươi ngon, đặc biệt do các loại rau rừng cung cấp. Cùng học cách nấu món ngựa nóng hổi này nhé!

Thắng Cố (lẩu ngựa) 1

-> Sách: món ngon từ thịt ngựa

Thắng Cố là gì?

Thắng cố (lẩu ngựa) hay còn gọi là “tháng co” là món ăn truyền thống của người Mông, vùng Vân Nam – Trung Quốc. Sau này du nhập với người Dao, người Tày… Các món ăn từ động vật này thường được nấu từ thịt ngựa, cùng với thịt bò, thịt trâu… Theo người dân địa phương: Thắng cố ra đời cách đây khoảng 10 năm. năm. Người Mông, Nùng, Tày đến Bắc Hà sinh sống.

Về tên gọi “Thắng Cố” có 3 ý kiến ​​như sau:

– Cái tên “Thắng cố” xuất phát từ tiếng Hán – Mông đọc theo âm Hán Việt là “thắng cố”, có nghĩa là “canh xương”.

– Tên “Thắng Cố” có nguồn gốc từ tiếng Hán đọc theo âm Hán Việt là “Thắng Cố”.

– Cái tên “tháp cốc” là phiên âm của từ “toa cốc” trong tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Cũng có người cho rằng theo tiếng Mông, thắng cố có nghĩa là canh thịt.

Người Trung Quốc có món súp đầy thang cô, khác với thang cô nấu theo cách cũ, nhưng người ta thêm bột ngũ vị hương. Khi ăn, họ được cho đậu phụ thối.

Thắng Cố là gì?

Thắng Cố.

Lẩu Thắng Cố nhìn đơn giản nhưng được nấu từ 12 loại gia vị khác nhau như: khế, thảo quả, quế chi, gừng, gừng và nhiều loại gia vị đặc trưng khác chỉ có ở đây. Thắng Cố là một loại gia vị rất quan trọng.

Nguyên liệu để nấu Thắng Cố gồm có:

– Thịt: bì, da, xương ngựa và nội tạng ngựa

– Gia vị: hạt tiêu, thảo quả, quế, gừng, chanh

– Các nguyên liệu khác: Câu kỷ tử, bồ công anh, ý dĩ, hạt sen, khổ qua (mỗi thứ một ít)

Trong khi đó, bộ phận gia vị của Thắng Cố có thể tùy chỉnh để phù hợp với khách hàng. Khi ăn, bạn bắc chảo lên bếp đun sôi, ăn tới đâu cho ra đĩa tới đó. Đặc sản của Thắng Cố là ăn trên đĩa lớn, mỗi người cầm đũa chia nhau. Không ăn trên đĩa nhỏ, gần ống tre đựng ớt ngâm, ché rượu và ống tre nhỏ đựng rượu.

Nguyên liệu làm Thắng Cố 1

Cách nấu thắng cố ngựa (lẩu ngựa)

Là món ăn dân dã vùng Tây Bắc, tuy có công thức đơn giản nhưng không phải ai cũng nấu ngon được.

– Đầu tiên, ngựa phải được mổ xẻ, làm sạch, loại bỏ hết các bộ phận bên trong của ngựa rồi mổ xẻ.

– Sau đó họ dùng lửa than để đốt hoa hồng, họ dùng chảo to, chảo cũ chứ không phải chảo mới. Sau đó cho các nguyên liệu như thịt thượng hạng, thịt cừu, xương… vào chảo cùng lúc. Các món xào không cần cho thêm mỡ mà dùng mỡ ngựa để xào. Trong lúc chờ thịt chín, mọi người đổ nước vào nồi. Sau đó nấu trên lửa lớn trong một giờ.

– Khi nước sôi như vậy, người ta dùng thìa hớt từng bọt bẩn để nước hầm xương được ngọt và trong. Các bộ phận như ruột, gan, tim… được cho vào sau cùng và để đông lạnh. Ngoài ra, bạn không thể bỏ lỡ các loại rau tươi ngon!

-> Hướng dẫn: Cách nấu thịt ngựa ngon dễ làm

Cách làm mắm Thắng Cố như thế nào?

Thắng Cố có mùi thơm và vị rất riêng, nước sốt không quá đặc. Người ta thường dùng muối trắng hoặc bột canh, thêm chút tiêu để dậy mùi. Hoặc nếu thực sự thích, bạn có thể pha một ít xì dầu với tỏi băm và nước chấm cũng rất đặc biệt. Đây là món ăn thường được làm trong các dịp lễ hội, lễ giữ rừng, hội làng, hội chợ.

Khi thưởng thức thắng cố, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt ngựa, ăn chút ngọt và cay từ các loại gia vị thông thường, chan nước hầm xương, ăn kèm với các loại rau sống. Ồ, mọi thứ kết hợp với nhau để làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Làm nước mắm Thắng Cố 1

Thắng cố kavalo ăn với rau gì ngon?

Với các loại lẩu trên sàn như lẩu gà, vịt, riêu, lẩu cá… chắc hẳn bạn cũng biết rau muống, giá, chuối xanh, nấm… Tuy nhiên, chúng rất đặc biệt. Mùi vị, Thắng cố ngựa ăn nước rau gì tốt nhất là câu hỏi của rất nhiều người.

Thắng cố (lẩu ngựa) để ăn thêm ngon nên có các loại rau rừng thông thường như rau đắng, thảo quả, tần bì, bùn đất…

Ngoài ra còn có các hương vị khác như quế, lá chanh. Khi kết hợp với các loại gia vị này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi mát của rau xanh mà khó có món ăn nào sánh được. Tuy nhiên, những ngày này, nếu ăn tại các quán cơm nóng ở Sapa, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các loại rau khác nhau và phong phú bên dưới khiến nhiều người không ăn được rau rừng. Vì vậy, mọi người không phải lo lắng quá nhiều về các loại rau tốt nhất để ăn!

Thắng cố ngựa ăn với rau lang 1

Đặc sản Thắng Cố ngon nhất ở đâu?

Thắng cố được coi là một trong những đặc sản khó quên của Tây Bắc. Cũng có câu: Thắng Cố đắng, ngán và khó ăn, nhưng ăn một lần thì nhớ mãi, lần thứ hai có nguy cơ lại thèm, lần thứ ba thì “say”.

Với thiên nhiên kỳ vĩ, cảnh sắc tươi đẹp, thời tiết trong lành, thư thái suốt bốn mùa, Sapa khiến biết bao du khách say lòng, nhưng một trong những điểm đến đáng nhớ nhất chính là Thắng Cố.

Thắng cố là món ăn truyền thống của người Mông ở vùng núi Hà Giang. Một người đàn ông làm một con ngựa mà không mất gì cả. Sau này, thịt trâu còn được nấu chung để làm Thắng Cố. Nhiều người chia sẻ rằng món ăn này ở Sapa có nhiều nơi nấu nhưng Thắng Cố ngon nhất phải kể đến Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai.

Kỹ năng của Thắng Cố 1 ở đâu?

Hay một khu vực khác cũng khiến nhiều người thích ăn Thắng Cố là chợ Đồng Văn. Chợ Đồng Văn là trung tâm giao thương, buôn bán lớn nhất vùng núi đá Đồng Văn-Mèo Vạc. Chợ tọa lạc trên một bãi đất rộng hoang vu giữa núi rừng Hà Giang. Chợ chỉ họp phiên 1 vào chủ nhật hàng tuần. Tại thời điểm này, toàn bộ thị trấn trở nên trống rỗng và hỗn loạn. Đồng bào của khoảng 24 dân tộc đang sinh sống trên đất nước Hà Giang tụ hội về đây. Đặc biệt là cảm giác ai cũng muốn đến chợ phiên Đồng Văn, ngồi quây quần bên nồi thắng cố và uống ly rượu ngô đủ màu.

Khả năng độc nhất của Thăng Cổ ở đâu?

-> Xem thêm: Thịt ngựa nướng gì ngon nhất?

Thắng cố dễ nấu khi để nguyên cả thịt, ruột non, ruột già, ruột non cùng với xương ngựa và huyết ngựa. Trước khi nấu, thịt và nội tạng được rửa sạch, tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi cho vào nồi nước dùng.

Sau đó, anh chia sẻ các loại gia vị ở trên, khoảng 12 loại gia vị truyền thống. Đun nhỏ lửa trong vài giờ để giải phóng hương vị phù hợp. Tại các chợ, bạn sẽ thấy một nồi thang cô nấu cho nhiều người, cùng với thịt nạc, thịt mỡ và các chất béo khác.

Khi ăn thắng cố, bạn cũng có thể ăn kèm với men lá, bánh ngô chiên, đặc biệt là rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng. Đây là một loại rượu rất ấm, thơm. Trong khung cảnh mát lành của núi rừng Tây Bắc, còn gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi chén rượu cần bên nồi Thắng cố thơm phức.

Khả năng độc nhất của Thăng Cổ ở đâu?

-> Xem Cách làm lẩu dê thuốc bắc

Top 11 loại gia vị cần thiết cho món Thắng Cố

Ở phần gia vị, tôi đã đề cập đến các loại gia vị chính, nhưng tôi xin dành một chút thời gian để nói về 11 loại gia vị của món Thắng cố ngon và đẹp mắt.

Lá Thắng Cố: Một loại gia vị đặc biệt rất quan trọng trong nấu Thắng Cố, cây Thắng Cố này mọc ở thị trấn Bắc Hà. Chính vì vậy, những thứ gia vị độc đáo này đã làm nên thương hiệu Thắng cố Bắc Hà làm say lòng du khách mỗi khi ghé thăm thị trấn nhỏ Bắc Hà.

Mắc khén: Là một loại gia vị rất quan trọng, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Macken được coi là hạt tiêu rừng của Tây Bắc.

Hạt Dổi: Không chỉ có Mắc Khén mà hạt dổi cũng là một loại hương vị đặc biệt của núi rừng mà bạn đem đến cho chúng một mùi thơm tuyệt vời thôi thúc mọi thực khách nhanh ăn.

Quế: Quế là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, và là một loại thuốc Trung Quốc được làm từ vỏ của một nhánh cây, được gọi là Quế. Quế có vị cay, tính đại nhiệt, có tác dụng chữa cảm mạo, tâm thần phân liệt, tâm thần phân liệt.

Cây hồi: Một loại cây thơm có mùi thơm như hạt tiêu, được chiết xuất từ ​​cây thường xanh ở Trung Quốc và miền Bắc, Tây Bắc Việt Nam.

Thảo quả: Cây thảo quả cũng giống như cây dổi, là loại cây gỗ mọc trong rừng, phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc, đặc biệt là Lào Cai. Bạch đậu khấu còn là một loại gia vị và vị thuốc tuyệt vời

Lá chanh: Thịt gà phải có lá chanh, bên phải, lá chanh dùng để nấu Thắng cố là lá chanh để gà ăn.

Tương ớt: Tương ớt chủ yếu được dùng để làm mắm Thắng Cố, loại tương ớt ngon nhất phù hợp để làm Thắng Cố và tương ớt Mường Khương.

Tương Trung Quốc: Là loại tương làm từ đậu của Trung Quốc, loại tương này không cay như tương ớt nhưng có màu tím đậm được nhập từ Trung Quốc.

Sả: Các thành phần tự nhiên trong bài không chỉ giúp giải độc cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị suy nhược, rối loạn kinh nguyệt và phòng chống ung thư.

Củ gừng: Tương tự như sả, gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong Thắng cố ngựa.

Kết thúc

Mỗi khu vực có những kỹ năng khác nhau. Và đặc biệt với Sapa, thắng cố là một món ăn vừa độc đáo vừa ngon như chính tính cách của con người nơi đây, nồng hậu và tốt bụng. Người ta thường nói “Lên Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì coi như chưa từng đến đây”. Dù có màu sắc gì thì mùi vị đặc trưng của chúng cũng khiến nhiều người từng ăn phải mê mẩn. Mọi người đến đây để chơi nên tận hưởng chiến thắng. Nếu bạn đang tìm cách làm lẩu ngựa, thắng cố, bạn có thể viết về nó. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao
Xem thêm bài viết hay:  Diễn viên Hồng Hải đột ngột qua đời tuổi 31, căn bệnh của anh nguy hiểm thế nào?

Viết một bình luận